Kiên trì là vinh quang – Làm gì những lúc thấy khó khăn, mệt mỏi?

Kể cả trong học tập hay làm việc, bạn phải có trách nhiệm hoàn thành những gì mình bắt đầu. Để làm được điều này, quan trọng nhất chính là thực hiện thường xuyên và liên tục. Tôi đã đề cập đến yếu tố này trong các bài nâng cao kỹ năng kỳ trước.

Dù gặp vấn đề gì cũng không hoảng loạn, không được phép dừng lại.
Cũng giống như một cuộc Marathon, nếu bạn tăng tốc hay giảm tốc đột ngột trong khi đã ở đạt tới vận tốc ổn đỉnh, bạn sẽ khó trở lại phong độ ban đầu.

Thành ngữ Nhật có câu:

継続は力なり (Keizoku wa chikara nari) – Kiên trì sẽ trở thành sức mạnh.

Nói thì nói vậy, nhưng kiên trì không phải một việc dễ dàng.

Ảnh https://kakuyasu-eigo.com/persistence/

Những lúc cảm thấy khó khăn trong việc tiếp tục các công việc còn dở dang, tôi có thói quan xem lại một cảnh trong bộ phim mà tôi yêu thích. Lần này tôi xin phép nói về cảnh phim nổi tiếng trong Rocky the final, nhân vật chính Rocky do Sylvester Stallone thủ vai.

Nhân vật chính có một phát ngôn kinh điển như sau:

You, me, or nobody is gonna hit as hard as life.
But it ain’t how hard you hit; It’s about how hard you can get hit, and keep moving forward !

“Chẳng ai cả, kể cả anh, hay tôi có cú đấm mạnh như cuộc đời. Thế nhưng không quan trọng anh đấm mạnh đến đâu, mà là anh có thể chịu đựng được cú đấm mạnh như thế nào, và vẫn có thể tiến về phía trước”.

Ảnh https://www.menshealth.com/entertainment/a24791081/rocky-vs-rambo-movies/

Rocky là một bộ phim cổ điển, lần đầu phát hành vào năm 1976. Series phim là câu chuyện về nhân vật chính Rocky, từ một võ sĩ nghèo, vô danh trở thành nhà vô địch và vươn lên thành ngôi sao lớn trong làng quyền anh của nước Mỹ.

Thế nhưng câu chuyện về giấc mơ quyền anh của Rocky vẫn tiếp diễn cả khi nhân vật đã giải nghệ. Bằng cơ thể đã già cỗi, Rocky vẫn không ngừng thử thách bản thân, và truyền lại nhiệt huyết cho cậu con trai của mình.

Trong toàn Series, phong cách thi đấu của nhân vật chính có thể được mô tả qua câu nói:

Cả khi có bị đánh tơi tả đến đâu, cả khi có nằm vật trên sàn đấu vẫn phải gượng dậy mà tiến tới.

Vinh quang sẽ đến với những ai biết đứng lên sau mỗi lần gục ngã.

Đời người cũng vậy, không phải lúc nào cũng toàn niềm vui. Khi nhìn thấy bạn vè hay những người xung quanh vui vẻ, đương nhiên bạn sẽ thấy ít nhiều ghen tỵ với họ. Thế nhưng thay vì để bản thân chết chìm trong sự đố kỵ, hãy giữ lấy cảm giác khó chịu ấy để làm động lực vươn lên. Chỉ những ai không ngừng nỗ lực mới có được ánh hào quang.

Đây là câu chuyện không của riêng nhân vật Rocky. Cả trong các bộ phim, hay bản nhạc yêu thích của bạn, bạn sẽ bắt gặp những thông điệp tương tự.

Tôi không chỉ mua DVD phim, mà còn tải về trên Ipad. Khi cảm thấy khó khăn, mệt mỏi, tôi sẽ xem lại để được tiếp thêm động lực.
Ngoài ra tôi còn thích một bộ khác có tựa đề “300”, nếu có thời gian mọi người hãy xem qua nhé !

Những tác phẩm kinh điển này sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và tiếp thêm cho các bạn dũng khí.

 

 

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: