Tại sao bạn vẫn chưa dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình?

Tôi nghĩ có khá nhiều người có thói quen lập kế hoạch mục tiêu cho năm sau vào mỗi cuối năm. Thế nhưng liệu có bao nhiêu người thật sự làm theo và đạt được mục tiêu của mình?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bản thân có đam mê nhưng lại không đạt được những gì mình mong muốn? Một trong những lý do có thể là bởi bạn vẫn chưa bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Để đạt được mục tiêu đã đặt ra, chúng ta phải làm gì đó để thay đổi cuộc sống của mình. Ai mà chẳng sợ thay đổi, sợ cảm giác bất an, sợ những điều không chắc chắn. Do đó chúng ta có xu hướng quay trở lại với những điều khiến chúng ta thoải mái. Thế nhưng bởi vậy mà bạn không thể mở rộng được khả năng, tận dụng tối đa năng lực bản thân.

Ảnh http://www.jackcentral.org/opinion/there-is-no-such-thing-as-a-safe-space/article_41eeb172-0726-11e6-ba6f-27d6f70b272b.html

Dưới đây là 3 nguyên nhân cản trở chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Quá để tâm đến những lời đánh giá bên ngoài.

Hầu hết chúng ta đều chịu sự áp đặt giá trị bởi những người xung quanh, từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những người mà ta quý trọng,…Thế nhưng cũng bởi đó là những người thân quen mà chúng ta thường tin tưởng và mặc định những điều họ nhận xét về mình là đúng.
Thế nhưng trong số những người gây ảnh hưởng đến bạn, có bao nhiêu người ủng hộ bạn theo đuổi mục tiêu của mình.

“Mục tiêu cao vậy, cậu có đủ sức không?”
“Giờ mới bắt đầu á, vất vả lắm đấy”

Ảnh https://www.grahamborgese.com/debthappens-blog/what-can-creditors-go-after

Đừng bao giờ nhục chí bởi những lời như vậy. Nếu bạn đã quyết làm, làm đi ! Đừng có để tâm đến những ý kiến và ánh mắt phán xét của người ngoài.

Tự dựng bức tường ngăn cản chính mình.

Những thất bại trong quá khứ, cảm giác nặng nề về trách nhiệm, hay những vật cản vô hình khiến bạn không dám đương đầu với mục tiêu. Từ những kinh nghiệm của chính mình, bạn nhận thấy bạn không thông minh như mình tưởng, cảm thấy không nên nhắm tới những thứ bạn không thể đạt được. Bạn bất tài, không có khiếu, chẳng thể bằng những người được thiên phú, được sinh ra với năng lực đặc biệt,…

Ảnh https://www.everydayhealth.com/inferiority-complex/complications-how-it-can-affect-you-in-the-short-and-long-term/

Thế nhưng tất cả những điều ấy chẳng qua là bức tường trong ảo tưởng của bạn mà thôi. Chẳng có thiên tài nào thành công nếu họ không thực sự nỗ lực. Chẳng có vận động viên chuyên nghiệp nào đạt đến kỹ năng hiện tại từ lúc đầu, tài năng chỉ thực sự thăng hoa khi ai đó dành đủ thời gian để rèn luyện.
Tất nhiên có một số người có ưu thế hơn những người khác, thế nhưng chung quy lại, chẳng có thiên tài nào thành công mà không bỏ công sức. Nếu như không cố gắng, bạn sẽ chẳng bao giờ nhận ra mình là thiên tài.

Chính vì vậy đừng để chính mình trở thành rào cản con đường thành công của bản thân.

Sợ thay đổi

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với tình hình hiện tại, bạn đang ở trong vùng an toàn của bản thân. Bản năng của con người là tìm kiếm vùng an toàn này. Mọi người đều biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, thế nhưng nếu bạn nói vậy với những người hút thuốc, bạn có thể nhận lại những câu trả lời như thế này:

Ảnh https://www.chabad.org/theJewishWoman/article_cdo/aid/3261356/jewish/Im-Scared-of-Change.htm

“Ung thư hay không ung thư là do số cả thôi. Số tôi hên lắm, chả sao đâu”
“Có mấy người không hút thuốc cũng bị ung thư phổi đấy thôi”.

Bạn sẽ thắc mắc, chắc não mấy người này có vấn đề cả rồi. Ai chẳng biết là số người, thế nhưng chẳng phải nếu không hút thuốc, tỷ lệ mắc bệnh sẽ thấp hơn nhiều sao. Ai cũng biết điều hiển nhiên đó, và người hút thuốc cũng biết như vậy. Đơn giản họ không muốn bỏ thuốc, nên tìm ra cái cớ để tiếp tục làm điều mình đang làm.

Cũng giống như việc dù bạn có học tập nhiều đến đâu, chưa chắc bạn đã trở thành luật sư. Thế nhưng nếu không học, bạn không thể trở thành luật sư được. Khi học tập, rèn luyện, bạn tăng tỷ lệ thành công của mình lên một ít.

Bản chất con người rất yếu đuối, chúng ta luôn tìm kiếm sự ổn định và an toàn.

Khi thất bại, sẽ dễ dàng hơn nếu tìm ai đó để phàn nàn, thay vì tự trách bản thân và cố gắng vượt qua thất bại. Bạn cảm thấy có thể dành hàng giờ để chơi Game, ngủ, tán dóc vào cuối tuần thay vì làm việc.
Thế nhưng trong thâm tâm, ai cũng biết rằng, nếu không thay đổi, tình hình hiện tại của bạn sẽ không có tiến triển gì.

Do đó bạn cần dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn, bước thêm một bước nữa, dù chậm và chắc, để đạt được mục tiêu mình đặt ra.

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: