Biệt đội lính đánh thuê lừng danh thời phong kiến Nhật Bản

Ninja là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên hoạt động bí mật từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản.

Các chức năng của Ninja bao gồm gián điệp, phá hoại, xâm nhập, ám sát, thậm chí có thể tham gia tập kích đối phương trong một vài trường hợp nhất định. Khác với Samurai vốn có những quy định nghiêm ngặt về danh dự và chiến đấu, các Ninja lại thường thiên về các thủ đoạn không quy ước và bí mật. Họ là những dũng sĩ được rèn luyện với lòng dũng cảm và tài năng phi thường. Ninja mang hành tung bí ẩn, rất mực trung thành phục vụ chủ nhân, là một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản trong hàng trăm năm…

Ảnh https://pixabay.com/vi/images/search/ninja/

Khó có thể xác định nguồn gốc của các Ninja, vì vậy có thể phỏng đoán được rằng, họ xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIV. Tuy nhiên, những ghi chép lịch sử cho biết Ninja đã tồn tại từ cuối thời kì Heian (thế kỷ XIII) đến đầu thời kỳ Kamakura (thế kỷ XII).

Do đặc thù của nhiệm vụ, Ninja thường chỉ ẩn sau những bức màn bí mật, vì thế rất ít tài liệu ghi chép về lịch sử của Ninja. Dù truyện kể, huyền sử về Ninja rất nhiều nhưng tài liệu chính thống rất hạn chế. Sử gia Stephen Turnbull khẳng định rằng Ninja là những người thuộc tầng lớp cấp thấp do các Lãnh Chúa thuê, được huấn luyện riêng biệt để hoạt động bí mật. Chính điều này khiến cho rất ít tư liệu và thông tin về họ bị lộ ra ngoài. Hầu hết các kỹ thuật của Ninja cổ xưa đều bị thất truyền, nhưng rất nhiều các tổ chức vũ trang, đặc biệt Quân đội và Cảnh Sát của nhiều quốc gia trong quá khứ và hiện tại vẫn duy trì huấn luyện các kỹ thuật tương đồng với các Ninja trong những nhiệm vụ đặc biệt hoặc bí mật như SWAT, biệt kích…

Khi chính phủ chuyển từ Mạc phủ Edo sang thời đại Meiji mới, Cảnh Sát, Quân đội Nhật Bản và Hải quân được thành lập. Nhiệm vụ bí mật như tình báo được giao cho Cảnh Sát và những Ninja đã mất đi “chủ nhân”.

Ngoài ra, trong thời đại Meiji, người dân được tự do lựa chọn nghề nghiệp, do hoàn cảnh cuộc sống, hậu duệ của Ninja không tiếp tục kế tục sự nghiệp của họ. Kết quả là ngày nay, tổ chức đánh thuê nổi danh một thời trong lịch sử chỉ còn có thể thấy trên phim ảnh và truyện tranh.

Đỗ Mạnh Tài

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: