Vấn đề nhức nhối – người Nhật chẳng muốn dù đó là ngày nghỉ phép.

Nhật Bản là một xã hội cực kỳ chăm chỉ. Mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đất nước này thực sự có số ngày nghỉ phép khá nhiều.

Trong một nghiên cứu hàng năm của nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến Expedia, kết quả cho thấy, nhân viên Nhật Bản nhận được 20 ngày nghỉ mỗi năm, nhiều hơn mức trung bình của Mỹ, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore và nhiều như Ấn Độ.

Nhưng một thống kê quan trọng hơn đó là số ngày nghỉ được người Nhật dùng đến.

Nguồn welove.expedia

Nhật Bản có tỷ lệ nhân viên sử dụng ngày nghỉ thấp nhất, chỉ 50% so với số ngày cho phép. Từ năm 2009, Nhật Bản đã xếp hạng cuối cùng về tỷ lệ này trừ năm 2014 và 2015.

Nguồn welove.expedia

Mặc dù Nhật Bản coi sự siêng năng và sức chịu đựng về tinh thần là những đức hạnh đáng khen ngợi, nhưng có một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội Nhật Bản, đó là làm việc quá sức gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp tư nhân đã và đang cố gắng thực hiện tất cả các loại chiến lược để khuyến khích mọi người nghỉ đúng thời gian cho phép, nhưng kết quả nhận được rất ít hoặc tồi tệ hơn.

Vậy họ nên làm gì để cải thiện?

Nhà bình luận viên tiếng Nhật P.K. Sanjun có một ý tưởng.

“Nhìn lại 15 năm làm người lớn, tôi đã làm việc trong lĩnh vực tư vấn kinh doanh, thiết kế web và bất động sản. Cho đến công việc hiện tại của tôi, tôi luôn là người mà bạn gọi là nhân viên bán hàng, và tôi nghĩ tôi đã tìm ra lý do tại sao người dân rất khó khăn trong việc nghỉ ngơi tại Nhật”.

Khi xin nghỉ, nhân viên luôn có cảm giác mặc cảm.

“Những người khác sẽ làm việc chăm chỉ vào ngày hôm đó, như vậy tôi có thể nghỉ được không?”

“Nó không giống như tôi bị bệnh hay bất cứ điều gì, nếu tôi nghỉ, liệu mọi người có nghĩ rằng tôi lười biếng?”

Khi nhân viên xin nghỉ một ngày, những suy nghĩ đó luôn xuất hiện trong tâm trí và họ không thể viết đơn xin phép. Vì vậy, họ sẽ không nghỉ, những ngày nghỉ đã được tích lũy sẽ hết hạn (cuối năm) và chu kỳ như thế sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Nguồn commons

Cần làm gì để nhân viên ở Nhật Bản tích cực nghỉ phép? Đề nghị của Sanjun rất đơn giản.

Người đứng đầu phải nghỉ.

Đây là cách duy nhất để mọi thứ thay đổi. Bắt đầu với chủ tịch công ty, sau đó là phó chủ tịch, các quản lý cấp cao, cấp trung…tất cả những người này phải chủ động và sử dụng số ngày nghỉ phép của họ.

Ông muốn Chủ tịch công ty dùng một ngày nghỉ vào tháng Giêng để mọi người giảm bớt căng thẳng và làm theo. Cho dù chủ tích nói gì đi nữa “hãy nghỉ ngơi”, nếu ông ấy không dành thời gian cho mình, nhân viên của ông cũng sẽ không làm vậy.

Đối với rất nhiều người Nhật Bản, họ có thể nghĩ rằng “Ồ…rồi tôi đoán là tôi cũng có thể nghỉ một ngày” nếu họ thấy người đứng đầu của họ nghỉ trước.

Cách duy nhất để nâng tỷ lệ nhân viên sử dụng số ngày nghỉ tại Nhật Bản đó là chủ tịch của họ phải nghỉ ngơi. Vì vậy nếu bạn là người quản lý ở Nhật, hãy bắt đầu nghỉ ngơi. Đừng để lại bất kỳ ngày nghỉ nào.

Tham khảo rocketnews24

Akkun

Nhân viên ngồi lì ở văn phòng làm thêm, đây là cách công ty Nhật ‘đuổi’ về đúng giờ

Nhật Bản: Nhân viên tự tử do làm việc quá sức, giám đốc từ chức

Nhân viên tập đoàn quảng cáo hàng đầu Nhật Bản tự tử vì phải làm thêm giờ khiến dư luận rúng động

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: