Thời khắc “nảy lửa” của những sinh viên mới tốt nghiệp đại học đã đến!

Các hội chợ việc làm đã được tổ chức trên khắp Nhật Bản vào thứ năm, bắt đầu mùa săn việc làm cho sinh viên tốt nghiệp của các trường đại học vào mùa xuân tới.

Quá trình tuyển dụng kéo dài hàng tháng, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường. Năm nay, sinh viên có thể sẽ gặp được nhiều may mắn khi các công ty rơi vào tình trạng thiếu lao động trên phạm vi toàn quốc.

CHính quyền Nhật đã ra quyết định cấm vận phỏng vấn những người mới đến trong vòng sáu tháng, hoặc những người làm việc, có kinh nghiệm lâu để đảm bảo công bằng và cho sinh viên mới ra trường thời gian chuẩn bị.

Các công ty nhỏ hơn và các công ty nước ngoài không phải là thành viên của Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, hay Keidanren, không bị cấm vận và có thể thuê một cách tự do.

Sinh viên mặc đồng phục màu đen vào một hội chợ việc làm, được tổ chức cho đến thứ sáu tại trung tâm hội nghị Makuhari Messe ngay bên ngoài Tokyo.

Sự kiện này được tổ chức bởi Recruit Career Co, công ty tìm kiếm việc làm Rikunabi – là một trong những công ty lớn nhất Nhật Bản với hơn 600 công ty bao gồm Hitachi Ltd. và Japan Airlines Co.

Các hội chợ việc làm, thường được tổ chức tại các thành phố lớn nhất của Nhật Bản, cũng đang tìm kiếm để tiếp cận với đông đảo khán giả. Trang Web của Mynavi đã hoạt động trở lại vận hành ở hội chợ việc làm Tokyo, cho phép sinh viên ở bất cứ nơi nào trong nước đăng ký.

Takao Yoshimoto, tổng biên tập của Mynavi, cho biết: “Xu hướng này vẫn tiếp tục,  hiện tại có nhiều công ty bị thiếu lao động và gặp khó khăn khi tuyển dụng. Các công ty đang chạy đua để đảm bảo tài năng trước đối thủ của mình, chẳng hạn như bằng cách bắt đầu các cuộc phỏng vấn ngay khi mới bắt đầu.”

Mặc dù có điều kiện thuận lợi nhưng sinh viên tìm việc làm cẩn thận, không nên quá lạc quan.

Keitoku Doi, một sinh viên đại học 21 tuổi đang tham dự một hội chợ việc làm tại Osaka, cho biết: “Họ nói đó là thị trường của người cần lao động, nhưng tôi vẫn lo lắng vì vậy tôi sẽ bắt đầu chuẩn bị sớm.”

Vào năm 2015 Keidanren đã thay đổi lệnh cấm đối với các cuộc phỏng vấn việc làm từ tháng 8 đến tháng 6, cho phép sinh viên ít thời gian nghiên cứu các công ty mà họ dự định nộp đơn để có thêm thời gian cho việc học tập.

Hiện tại, “trận chiến” thực sự đã bắt đầu. Đây là giai đoạn mà những sinh viên mới ra trường ráo riết tìm kiếm một công việc phù hợp cho mình. Bên cạnh những người tìm được việc thì vẫn có người chưa, nhưng thời khắc này đã trở thành thường niên.

Mong rằng, du học sinh Việt Nam tại Nhật có thể tìm kiếm một công việc thích hợp sau khi ra trường.

Nguồn japantoday

Akkun

Cách xin việc làm thêm ở Nhật

10 đại học hàng đầu Nhật Bản năm 2017

“Ma trận” xin việc làm ở Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: