Hành động nào là “công tắc” cho Workmode của bạn?

Người làm việc tốt cũng là người biết cách ăn chơi. Nhận định này hoàn toàn đúng.

Tương tự, những người chỉ biết làm việc, chưa chắc đã là những người làm việc hiệu quả.

Rất khó để có thể phân định ranh giới giữa chơi và làm việc, thế nhưng người có thể làm được điều này là những người vô cùng linh hoạt.

Đó là người biết khi nào cần chơi, khi nào cần làm việc, và chuyển hoá nhanh chóng giữa chế độ làm việc và ăn chơi. Tuỳ mỗi người mà cách chuyển đổi sang chế độ làm việc cũng khác nhau.

Với một số người, mặc vét, chải chuốt gọn gàng, tinh tươm sẽ tự động chuyển họ sang chế độ làm việc. Một số người khác cần một tách cà phê để có thể bắt đầu tập trung vào công việc. Hoặc nhiều hoạt động khác, tuỳ vào từng cá nhân có thể kể ra ở đây như ăn Socola, trang điểm hay nghe bản nhạc yêu thích,…

Ảnh https://twitter.com/pri_silver/status/781386524432605184

Cách nào cũng ổn cả, miễn là có thể khiến bạn tập trung vào công việc. Thậm chí ăn một quả chuối cũng có thể là cách chuyển sang chế độ làm việc.

Người khác nhìn vào có thể không hiểu được ý nghĩa của hành động, thế nhưng đó là giao ước của chính bản thân bạn. Chọn một hành động có thể đưa bạn vào chế độ làm việc, và tập trung hết sức có thể.

Có nhiều người xem nhẹ các giao ước với chính mình, thế nhưng nếu bạn có thể nghiêm khắc với bản thân, hiệu quả nhận lại rất lớn.

Thật ra ai cũng có năng lực chưa khám phá ra, chẳng qua bạn chưa tìm được cách để kích hoạt.
Một trong những nguyên nhân năng lực của bạn mãi là tiềm năng chính là sự thiếu tập trung.
Những người luôn nghĩ bản thân kém cỏi, kém năng lực sẽ tự hạn chế khả năng của chính mình.

Giao ước với bản thân cũng là một cách để rèn luyện sức mạnh tinh thần.
Tự nói với chính mình “Mình sẽ làm được, mình sẽ thành công”.
Chúng ta hay đùa rằng “đi thi bằng niềm tin à”, nhưng thực tế đó chưa hẳn chỉ đơn thuần là câu nói đùa. Nếu từ đáy lòng có niềm tin, con người sẽ dễ dàng vượt qua tình huống khó khăn hơn. Nếu tin vào chính mình, bạn sẽ có dũng khí để chấp nhận thử thách.

Ảnh https://www.pinterest.com/pin/310115124335859048/

Điều này thường thấy trong Manga nhỉ?
Cả Sun Wukong trong Dragon Ball hay Luffy trong One Piece đều là những nhân vật thành công nhờ sức mạnh tinh thần, vượt qua khó khăn bằng nghị lực.

Còn đây là ví dụ trong thực tế.

Bạn có biết phương pháp “đánh thức đông lạnh” – kỹ thuật đã được cấp bằng sáng chế, có thể xem là phương pháp “cách mạng hoá” nền nông nghiệp Nhật Bản?
Phương pháp này mô phỏng kỷ băng hà, đóng băng hạt sau đó rã đông. Bất ngờ thay, hạt phải chịu đựng “thời kỳ băng giá” có thể nảy mầm và sinh sôi tốt hơn trước.
Nhờ phương pháp này, bạn có thể trồng chuối, cà phê, đu đủ,… những loại quả, hạt mà trước đây không thể được trồng ở Nhật nếu không trồng trong nhà kính.

Tất nhiên chúng ta không cần “đóng băng” não để có thể suy nghĩ nhanh nhạy hơn. Thế nhưng hãy tìm cho mình một hành động có thể kích hoạt trạng thái làm việc tích cực của bạn, và nỗ lực hết mình.

Sau khi kết thúc công việc, bạn cũng có thể chơi nhiệt tình như cách mà bạn làm việc.

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: