Lần đầu trải nghiệm lễ hội truyền thống của người Ainu ở Hokkaido

Người Ainu là ai?

Văn hóa Ainu được cho là bắt đầu từ khoảng 1.200 sau công nguyên. Những liên hệ đầu tiên giữa người Wajin (người Nhật Bản) và người Ainu bắt đầu từ thế kỷ thứ 13.

Tộc người sống bằng nghề săn bắn, đánh cá, trồng cây và theo một đạo giáo nào đó dựa trên hiện tượng tự nhiên cho đến thế kỷ 19. Khoảng thời gian này, mối liên hệ với người Wajin vẫn còn hạn chế.

Nguồn kenh14.vn

Mãi cho đến thời kỳ đầu của thời Minh Trị năm 1868, chính phủ ban hành hàng loạt cuộc cải cách về văn hóa, chính trị, kinh tế với hy vọng hiện đại hóa đất nước theo kiểu phương Tây, dẫn đến Hokkaido bị thuộc địa hóa.

Dẫu cho, các cuộc phản kháng diễn ra quyết liệt nhưng nơi sinh sống của người tộc Ainue dần bị thu hẹp lại bởi một số lượng lớn người Nhật.

Hơn thế, năm 1899,  chính phủ Nhật Bản ban hành đạo luật gọi người Ainu là “thổ dân cũ” nhằm đồng hóa chủng tộc này.

Bằng cách, chính phủ giữ và kiểm soát đất của họ đồng thời cũng trao quyền công dân người Ainu nhằm phủ nhận họ là người bản địa.

Đến nay, số người Ainu còn sót lại là 23,000 người. Phần lớn trong số đó sống và sinh hoạt trong cộng đồng người Nhật bình thường.

Hằng năm vào tháng 6, họ sẽ tổ chức lễ hội truyền thống mang tên Yama matsuri (山祭り), du học sinh Ngọc Duyên đã có dịp ghé thăm và trải nghiệm lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá vùng miền tại Nhật.

 

Một thước phim trắng đen ghi lại lễ hội Yamamatsuri của người Ainu trong quá khứ.

Ảnh và Video: Ngọc Duyên 
Edit: Chee

Đứng trước nguy cơ thất lạc truyền thống của tộc người Ainu, Hokkaido

Sự thật về vùng đất hội tụ mỹ nhân của Nhật Bản

Tại sao Đền ở Nhật thường xuất hiện hai bức tượng này? Thực ra đó là hai loài khác nhau…

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: