Samurai sẽ bị đày xuống địa ngục sau khi qua đời?

Nền văn hoá độc đáo của Nhật Bản kết tính từ nhiều yếu tố, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến SAMURAI.

Samurai không phải là những người chỉ biết tàn sát, họ cũng có những thứ quan trọng được rèn giũa bởi tính kỷ luật nghiêm khắc như trái tim nhân hậu cứu giúp kẻ yếu, phẩm vị và lòng trung thành.

Ảnh: http://fs-astrology.com/archives/2595

Cũng có thể nói, giết người là công việc của Samurai. Mặc dù đối phương là kẻ tâm địa hiểm ác, chết cũng đáng. Nhưng sát sinh là một tội, vậy phải chăng sau khi lìa đời, Samurai cũng phải xuống địa ngục để đền tội?

Vốn dĩ câu hỏi “có thế giới tồn tại sau khi con người chết đi hay không” còn chưa được giải đáp, thì việc “Samurai có phải xuống địa ngục hay không” cũng quả là một vế câu hỏi mông lung.

Đồng thời, ngược lại cũng không có minh chứng chỉ ra không có cõi âm sau khi con người qua đời.

Quan niệm này thể hiện rõ nhất trong phật giáo. Trong đó được chia làm hai nơi.

Nếu khi sống làm nhiều việc thiện, tích đức, bạn sẽ về chốn an lạc, hay còn gọi là thiên đường. Tuy nhiên nếu không thể lên thiên đường, thì vẫn còn 6 thế giới khác (六道 lục đạo) đang đợi bạn.

Nói cách khác, “trên” là nơi tốt đẹp, “dưới” là cõi xấu xa. 1 tầng dưới nơi nhân loại đang ở gọi là Lục đạo, chính là nơi sinh ra dục vọng. Con người sinh ra được vây quanh bởi rất nhiều dục vọng.

Nơi mà con người sẽ “đi” quyết định bởi thái độ sống của mỗi người.

Vậy, quay lại câu chuyện của các Samurai. Với bàn tay nhuốm đầy máu, nói một cách cực đoan có lẽ chỉ có địa ngục tăm tối sẽ đợi họ. Phật giáo Nhật Bản chia địa ngục làm 8 loại, trong đó Samurai sẽ rơi xuống địa ngục gọi là 等活地獄 (Tokatsu-jikoku).

 

Phán quyết dành cho mỗi người sẽ xét trên toàn bộ hành vi của người đó lúc còn ở dương gian. Nếu phạm phải một tội nào được quy định thì khả năng xuống địa ngục là điều chắc chắn. Ví dụ như sát sinh! Tất nhiên “sát sinh” không chỉ giới hạn ở con người mà cả động vật, côn trùng, những sự sống đang tồn tại.

Dù đối với Samurai, việc hạ thủ ai đó chỉ là một trong những nhiệm vụ được giao, dù học có hối cải đi chăng nữa, có lẽ cũng không thể thoát khỏi địa ngục.

Địa ngục là nơi phải sử dụng những vũ khí như móng vuốt bằng thép để chém giết lẫn nhau

Nghe cứ như móng vuốt của người Sói trong loạt phim Marvel ấy nhỉ. Trong địa ngục chung, vũ khí như móng vuốt sắt và kiếm mọc ra từ cơ thể và giết lẫn nhau. Nếu bị giết, kẻ thua trận sẽ không thể luân hồi và phải chiến đấu mãi mãi.

 

Trong thần thoại phương bắc cũng từng có những lưu truyền về trận đánh của những binh sĩ dưới quyền của Thần Odin.

Các binh sĩ chém giết nhau từ sáng và đến tối họ hồi sinh và mở tiệc. Dường như ngày sau và ngày sau sẽ tiếp tục không ngừng.

Có lẽ chẳng có ai thích thú với phán quyết bị đày xuống địa ngục cả, vì vậy hãy cẩn thận trong hành vi và lối sống hằng ngày của bạn nhé!

 

Abe Kengo
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: