Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nhạc cụ truyền thống Nhật Bản

Trong một thời gian dài, Nhật Bản phát triển các đặc trưng văn hoá một cách độc lập, đặc biệt vào thời kỳ bế quan toả cảng, không quan hệ giao tiếp với ngoại bang. Một trong những nét đặc trưng chính là các nhạc cụ truyền thống. Các nhạc cụ truyền thống của Nhật mang âm sắc rất riêng.

Dù đã từng rơi vào quên lãng trong thời gian dài, nhưng ngày nay số người trẻ học chơi nhạc cụ dân tộc ngày càng nhiều. Một số thử chơi các bài hát hiện đại trên nhạc cụ dân tộc, đem lại cảm giác thú vị, trộn lẫn độc đáo. Trong bài hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu về những âm thanh độc đáo được tạo nên từ các nhạc cụ truyền thống của Nhật nhé.

Shakuhachi

Ảnh http://www.billboard-japan.com/d_news/detail/41625/2

Shakuhachi là tên một loại sáo truyền thống, được chế tạo bằng cách khoan lỗ trên ống tre. Có 4 lỗ ở mặt trước và 1 lỗ ở mặt sau để tạo thành âm thanh. Đồng thời người nghệ sĩ phải điều chỉnh hơi thở, vị trí cổ lên và xuống để có thể tạo nên âm giai trên thanh Shakuhachi.

Koto

Ảnh https://wa-gokoro.jp/wagakki/moth/

Đàn Koto có 7 dây, được dựng trên các cột trụ màu trắng hình tam giác. Để chơi đàn Koto, nghệ sĩ phải đeo móng, tương tự như dùng phím gảy đối với đàn Guitar. Dưới đây là âm thanh được tạo ra trên đàn Koto.

Shamisen

Ảnh https://www.atpress.ne.jp/news/174545

Đây là loại nhạc cụ khá phổ biến, nếu bạn có hứng thú với văn hoá Nhật Bản chắc đã từng nghe tên. Thân đàn được làm bằng gỗ, phủ da động vật, gồm 3 dây. Nếu kể tên nghệ sĩ tiêu biểu với nhạc cụ này không thể bỏ qua anh em nhà Yoshida. Hãy cùng lắng nghe phần trình diễn đàn Shamisen vô cùng dữ dội dưới đây nhé.

Tsutsumi

Ảnh https://www.miura-taikoudo.com/gallery/index5.html

Đây là tên dùng để chỉ trống trong phân khúc nhạc dân tộc của Nhật Bản. Tuỳ vào độ lớn mà có nhiều loại trống khác nhau, một trong những đại diện tiêu biểu mà có lẽ nhiều người đã quen thuộc là Taiko. Còn loại trống như hình minh hoạ được chơi bằng cách gõ ở hai đầu được gọi là Oozutsumi. Loại nhỏ hơn gọi là Kozutsumi.

Điểm thú vị chính là trống to lại phát ra âm thanh ở âm vực cao hơn, ngược với các loại trống phương Tây nhỉ !

Trống này thường được sử dụng trong Noh và Kabuki.

Bài hát này được trình diễn bằng cách kết hợp với các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản.

Nhiều người chắc chắn sẽ quen thuộc với ca khúc này, có tên Senbonzakura. Phần hát được điều chỉnh với phần mềm tổng hợp trên máy tính, kết hợp nhạc cụ cổ truyền cùng những nhạc cụ hiện đại như Guitar điện hay trống.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều màn trình diễn như vậy ở thành phố Tomioka.

Ngoài ra đã bao giờ bạn nghe Smooth Criminal – ca khúc nổi tiếng của Michael Jackson được trình diễn bằng nhạc cụ cổ truyền Nhật Bản chưa.

Hiện nay các nhạc cụ ngày càng tạo ra những âm thanh hoàn hảo, thế nhưng âm sắc độc đáo mà những nhạc cụ dân tộc đem lại không thể thay thế được. Tôi rất vui khi một bộ phận giới trẻ ngày nay vẫn kiên nhẫn tìm hiểu về nhạc cụ dân tộc và tìm cách hồi sinh chúng.

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: