“Lồng đèn Mẫu Đơn”- Cái chết “ai oán” trong đêm 13 của kỳ lễ Obon

 

123719653_624

Lồng đèn Mẫu Đơn

Chuyện tình đau thương nhưng cũng đầy lãng mạng của nàng Otsuyu, con gái của một Samurai thuộc dòng tộc Hatamoto với chàng trai trẻ tên là Shinzaburo Hagiwara.

Họ yêu nhau say đắm tưởng chừng không có gì chia cắt họ, có lẽ thời đó tình yêu như vậy bị cấm đoán chăng? Nên 2 người chỉ có thể bí mật hẹn hò, hứa sẽ lấy nhau… Nhưng Shinzaburo đột nhiên bị bệnh nặng nên không gặp được Otsuyu một thời gian dài, vì quá thương nhớ và đau buồn nàng Otsuyu bị bệnh và qua đời ngay trong đêm 13 của kỳ lễ Obon.

Khi Saburo khỏi bệnh anh liền đi tìm Otsuyu nhưng anh được nghe báo là nàng đã chết vào đúng ngày lễ.

Trong khi Shinzaburo đang ở nhà cầu nguyện cho linh hồn người yêu sớm được siêu thoát thì bất chợt nghe thấy tiếng guốc Geta kỳ lạ vang lên trước ngõ, và dừng trước cửa nhà anh thì ngưng bặt, anh cảm thấy lạ thường và quyết định mở cửa bước ra thì gặp ngay Otsuyu và người hầu của cô đang đứng đó.

Người hầu đó không ai khác chính là cô của Otsuyu, người luôn chống đối việc Otsuyu muốn cưới anh, và cũng chính là bà đã nói với Otsuyu rằng anh đã chết (và dẫn đến cái chết của Otsuyu) rồi quay sang báo như thế với Shinzaburo.

long-den-hoa-mau-don-lafcadio-hearn-190x300

Vậy là 2 người lại được gặp nhau và có một đêm tuyệt vời, từ đó trở đi cứ đêm đêm Otsuyu cùng với bà của cô đã chết lại xách chiếc lồng đèn hoa Mẫu Đơn trên tay hộ tống nàng đến “làm việc” với chàng Shinzaburo tới gần sáng.

images

Và bi kịch bắt đầu xảy ra, một đêm nọ người hầu của Shinzaburo là Tomozo vô tình nhìn thấy chủ nhân của mình đang ôm ấp một bộ xương thông qua lỗ hổng ở cửa sổ, anh ta liền đem kể cho một nhà sư sống kế bên nhà, ông bèn đi tìm Shinzaburo nói chuyện và hứa sẽ giúp anh ngăn hồn ma của Otsuyu xâm nhập vào nhà, những đêm sau đó Otsuyu vẫn đi cùng nhũ mẫu của mình đến chỗ người yêu, thế nhưng nàng không thể vào ngôi nhà được vì căn nhà đã bị dán đầy bùa chú của nhà sư phong tỏa.

Từ khi bị chia cắt không được gặp người yêu, Otsuyu rất đau khổ mà ngay cả anh cũng suy sụp. Trước tình cảnh đáng thương ấy nhũ mẫu của Otsuyu bèn đi tìm gặp Tomozo nói chuyện và hứa trả cho họ 100 lượng vàng để tháo gỡ bùa chú xuống, nhờ vậy mà 2 người mới được đoàn tụ với nhau.

Sáng hôm sau người hầu đi tới phòng để gọi chủ nhân dậy ăn sáng thì phát hiện Shinzaburo đã chết khi trong tay vẫn ôm bộ xương của người yêu mình, kỳ lạ một điều là gương mặt của chàng trai trẻ rạng ngời hạnh phúc, miệng vẫn cười như mãn nguyện điều gì đó.

Là bản tình ca, ca ngợi sức mạnh tình yêu của họ vượt qua mọi rào cản, luân lý và chiến thắng cả cái chết, đồng thời nhấn mạnh biểu cảm hạnh phúc của Shinzaburo trong buổi sáng khi mà thân xác anh vẫn ôm chặt bộ xương của người yêu đã chết.

Ngọc Diệp

1

Hanakosan- con ma trong nhà vệ sinh

Truyền thuyết về người đàn bà bị rạch miệng Kuchisake-Onna

Truyền thuyết về loài yêu quái Kappa ở Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: