Khám phá bút lông Kumanofude-một thương hiệu đã âm thầm nổi tiếng khắp thế giới

Bút lông Nhật Bản có từ thời xa xưa, nhưng lại được cả thế giới biết đến và công nhận về độ mềm mịn đáng ngạc nhiên. Nghệ thuật làm bút lông là một trong những ngành thủ công truyền thống của thị trấn Kumano thuộc quận Hiroshima, Nhật Bản.

Không phải ở thành phố lớn như Tokyo hiện đại ngày nay, mà chính ở thị trấn nhỏ Kumano, nơi đây các bạn có thể tới du lịch và khám phá về một thương hiệu đã âm thầm nổi tiếng khắp thế giới này. Nhưng lại có một số người Nhật không hay biết sự tồn tại của nơi đây. Thật khó tin đúng không?

Kumanofude đã sinh ra từ thời Edo, tại thị trấn Kumanofude Nhật Bản, hiện nay có khoảng 1.400 thợ thủ công nhưng trong số đó chỉ với 23 người có 12 năm dày dặn kinh nhiệm, mới được thừa nhận là ” thợ thủ công truyền thống”.

Bút lông là một trong những vật dụng không thể thiếu khi viết chữ.

Ảnh: http://www.sakakiyama.jp/fudematsuri/

Đến thế kỷ 19, Nhật Bản đã ban hành chế độ giáo dục bắt buộc, ngay lúc này nhu cầu của mọi người sử dụng bút lông tăng cao, đã giúp nghề làm bút lông thủ công ở thị trấn càng phát triển và đánh dấu một bước ngoặc lớn nhất trong lịch sử nghề bút lông ở Kumano. Hằng năm có khoảng 15 triệu cây bút lông được sản xuất.

Hiện nay, với sự ra đời của bút máy, bút bi… thì nhu cầu sử dụng bút lông không còn thịnh hành như trước, đứng trước tình hình thị trường đang căng thẳng, Kumanofude đã nghĩ ra cách đối phó và thay đổi sản phẩm mới để giữ gìn và bảo vệ nghành nghề truyền thống, vẫn bảo đảm nhu cầu của xã hội hiện đại.

Và từ đó những cây cọ trang điểm, cọ vẽ nghệ thuật được ra đời, bên cạnh bút lông truyền thống và cả hàng ngàn năm kinh nhiệm cũng như bề dày của lịch sử. Đến hiện tại các mặt hàng mới đã nhanh chóng chiếm hữu thị trường và mang thương hiệu đi khắp nơi trên thế giới.

Kumanofude được làm từ nhiều lông động vật khác nhau, điều khiến mọi người hết sức kinh ngạc về những bút lông này lại mịn màng đến vậy. Nhưng phổ biến nhất là lông dê, cừu, bờm, đuôi ngựa,…..

Đuôi ngựa được sử dụng nhiều nhất, vì chất liệu mạnh mẽ và thích hợp làm bút viết thư pháp, vẽ tranh sơn nước, make -up.

Lông chồn với tính chất mạnh mẽ bền vững, phù hợp để làm bút viết hoặc vẽ những họa tiết nhỏ. Lông mèo tính chất cực kì mềm mại, thường được sử dụng để sản xuất những bút lông viết thư pháp hay make-up. Mặt khác, lông dê phù hợp cho tất cả công việc mang tính chất nhẹ nhàng. Lông Hươu nai lại rất cứng và thô, vậy nên ít khi sử dụng một mình. Để tạo nên một chiếc bút lông nó thường được trộn lẫn vào các loại lông khác để giữ độ cứng cho ngòi bút.

Ảnh: http://blog.livedoor.jp/atoriechika/archives/50161806.html

Ngày 23 /11 hằng năm người dân Nhật Bản lại đổ xô về Kumanofude để xem và tham gia lễ hội bút lông, một trải nhiệm tuyệt vời cho những ai du lịch trong thời gian này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bởi con đường có 10 nghìn bút lông được trải dài trên 99 bậc thang dẫn thẳng lên ngôi đền Sakakiyama. Ở đây bạn sẽ được tận mắt nhìn các bậc thầy thư pháp thể hiện tài năng của mình khi viết lên những khổ giấy khổng lồ bằng những bút lông rất lớn.

Ảnh: http://www.sakakiyama.jp/fudematsuri/

Còn một phong tục vô cùng đặc biệt cũng diễn ra ngay lễ hội này, những bút lông cũ được thu gom trên khắp nước Nhật sẽ được đem về Kumano để hỏa táng. Đốt những bút lông cũ đi để tri ân, tôn vinh linh hồn những chiếc bút lông đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Và bên cạnh giàn thiêu là tấm bia đá ghi tượng đài ghi nhớ các nhà sản xuất bút lông đầu tiên của thị trấn.

Ảnh: http://www.sakakiyama.jp/fudematsuri/

Đây cũng là dịp để cho các thương hiệu sản xuất bút lông hạ giá sản phẩm, sau khi tham quan các bạn có thể mua một ít sản phẩm quý giá làm quà lưu niệm. Bạn cũng có thể yêu cầu họ khắc tên mình lên cán bút đều được.

AD

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: