Cùng gửi thiệp mừng năm mới

Mỗi quốc gia đều mang một nét văn hoá đặc trưng riêng, và những phong tục tập quán khác nhau. Ở Nhật vào ngày 01.01 mọi người không gọi đó là ngày tết, mà họ gọi đó là ngày đầu năm.

Có thể chúng ta không chú ý nhiều và cũng không rõ lắm về sự khác nhau của 2 cách gọi này, nhưng đại khái với người Nhật thì ngày đầu năm là một thời khắc tuyệt vời, và họ muốn dành thời gian tuyệt nhất nhất ấy để ở bên gia đình, cùng nhau tận hưởng những cảm giác ấm cúng nhất. Ngoài ra, vào ngày đầu năm người dân nơi đây còn có một phong tục khác nữa, đó là họ sẽ gửi cho nhau những bức thư còn gọi là “Nengajou”, những bức thư này mang một ý nghĩa đại loại như “ Cảm ơn tất cả, đã giúp đỡ tôi trong 1 năm đã qua, năm mới bắt đầu, rất mong nhận được sự chiếu cố từ các bạn”. Tuy gọi là những bức thư chúc mừng, nhưng đôi lúc nó chỉ là một mẫu giấy nhỏ có ghi thông tin cùng một ời chúc ngắn gọn, lại có khi là một tờ danh thiếp kèm theo một lời nhắn dễ thương ở mặt sau rồi bỏ vào phong bì…

Hầu hết mọi người đều nhận được rất nhiều những lá thư như thế này vào đúng ngày 01.01, sau đó những người trong gia đình sẽ tụ họp lại, vừa trò chuyện vui đùa, vừa mở những bức thư này ra để cùng nhau đọc những điều thú vị trong đó.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về điều này, tôi xin giới thiệu một số “Nengajou” độc đáo như sau:

1. Mẫu thiệp có hình minh hoạ

Đây là một mẫu đơn giản, nhưng có thể tạo sự chú ý, cũng như mang một thông điệp dễ thương trao đến người nhận .

2. Mẫu thiệp nói về một năm đã qua

Mẫu này có một điểm chú ý đó là người gửi cố tình viết sai chính chính tả chữ “ Happy New Year” để cho người đọc cảm thấy thú vị khi mở ra, dường như nó đã được nhiều người ưa chuộng và sử dụng trong năm 2016.

3. Dùng thiệp dạng hình ảnh

Mẫu này thường dùng cho những cặp đôi đã lâu không có cơ hội gặp, muốn gửi cho nhau những hình ảnh để vơi bớt nhớ nhung.

Ngoài ra, những người thân trong gia đình cũng thường sử dụng, họ gửi đến nhau những hình ảnh dễ thương như một kỷ niệm khó quên.

4. Mẫu thiệp có liên quan đến một trò chơi

Hình ảnh trong bức thiệp có liên quan đến cung hoàng đạo của người nhận, và có thể vô tình bước sang năm mới, người nhận sẽ vô tình yêu thích một trò chơi nào đó có liên quan đến cung hoàng đạo của chính mình.

5. Mẫu thiệp mang những thông điệp riêng

Trong hàng trăm tấm thiệp mà bạn nhận được, có một tấm thiệp như thế này không biết bạn có giật mình vì sự khác biệt của nó không? đây là một dạng thiệp sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho người nhận.

6. Mẫu thiệp mang tính trêu đùa

Mẫu thiệp dạng này thường do những người quen biết thân thiết trêu đùa nhau, họ không ghi thông tin của mình lên thiệp, thay vao đó họ bôi đen những chỗ này, và kèm theo một bức hình trong truyện tranh. nhưng thật tuyệt vời khi nhân viên của bưu điện vẫn có thể gửi tìm gửi được đến tay người nhận.

Ở Nhật, vào dip đầu năm hầu hết mọi gia đình đều nhận được rất nhiều các mẫu thiệp chúc mừng thú vị như thế này, và đó cũng là một trong những nét văn hoá đặc trưng của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Kengo Abe

108 hồi chuông chùa ngày 31 tháng 12

Rộn ràng xin Quẻ xăm Omikuji đầu năm

Bí ẩn trong những lá bùa ở Nhật bạn nên biết

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: