Tất tần tật về Wagakki – Nhạc cụ dân tộc của Nhật Bản

Hiện nay hầu hết mọi người đều thưởng thức và ưa chuộng những nhạc cụ đến từ phương tây như Piano, Violin, Organ…Và những nhạc cụ truyền thống như Wagakki đã không còn phổ biến nữa.

Chỉ những người liên quan đến nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như Joruri (浄 瑠 璃), Kabuki (歌舞 伎) và các sự kiện văn hóa như lễ hội và nghi lễ Shinto, Geisha mới sử dụng nhạc cụ này. Wagakki được sử dụng để chơi Gagaku (雅 楽, nhã nhạc cung đình được thực hiện bởi các Shinto) và bạn sẽ nghe được âm thanh “thần tiên” của Wagakki rất tinh tế và độc đáo.

Phân loại Wagakki

Có rất nhiều loại Wahakki nhưng chủ yếu được phân làm 3 nhóm chính: Nhạc cụ dây, kèn ống và các nhạc cụ gõ. Hầu hết trong số đó có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc và chúng đã trải qua quá trình phát triển lâu đời, tuy nhiên vẫn có một số nhạc cụ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Dưới đây là danh sách các Wagakki. Ba nhạc cụ đầu tiên có từ thời cổ xưa và bốn nhạc cụ tiếp theo là những nhạc cụ phổ biến trong các lễ hội.

Một trong những nhạc cụ chính gốc Nhật Bản là Wagon (和 琴), cũng được gọi là Yamato-goto (大 和 琴), có thân bằng gỗ chiều dài khoảng 190 cm và có 5 hoặc 6 dây, nghệ sĩ chơi Wagon thường ngồi phía sau và phối cùng dương cầm.

Kagurabue (神 楽 笛) chính là một cây sáo làm bằng tre dài 46cm với 6 hoặc 7 lỗ. Đối với Wagakki, có ba loại sáo là Ryiteki (龍 笛), Komabue (高麗 笛) và Kagurabue. Shakubyoshi (笏 拍子) là nhạc cụ gõ bằng gỗ và được sử dụng để giữ nhịp điệu của âm nhạc.

Shamisen (三味 線) là một nhạc cụ giống như Guitar, có 3 dây và miếng gảy. Nó thường được sử dụng để đệm cho các bài hát và điệu múa dân gian ở Nhật Bản. Anh em nhà Yoshida là những người chơi shamisen nổi tiếng nhất, thách thức các ca khúc mới để thúc đẩy và duy trì âm nhạc shamisen.

Shakuhachi (尺八) là một cây sáo tre có 5 lỗ được chơi ở một góc thẳng đứng. Nó cũng được sử dụng để đi cùng với màn trình diễn các bài hát dân gian như shamisen. Shakuhachi đặc biệt khó khăn để chơi Wagakki vì nghệ sĩ phải mất ít nhất 3 năm để có thể học cách tạo ra âm thanh từ nhạc cụ này.


Tsudumi (鼓) là một loại trống dài 25-26cm, nghệ sĩ sẽ giữ trên vai và đánh lên nó bằng bàn tay của mình để tạo ra âm thanh.

Taiko (太 鼓) là trống chơi với dùi (Bachi). Chơi trống bằng tay là tsudumi và bằng dùi là Taiko. Có ba loại taiko với kích cỡ khác nhau bao gồm cả cỡ nhỏ Daiko (締 太 鼓), cỡ trung Oke-daiko (桶 太 鼓) và lớn Miya-Daiko (宮 太 鼓).

Wagakki Band

Ngày nay, những người chơi Wagakki đang cố gắng đưa nhạc cụ dân tộc tồn tại mãi với thời gian, vì vậy họ đã kết hợp với những nhạc cụ hiện đại khác. Từ các hoạt động của họ, Wagakki đã trở nên thân thiện với người dân và đã được đánh giá cao. Một ví dụ tiêu biểu là ban nhạc rock mang tên WagakkiBand, người hát bài hát chủ đề của Japanimation với các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản kết hợp với các nhạc cụ rock.

Ban nhạc đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới, gồm 8 thành viên chơi nhạc cụ truyền thống bao gồm shakuhachi, shamisen, taiko và nhạc cụ phương Tây bao gồm cả guitar, guitar bass và trống. Từ đó, nhiều người trong giới trẻ đã biết đến sự hiện diện của Wagakki, đó là một tín hiệu tốt cho nghệ thuật truyền thống xứ sở Phù Tang.

Chisai Yuki

Nhật Bản dùng công nghệ chế tạo tàu Shinkansen để thiết kế nhạc cụ “độc”

Ban nhạc Rock các nhà sư ở Nhật

Clip ca nhạc sáng tạo trên Iphone

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: