Chính phủ Mỹ khen thưởng phi công Nhật đã ném bom tàn phá nước Mỹ?

Mỹ là một quốc gia chuyên gây chiến với nhiều nước khác trên thế giới. Do điều kiện lịch sử và vị trí địa lý nên Mỹ chưa một lần bị xâm lược bởi bất kì một dân tộc nào. 

Trong chiến tranh Mỹ – Nhật, hầu như toàn bộ quần đảo Nhật Bản đã bị tấn công. Tương tự với chiến tranh Việt Nam, chiến trường khắc nghiệt không diễn ra ở Mỹ mà là ở Việt Nam.

Tuy vậy Nhật Bản được biết đến là quốc gia duy nhất ném bom xuống đất Mỹ. Dù không thể so sánh với những gì nước Mỹ đã làm với Nhật Bản nhưng một quả bom cũng đủ để lại dấu ấn trong lịch sử nước Mỹ. 

Người phi công ném quả bom đó sau này đã được tổng thống Reagan khen thưởng vì đã gây ảnh hưởng lớn đến nước Mỹ.

Vào thời gian đó, quân đội Nhật đã chế tạo được một phương tiện quân sự mà trên thế giới hiếm có nước nào làm được. Đó là hàng không mẫu hạm có trang bị đường băng và bãi đỗ cho máy bay cùng với chức năng lặn biển. Phương tiện đó chính là tàu ngầm sân bay. 

Ảnh: https://ja.wikipedia.org/wiki/藤田信雄

Tàu sân bay này (như hình trên) lặn dưới mặt nước rồi bí mật tiếp cận vùng biển ngoài khơi bang Oregan. Sau đó từng máy bay quân sự cỡ nhỏ mang theo bom bắt đầu bay vào trong đất liền để thực hiện cuộc công kích. Duy chỉ có một máy bay thực hiện thành công nhiệm vụ này. Số lượng bom đã thả là 120kg.

Ảnh: https://www.news-postseven.com/

Địa điểm bom được thả xuống là một khu rừng. Sau khi ném đã gây ra một đám cháy lớn. Tuy mục tiêu khiến nước Mỹ trở nên hỗn loạn đã đạt được nhưng quá trình để thực hiện nhiệm vụ rất gian nan và trải qua không ít khó khăn. 

20 năm sau cuộc tấn công bằng bom, người phi công điều khiển chiếc máy bay thả bom thành công ngày đó, ông Nobuo Fujita đã được mời tham dự lễ khen thưởng của thành phố Brookings bang Oregan. Trong buổi lễ Thị trưởng thành phố đã phát biểu:

“Nước Mỹ từ khi được thành lập đến nay chưa một lần chịu cảnh ngoại bang xâm lược. Nhưng bằng việc đơn độc thâm nhập và thả bom lên mảnh đất của chúng tôi, ông đã phá vỡ kỷ lục đó. Do đó với tư cách là kẻ thù, hành động dũng cảm để hoàn thành nhiệm vụ của ông xứng đáng được ghi nhận.”

Sau đó ông Fujita còn có vinh dự nhận lá quốc kì của Mỹ được treo trong Nhà Trắng do Tổng thống đương nhiệm lúc đó là Ronald Reagan gửi tặng.

Để tỏ lòng thành, khi tham dự buổi lễ tuyên dương, ông Fujita đã dùng tiền của mình kiếm được mời các học sinh của trường trung học thành phố Brookings đến Nhật tham quan.

Ông Fujita lúc này đang làm việc tại nhà máy của một công ty đường sắt. Công việc tuy không mang lại cho ông nhiều tiền nhưng tại thời điểm năm 1962, vật giá khá rẻ và tỷ giá yên Nhật và đô-la Mỹ cũng khác bây giờ. Ông Fujita không cần tốn quá nhiều sức lực cũng đã mời được các bạn học sinh trường Brookings đến thăm Nhật. Việc làm của ông Fujita nhận được rất nhiều ủng hộ, bởi lẽ đó là nghĩa cử đẹp thể hiện truyền thống ghi nhớ và đền đáp ơn nghĩa của người Nhật.

Sau khi tổng thống Ronald Reagan nghe được về tính cách và sự chân thành của ông Fujita, ngài đã phát biểu như sau:

“Trong chiến tranh ông là kẻ thù của chúng tôi, tuy vậy lòng can đảm vượt qua bức tường biên giới là một việc đáng được đánh giá cao. Chiến tranh không phải là chuyện tốt đẹp và tôi cũng không muốn nó xảy ra thêm lần nữa. Sự việc lần này đã thể hiện sự giao thoa giữa tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật và trái tim của người Mỹ.”

Các bạn nghĩ sao về câu chuyện này?

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: