Đêm của các Shogun – “Vất vả”, thiếu tự do không khác gì ban ngày

Thời kỳ Edo cũng được biết đến như thời đại kết thúc của các Samurai. Trong đó, dòng họ Tokugawa trải qua 15 thế hệ, được xem là dòng họ Shogun quyền lực nhất.

Bên cạnh công việc liên quan đến chiến trận, một nhiệm vụ quan trọng khác của các Shogun là sinh con để tiếp nối dòng dõi. Đứa trẻ tiếp theo được chọn làm Shogun sẽ là một trong số những đứa con của Tướng quân, tất nhiên chỉ chọn con trai mà thôi.

Thời xưa, trẻ con rất dễ chết (do thiếu kiến thức chăm sóc), vì vậy quan niệm người xưa muốn đẻ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp sinh con gái, các gia đình Samurai cao quý sẽ cố gắng cho đứa trẻ kết hôn với Hoàng đế. Càng nhiều cuộc hôn nhân chính trị như vậy, địa vị quyền thế của dòng dõi càng được giữ vững.

Với nhu cầu sinh nhiều con như vậy, mỗi Shogun sẽ có một hậu cung vững chắc gọi là 大奥 (Oo oku). Một hậu cung có khoảng từ 1000 đến 3000 cô gái xinh đẹp, ngoại trừ tướng quân ra không nam nhân nào được phép lãng vãng quanh khu vực này.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/83431

Bạn đang nghĩ rằng “Làm Shogun thật sung sướng” ?

Thật ra không hoàn toàn là như vậy. Tại sao ư? Tôi sẽ giải thích ở phần sau.

Ngày giỗ 月命日 (Tsukimei nichi)

Đó là lễ thể hiện sự kính trọng với những Shogun đã qua đời. Ví dụ như vị Shogun đầu tiên của dòng họ Tokugawa, ngài Tokugawa Ieyasu mất vào ngày 1 tháng 6. Theo tục lệ, gia đình phải viếng mộ ngài vào ngày 1 hằng năm. Vào ngày này, Shogun hiện thời không được phép vào Hậu cung, không có ngoại lệ.

Ảnh ウィキペディア

Bạn cứ tưởng tượng thời Edo tiếp diễn trong suốt 300 năm, trải qua 15 đời Shogun. Trung bình hằng tháng sẽ có khoảng 14 Shogun qua đời, có nghĩa là trong 1 tháng, khoảng 1 nửa thời gian là ngày viếng mộ, và các Shogun sẽ không được phép tới hậu cung vào những ngày này.

Có phải các Shogun lúc nào cũng được đụng chạm vào người yêu không?

Thật ra điều này cũng bị cấm nốt.

Cho dù có thích người con gái đó đến đâu, Shogun cũng không được phép chạm vào nàng khi có người thứ ba. Thậm chí Shogun cũng không được phép trực tiếp gọi tên nàng. Vậy Shogun làm cách nào để có thể chỉ định sẽ qua đêm với ai? Nữ phò tá (chủ yếu là người già) sẽ thay Shogun làm điều này.

Trước một đêm với Shogun

Khi một cô gái được gọi tên, cô ta phải đi tắm gội sạch sẽ, sau đó để quản lý của hậu cung kiểm tra một lần toàn bộ cơ thể. Việc kiểm tra này nhằm mục đích chắn chắn rằng cô gái không bị bệnh, hoặc không mang theo vũ khí bên mình.

Những tưởng được chọn là một việc đáng tự hào, vậy mà trước khi qua đêm với Shogun, cô gái phải chịu đựng sự xấu hổ lớn đến vậy. Chưa hết…đi cùng với cô ta là một cô gái khác, được gọi là お添い伏し (Osoi bushi). Cô gái thứ ba này sẽ vào the phòng với vai trò giám sát.

Ảnh mag.japaaan.com

Cô gái được chọn nằm bên phải của Shogun, trong khi cô gái giám sát sẽ nằm ngủ ở một nơi cách giường ngủ của Shogun một khoảng về phía bên trái. Cô này tuy nằm quay mặt vào tường, nhưng thỉnh thoảng sẽ hướng về phía giường ngủ của tướng quân để theo dõi diễn biến.

Không được kêu thành tiếng, không được phép động đậy

Tất nhiên với tư thế như vậy, quá trình “tạo em bé” sẽ chẳng được thoải mái gì. Nhưng vì quan niệm của người xưa cho rằng nếu không làm thế, đứa trẻ sinh ra sẽ trở nên xấu xa, chính vì vậy cô gái được chọn không được cất tiếng nói, cũng không được tự ý động đậy.

Một đêm của Shogun cũng vất vả không kém công việc của ngài trên chiến trận. Ai bảo về nhà, yên giấc bên vợ mình là hạnh phúc?

Một cuộc sống như vậy, liệu bạn có muốn không?

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: