Furisode qua từng thời kỳ – Trang phục tôn vinh vẻ đẹp người con gái ở độ tuổi cập kê

Ai chẳng biết Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên bạn có biết rằng bản thân Kimono cũng có rất nhiều loại, với những tên gọi khác nhau, được mặc vào những dịp khác nhau.

Ví dụ Yukata là một loại trang phục mỏng, nhẹ hơn Kimono rất nhiều, bản chất của Yukata là đồ ngủ mặc tại các lữ quán, nhưng con gái Nhật cũng mặc Yukata đi xem pháo hoa vào lễ hội mùa hè. Ngoài ra, một trong những loại Kimono mang nhiều ý nghĩa nhất chính là Furisode, trang phục được mặc vào ngày lễ trưởng thành.

Từ Kanji của Furisode (振袖) có nghĩa là tay áo đong đưa, mô tả vào cấu tạo của loại trang phục này. Đó là Kimono truyền thống với tay áo dài và rộng, chiều dài của tay áo phụ thuộc vào kiểu Furisode sẽ được đề cập sau.

Lịch sử và ý nghĩa

Ngày xưa, Furisode chỉ được mặc bởi con cái nhà quyền quý. Con trai sẽ mặc Furisode cho đến năm 18 tuổi và con gái mặc cho đến khi lấy chồng.

Ngày nay, khi thấy con gái Nhật mặc Furisode có nghĩa là cô ấy đã vào độ tuổi có thể lấy chồng. Đây thường là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho con gái ở tuổi cập kê, dù phần lớn phụ nữ ngày nay thuê Furisode thay vì may hoặc mua, vì giá của chúng rất đắt. Phụ nữ Nhật Bản sẽ không mặc Furisode từ sau độ tuổi 30, vì đó là độ tuổi của phụ nữ đã có chồng. Một số phụ nữ ngoài 30 dù chưa có chồng cũng sẽ không Furisode do định kiến xã hội.

Kiểu dáng

Kiểu dáng của Furisode thay đổi theo từng năm, từng thời kỳ nhưng tiêu chí thiết kế chung nhằm tôn vinh tuổi trẻ và sự nữ tính, vì thế tất cả đều có màu tươi sáng và hoạ tiết thanh lịch, nhã nhặn. Người ta cũng chia Furisode ra thành nhiều loại như Ofurisode, Chufurisode, và Kofurisode.

Ảnh girlschannel.net

Ofurisode (Furisode loại lớn) có chiều dài tay áo lên tới 41 inch, có loại chạm sàn. Đây là loại Furisode trang trọng nhất, đồng thời cũng dày nhất do đó khi mặc vào rất khó di chuyển. Ngày xưa trong các gia đình giàu có, ký hiệu của gia đình sẽ được thêu trên loại Furisode này.

Chufurisode (Furisode) loại trung bình có chiều dài tay áo khoảng 35,4 inch và có ý nghĩa ít trang trọng hơn Ofurisode. Đây cũng là loại Furisode phổ biến nhất.

Cuối cùng Kofurisode là loại có ống tay áo ngắn nhất, thường được mặc cùng Hakama.

Ảnh ET Fashion – ETtoday

Hãy cùng chiêm ngưỡng Furisode ở từng thời kỳ của nước Nhật qua phần biểu diễn của nữ diễn viên Hamabe Minami.

Furisode được mặc vào dịp nào?

Furisode được mặc vào những dịp đặc biệt, được biết tới nhiều nhất là Seijin no hi (ngày lễ trưởng thành), được tổ chức vào ngày thứ 2 của tháng 1, nhằm tôn vinh những người con gái bước qua tuổi 20. Sau lễ, cô gái được trao quyền bầu cử, thậm chí có thể hút thuốc và uống rượu nếu muốn.

Ngoài ra Furisode còn được mặc vào dịp đám cưới, năm mới,…

Những cô gái sắp đến tuổi cập kê, có ai muốn được mặc Furisode không?

Tham khảo: tổng hợp

Sacchan

Tại sao gái chưa chồng ở Nhật lại phải mặc Furisode, chiếc Kimono tay dài chấm đất ?

Cô gái vàng của nhóm nhạc đình đám Wagakki Band: Yuko Suzuhana

Ẩu đả nổ ra giữa Kimono và Vest Tây tại lễ thành nhân ở Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: