Truy tìm nguồn gốc nguyên tắc mà người Nhật nghiêm túc bảo vệ từ xưa đến nay

Người Nhật nổi tiếng thế giới về độ nghiêm túc trong việc tuân thủ các nguyên tắc, luật lệ. Không phải tất cả mọi người nhưng số đông là như thế, tại sao vậy?

Đơn giản vì họ đã dược dạy dỗ phải bảo vệ những nguyên tắc luật lệ mà tổ tiên của họ phải đổ máu và nước mắt để bảo vệ.

Nổi bật trong số đó là luật nhóm 5 người (gonin gumi). Đây là chế độ đã có từ 400 năm về trước vào thời Edo.

Giải thích cho chế độ này, cứ 5 người sẽ tạo thành 1 nhóm. Nếu 1 người trong nhóm làm việc xấu, cả 5 người sẽ phải cùng chịu trách nhiệm.

Ảnh 古文書ネット

Vào thời này, người Nhật chưa được phép tự do tôn giáo. Khi ấy, Thiên Chúa giáo bị cấm hoàn toàn. Vì thế các tín đồ của đạo Thiên Chúa ở Nhật phải cầu nguyện trong thầm lặng. Tuy vậy những người thân thích hoặc sống gần đó vẫn sẽ phát hiện ra, nhưng họ vẫn sẽ bảo vệ người này đến cùng vì theo gonin gumi, việc người này làm sẽ khiến tất cả mang vạ.

Bạn có biết tại sao Thiên Chúa giáo bị cấm vào thời này không?

Các nước châu Âu thời đó đang thúc đẩy chính sách thuộc địa. Kitô giáo (Thiên Chúa giáo) là bước đi đầu tiên để đồng hoá dân thuộc địa trước các biện pháp đe doạ bằng vũ lực.

Ảnh エンジェルマップ

Bằng cách hiểu rõ chiến lược này và trục xuất Kitô giáo, Nhật Bản đã thoát khỏi chế độ thuộc địa, nhưng biện pháp trên đồng thời bị xem là cực đoan và gây ra cảnh lầm than cho các tín đồ Thiên Chúa giáo người Nhật.

Gắn liền giữa sự sống và cái chết, người Nhật buộc phải bảo vệ lẫn nhau để bảo vệ chính mình. Quan niệm này ảnh hưởng sâu sắc đến nền giáo dục cũng như tâm lý của người Nhật ngày nay. Chính vì thế họ là dân tộc sống vì tập thể và luôn đặt lợi ích nhóm lên trên hết. Vì họ thấu hiểu được mối liên hệ mật thiết giữa cá nhân và tập thể.

Kengo Abe

Văn hoá Enkai: Những quy tắc sống còn khi bạn lần đầu được công ty mời đi nhậu

Suy ngẫm về hình ảnh cúi đầu xin lỗi đặc trưng văn hoá trở thành Figure ở Nhật

Tiễn năm cũ, Chào năm mới với Lễ hội giao lưu Văn hóa Thể thao Việt Nhật KIZUNA

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: