Chigiri-e, nghệ thuật tranh xé giấy

Chigiri-e ( trong đó Chigiri là xé giấy, -e là tranh), có thể nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ khi nghe nói đến điều này, nhưng đây là một môn nghệ thuật truyền thống độc đáo, có từ rất lâu đời ở Nhật Bản, và hiện tại, chigiri-e được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến, cũng như theo học bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Chigiri-e là một kỹ thuật sử dụng các loại giấy có nhiều màu sắc khác nhau, xé rách ra và dán lại theo những vị trí phù hợp, để tạo ra một bức tranh hoàn hảo. Nghệ thuật này bắt đầu xuất hiện vào những năm đầu của thế kỷ 11, thời kỳ Heian của Nhật Bản. Chigiri-e thường được sử dụng kết hợp với thư pháp, vì hai loại hình nghệ thuật này có những nét tương đồng, có thể hỗ trợ cho nhau để tạo ra một sản  phẩm hoàn mỹ nhất.

Vào những năm đầu mới xuất hiện thì những bức tranh chigiri-e, chỉ dùng duy nhất một loại giấy truyền thống rất đẹp và nổi tiếng của Nhật đó là giấy washi, cùng các màu sắc cơ bản ban đầu như trắng, xanh, vàng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật này.

Nhưng sau khi phát triển rộng rãi và được nhiều người biết đến, thì nhiều người đã sáng tạo ra thêm những loại nguyên liệu giấy, cũng như các màu sắc khác, mục đích là làm cho các tác phẩm chigiri-e ngày càng trở nên phong phú, đa dạng, và các tác giả cũng có nhiều sự lựa chọn, để họ có thể thoả sức sáng tạo dành cho bộ môn này.

Người Nhật luôn dành tình yêu sâu sắc của họ cho thiên nhiên, và điều đó đã trở thành một trong những chủ đề đặc sắc, luôn được các tác giả ưu tiên lựa chọn cho những tác phẩm nghệ thuật chigiri-e của mình.

Có một vấn đề khá thú vị, khiến cho nghệ thuật tranh xé giấy được nhiều người đón nhận, đó là tính đơn giản mộc mạc của nó, điều này được thể hiện rõ qua việc không chỉ có những người nghệ sĩ có bàn tay khéo léo, mà ngay cả những đứa trẻ, người lớn tuổi, hay những bà nội trợ…đều có thể thực hiện, chỉ cần họ có niềm đam mê dành cho bộ môn này.

Hiện nay nhiều trường học ở Nhật Bản, đã có những lớp năng khiếu và các lớp ngoại khoá dành riêng cho bộ môn chigiri-e này, và chính phủ Nhật cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nước họ duy trì, phát triển các bộ môn nghệ thuật mang đậm nét văn hoá truyền thống như chigiri-e.

Không biết ở đất nước mặt trời mọc, còn những nét văn hoá truyền thống độc đáo gì nữa mà chúng ta chưa được biết tới không nhỉ ?

Hải Âu

Kanzashi- Vật dụng không thể thiếu với phụ nữ Nhật

Thư pháp, nét nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản

Trà đạo-nghệ thuật thưởng thức đỉnh cao

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: