Câu chuyện loạn luân trong cuốn tiểu thuyết cổ nhất thế giới

Bạn có biết rằng cuốn tiểu thuyết cổ nhất thế giới bắt nguồn từ Nhật Bản? Đó chính là Truyện kể Genji (源氏物語 – Genji Monogatari). Có thể bạn đã nghe đến cái tên này rất nhiều lần, nhưng liệu bạn đã hiểu về nó đến đâu?

Tại các trường trung học Nhật Bản, học sinh phải học về Genji như một phần bắt buộc trong chương trình. Hầu như mọi người dân Nhật Bản đều biết đến Genji, từ bản gốc cho đến các bản chuyển thể thành phim truyền hình, phim điện ảnh, Anime đều rất nổi tiếng.

Hôm nay, Japo sẽ đưa đến cho các bạn những sự thật về cuốn tiểu thuyết cổ nhất thế giới này.

Genji Monogatari là câu chuyện cổ nhất Nhật Bản

Được sáng tác vào giữa thời kỳ Heian, đây là câu chuyện cổ nhất nước Nhật. Thời kỳ Heian được biết đến như giai đoạn phát triển đỉnh cao của văn hóa cung đình gắn liền với tầng lớp quý tộc. Chính vì thế, trong Genji Monogatari thể hiện được trí tuệ, sự trau chuốt trong ngôn từ và các biện pháp nghệ thuật đạt đến đỉnh cao.

Ngày ấy, các bản sao, gọi là  写本 (Shahon) đều được viết tay do đó người ta không thể xác định được đâu mới là bản gốc. Chỉ biết bản sao đầu tiên được tìm thấy vào năm 1008.

Về hình thức

Genji Monogatari bao gồm 54 cuốn với hơn 1 triệu chữ.

Sau khi thu nhặt những mảnh rải rác của tác phẩm trên toàn nước Nhật, người ta gom được 54 cuốn. Tuy mỗi cuốn là một câu chuyện khác nhau, nhưng đều xoay quanh nhân vật trung tâm là 光源氏 (Hikaru Genji).

Dựa trên số cuốn bạn cũng có thể hình dung Genji Monogatari là một câu chuyện rất dài. Có hơn 500 nhân vật trong tác phẩm, cốt truyện trải dài trong khoảng thời gian 70 năm. Bên cạnh đó, bên trong Genji Monogatari chứa hơn 800 bản Waka (和歌 – Thơ 31 âm tiết của Nhật).

Về nội dung 

Hikaru có nghĩa là ánh sáng, trong khi Genji là họ hoàng tộc thời đó (Giống như họ Công Tằng Tôn Nữ ở Việt Nam vậy). Thông qua cái tên bạn cũng có thể tưởng tượng về một chàng trai xinh đẹp giàu có lúc nào cũng như có ánh hào quang bên mình. Những câu chuyện kể xung quanh cuộc sống tình yêu muôn màu muôn vẻ của anh chàng đào hoa. Câu chuyện còn kéo dài đến đời con cháu của Genji nữa.

Cuộc chiến chốn thâm cung đầu tiên được khắc họa trong văn học chính thống

Đọc Genji Monogatari, bạn có thể biết được những góc khuất trong cuộc sống hoàng tộc thời Heian. Thời ấy người có địa vị cao nhất gọi là 天皇 (Tennou). Đối với vua chúa, năm thê bảy thiếp là chuyện hết sức bình thường. Vợ vua chủ yếu là con gái của quan chức trong hoàng tộc. Chỉ có như thế, những đứa con của Tennou mới đảm bảo được dòng máu cao quý. Bên cạnh đó, quan lại có con gái được vua sũng ái cũng nhanh chóng được thăng quan tiến chức. Cuộc chiến chốn thâm cung cứ thế, không có hồi kết.

Tennou trong truyện tên là Kiritsubo Tei, yêu say đắm mẹ của Hikaru Genji đến mức hầu như không nhìn mặt các phi tần khác. Trong khi đó, người phụ nữ ấy lại không có địa vị cao như các cô gái còn lại, điều này khiến những người kia cảm thấy bị xúc phạm. Họ nhiều lần tìm cách bắt nạt, hạ nhục cô. Thậm chí những cô phi tần này còn cấu kết trát phân dọc khắp hành lang rồi dụ cô gái đáng thương phải đi qua đó.

Hình thức bắt nạt ngày càng quá đáng, đến mức bà phải nhận lấy cái chết trong uất ức.

Chuyện tình loạn luân phức tạp bắt đầu.

Sau khi Kiritsubono Koui (mẹ của Hikaru Genji) qua đời, Tennou Kiritsubo Tei hết sức đau lòng. Ông tìm cho mình một người phụ nữ khác, tên là Fujitsubo no Chuuguu, có khuôn mặt giống hệt người vợ quá cố. Trước khi mất, Kiritsubono Koui  đã hạ sinh Hikaru Genji. Năm chàng 18 tuổi, Hikaru đem lòng yêu Fujitsubo no Chuuguu, người mẹ kế cách chàng 5 tuổi. Fujitsubo no Chuuguu thậm chí đã có thai và sinh ra con của Hikaru.

Người vợ của Hikaru Genji

Dù Fujitsubo no Chuuguu và Hikaru Genji lén lút qua lại với nhau, hai người không thể chính thức trở thành vợ chồng. Chính vì vậy, Hikaru tìm cho mình một người vợ có gương mặt giống hệt Fujitsubo no Chuuguu. Người ấy là Murasaki no Ue, cháu gái của  Fujitsubo, lúc đó khoảng từ 8-10 tuổi.

Dù là người tình hay là vợ, Hikaru vẫn không thể thoát khỏi hình bóng người mẹ đã quá cố của mình. Câu chuyện Mẫu – Tử này của Nhật Bản có vẻ kỳ lạ và sai trái.

Tám câu chuyện tình của Hikaru Genji

Genji Monogatari chủ yếu kể về câu chuyện tình yêu của nhân vật chính Hikaru Genji, được mô tả như một quý tộc đào hoa. Tổng cộng ông đã trải qua 8 mối tình. Mỗi câu chuyện tình lại có một cốt truyện riêng, với mối quan hệ của các nhân vật vô cùng phức tạp.

Về tác giả

Có rất nhiều giả thuyết về tác giả của Genji Monogatari, nhưng giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất chính là Murasaki Shikibu là người đã sáng tạo ra tác phẩm.

Murasaki Shikubu là một người phụ nữ tài năng, phục vụ trong cung đình Nhật Bản. Theo như lời kể, bà là tì nữ của Fujiwara no Shoushi, một trong những thê thiếp của Tennou Ichijyou. Thời ấy, phụ nữ thường không được xem trọng, thậm chí còn không được cho ăn học tử tế, vậy mà Murasaki Shikibu lại tỏ ra rất thông minh. Bà thông thạo bảng chữ cái tiếng Hoa cổ điển và làm thơ Waka. Ngoài Genji Monogatari, bà còn viết Murasaki Shikibu Nikki cũng kể về cuộc sống của con người trong cung cấm.

Về sự nổi tiếng của tác phẩm

Ban đầu, Genji Monogatari được viết bằng tiếng Nhật cổ, sau được dịch sang tiếng Nhật hiện đại. Càng về sau, mức độ nổi tiếng của nó càng lan rộng. Hiện nay đã có bản dịch tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Nga, Phần Lan, Cộng Hòa Séc, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Genji Monogatari còn có nhiều bản biến thể, chuyển thể, viết lại. (Ngày nay được gọi là Fanfiction). Được biết bản biến thể cổ nhất có từ thời Kamakura.

Ngày nay, Genji Monogatari được trình diễn dưới nhiều hình thức. Từ Manga, Anime phim truyền hình, TV show đến trình diễn trên sân khấu kịch Noh, Kabuki. Manga nổi tiếng nhất về Genji Monogatari là Asaki Yumenishi. Đây là tài liệu học Genji được đa số các học sinh trung học sử dụng.

Thậm chí một nghệ sĩ hiện đại Nhật Bản còn cho ra đời bài hát âm hưởng pop hiện đại lấy cảm hướng từ câu chuyện cổ này. Bài hát có nhịp điệu tươi vui và ca từ tươi sáng, cùng đoạn Clip hài hước vui nhộn. Đây là cách rất hay để học sinh Nhật Bản có thể tiếp cận lịch sử và văn học nước nhà dưới một góc độ giải trí thoải mái, không quá nặng nề.

Cùng lắng nghe nhé.

Bản gốc

Bản Cover của Goose House

Sachiko

Cuộc sống của quý tộc thời Heian như thế nào?

Kỳ lạ câu chuyện tình ngang trái ngựa – người và truyền thuyết về ông tổ nghề dệt

Truyền thuyết về thanh “thiên hạ đệ nhất Katana”

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: