Có nên nghe nhạc lúc làm việc không? Nên dùng tai nghe hay loa ngoài?

Liệu vừa làm việc vừa nghe nhạc có hiệu quả không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ngoài ra còn có thắc mắc liệu nên phát nhạc cho toàn văn phòng cùng nghe hay nên đeo tai nghe riêng?

Xung quanh vấn đề này có nhiều ý kiến trái chiều. Nguyên nhân bởi việc nghe nhạc vừa có tác động tích cực lẫn tiêu cực đến công việc của bạn. Cá nhân tôi sẽ phân loại công việc có thể vừa làm vừa nghe nhạc, và công việc không nên nghe nhạc lúc làm việc. Hiện tại lúc đang viết bài này, tôi đang nghe nhạc của ban nhạc Rock yêu thích Rocket Dive bằng tai nghe.

Khi ai đó sử dụng tai nghe, dù bản thân người đó không nghĩ gì, nhưng sẽ tạo cảm giác với người đối diện rằng họ đang không muốn nói chuyện. Chính vì vậy nếu bạn vừa làm việc vừa đeo tai nghe cả ngày sẽ phản tác dụng. Thế nhưng trong trường hợp muốn tập trung hoàn toàn vào công việc nào đó cần hoàn thành trong thời gian ngắn, nghe nhạc bằng tai nghe có thể tăng hiệu quả.

Tuỳ mỗi người mà việc lựa chọn thể loại âm nhạc cũng khác nhau. Riêng bản thân tôi sẽ chọn các dòng nhạc sôi động như Hardrock, Punk, Metal,… để tăng nhiệt huyết làm việc. Tuy nhiên thể loại nhạc này không nên nghe liên tục trong 8 tiếng đồng hồ, 1 tiếng là thời gian vừa phải, tương đương khoảng 1 CD Album.

Ảnh: https://www.pakutaso.com/20141003303post-4781.html

Sau khi đã hoàn tất công việc cần làm, bạn có thể tịnh tâm một chút, bù lại năng lượng đã tiêu hao khi tập trung cao độ trong 1 giờ trước. Sự yên tĩnh là cần thiết, nhưng cũng có thể phát nhạc nhẹ nhàng, không lời cho toàn văn phòng để mọi người cùng thư giãn (Tất nhiên chỉ khi nhận được sự đồng ý của đồng nghiệp). Tại sao nên nghe nhạc không lời, bởi vì bạn sẽ không để lời nhạc làm cho xao nhãng. Giai đoạn này âm nhạc đề xuất là nhạc cổ điển, Jazz với tiết tấu chậm,… Riêng tôi sẽ không chọn âm thanh hộp nhạc vì sẽ làm tôi buồn ngủ. Ngoài ra không nên dùng loại loa nhỏ đặt ngay trên bàn làm việc, vì sẽ không tốt nếu nguồn âm thanh quá gần. Hãy dùng loại loa lớn hơn một chút, nhưng đặt cách xa chỗ ngồi của mình.

Tóm lại trong trường hợp cần giải quyết công việc trong thời gian ngắn, đeo tai nghe vào và tập trung cao độ. Như vậy những người xung quanh sẽ không làm phiền bạn trừ khi có chuyện gấp. Thời gian còn lại có thể phát nhạc nhẹ nhàng, không lời, ở xa tầm tai.

Chuyện nghe nhạc nơi văn phòng tưởng đơn giản nhưng đôi lúc sẽ gây ra khó chịu không đáng có, đặc biệt khi quan điểm của mọi người không đồng nhất. Tôi cho rằng việc đặt ra nguyên tắc về vấn đề này là rất cần thiết. Mỗi doanh nghiệp, mỗi tính chất công việc đều khác nhau, ngoài ra mỗi cá nhân cũng có cách nghĩ riêng, do đó từ quản lý đến nhân viên, giữa các đồng nghiệp với nhau, hãy cùng bàn bạc để đưa ra nguyên tắc chung. Không ai có thể làm việc một mình, hãy tạo ra môi trường để mỗi cá nhân có thể phát huy thế mạnh, nhưng vẫn đảm bảo được sự hoà hợp.

Tôi xin được đề xuất danh sách các nghệ sĩ mà tôi hay nghe. Ai có cùng “gu” với tôi có thể tham khảo nhé !

  1. Trong trường hợp cần tập trung.

・ Hide
・ THE STAR CLUB
・ METALICA
・ Prince
・ Christina Aguilera

2. Trường hợp cần thư giãn

・ Art Blakey
・ Don Byas
・ Bill Evans

Abe Kengo 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: