Nguyên nhân một số người Nhật kỵ nước vào dịp lễ Obon

Năm nay, từ 13/8 đến 15/8 Nhật Bản bước vào kỳ nghỉ lễ Obon. Thời gian này, nhiều công nhân viên công ty, xí nghiệp sẽ được nghỉ, có người về quê thăm gia đình, có người du lịch nước ngoài cùng người thân…

Bởi Obon là dịp để tưởng nhớ về Ông bà, tổ tiên nên mọi thành viên trong nhà sẽ thường tập hợp lại. Tuy nhiên có một truyền thuyết kinh dị đằng sau dịp lễ này.

Ảnh: https://jisin.jp/column/1614115/

Obon – hay còn gọi là ngày “mở cửa địa ngục”, rất nhiều linh hồn sẽ về lại trần gian để “viếng thăm” gia đình. Đặc biệt trong 365 ngày, 3 ngày diễn ra lễ Obon là ngày mà nước Nhật xuất hiện nhiều hồn ma nhất.

Tất nhiên ma ở đây có cả tốt lẫn xấu. Phàm là linh hồn lương thiện thì không sao, nhưng cả ác ma cũng đến thì thật nguy hiểm.

Vì thế người ta bảo nhau rằng:

“Hễ vào ngày Obon mà đi tắm biển là thế nào cũng bị ma kéo chân và không bao giờ quay lại!”

Nghe thì có vẻ phi lý những khi kiểm tra số liệu thì số người chết đuối vào dịp Obon quả là tăng cao kỳ lạ.

Phải chăng các hồn ma thật sự lảng vảng xung quanh bờ biển để đợi thời cơ kéo thêm những người cùng chung số phận?

Ảnh: https://saigonosonae.com/archives/303.html

Nguyên nhân thực ra đến từ một sinh vật sống dưới đại dương – con sứa.

Mùa Obon đến cũng là lúc số lượng sứa tăng đáng kể, cộng thêm lớp vỏ trong suốt, di chuyển uyển chuyển, trông đẹp đến ma mị, nên nhiều người gọi đây là hiện thân của ác ma.

Khi di chuyển, sứa co bóp dù, đẩy nước qua lỗ miệng và tiến về phía ngược lại. Tua miệng một số loài sứa gây ngứa, có khi gây bỏng da. Nhiều người đang bơi thì bất ngờ bị sứa quất nên hụt chân và chết đuối.

Có lẽ thật sự chẳng có ma quỷ nào cả mà chỉ là câu chuyện để nhắc nhở người nay cẩn thận, vì thế đi biển ở Nhật vào mùa này bạn nên cẩn thận nhé!

Ảnh: https://kankiten.com/obon/

Ngoài ra, thêm một điều cấm kỵ ở Nhật vào dịp Obon nữa là “cấm không sát sinh”.

Không thể vì rảnh rỗi mà vác cần đi câu, đem kéo đi cắt cỏ, làm vườn, dùng thuốc xịt côn trùng…Ăn uống không kiêng kỵ thịt cá, chỉ cần không tự mình giết thịt là được.

Vì theo Phật Giáo, Obon là ngày mà đức Phật cứu độ chúng sinh, đưa những người cùng khổ thoát khỏi đói nghèo, chết chóc. Vì vậy, một số gia đình tin rằng không sát sinh vào ngày này sẽ tránh được tai họa về sau.

Tuy quá nửa dân số Nhật không theo bất kỳ một tôn giáo nào, nhưng đặc biệt vào dịp Tết và Obon thì màu sắc tôn giáo lại rõ nét hơn bao giờ hết.

Còn ở Việt Nam có ngày nào tương tự như Obon Nhật không nhỉ?

Kengo Abe 

Đến hẹn lại lên, “nghi thức” được mong đợi nhất dịp Obon đã lên sóng

Obon-Lễ hội “mở cửa Địa Ngục” độc đáo của người Nhật

Ý nghĩa thật sự của chiếc mặt nạ Cáo trong đời sống người Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: