Không chỉ riêng Nhật Bản bị thả bom hạt nhân, những sự cố rơi bom hạt nhân hy hữu trên thế giới

Ngày 6 tháng 8 năm 1945, thời điểm gần kết thúc Thế chiến thứ 2, nước Nhật khi ấy đã gần như kiệt quệ do tổn thất nặng nề trong chiến tranh, phải hứng chịu thêm một quả bom nguyên tử được thả bởi quân đội Mỹ. Nhật Bản là mục tiêu thử hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Trong 350,000 cư dân của thành phố Hiroshima, thương vong lên tới 90,000~166,000 người. Cho đến hiện tại vẫn còn rất nhiều người chịu đựng di chứng do chiến tranh để lại.

Sau khi thả bom ở Hiroshima, 3 ngày sau, Mỹ tiếp tục thả một quả nữa ở thành phố Nagasaki. 74,000 người trong số 240,000 dân của thành phố này đã chết. 36% nhà cửa ở đây bị hư hại nghiêm trọng. Đây cũng là lần thử nghiệm hạt nhân cuối cùng trong lịch sử loài người.

Bom nguyên tử là một loại vũ khí vô cùng nguy hiểm vì sở hữu sức mạnh có thể thổi bay cả một thành phố.

Ảnh: https://tocana.jp/2019/08/post_107048_entry.html

Thời điểm đó, không chỉ có Mỹ mà Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cũng được cho là nắm giữ kĩ thuật sản xuất vũ khí hạt nhân. Mỹ là quốc gia duy nhất đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân bằng việc ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật. Và Nhật là quốc gia duy nhất trên thế giới trở thành mục tiêu của việc thử vũ khí hạt nhân này.

Tuy không hứng chịu một thảm hoạ kinh hoàng khiến hàng nghìn người chết như ở Nhật, có những quốc gia khác cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ vũ khí hạt nhân.

Bom hạt nhân rơi ở bang Georgia, Mỹ

Ảnh: https://tocana.jp/2019/08/post_107048_entry.html

Năm 1958, tại bang Georgia, một thành phố giáp với Đại Tây Dương ở Mỹ, một máy bay thả bom B-47 và một máy bay chiến đấu F-86 đang trong thời gian luyện tập đã đâm vào nhau gây ra tai nạn trên không.

Phi công của chiếc máy bay F-86 đã nhảy xuống biển và may mắn thoát chết. Chiếc B-47 còn lại đang lao xuống biển giữa chừng đột nhiên lấy lại được quyền kiểm soát và tiếp tục bay. Máy bay B-47 lúc này đang vận chuyển một quả bom hydro (ảnh ở trên). Để giảm trọng lượng của máy bay cũng như ngăn chặn khả năng quả bom sẽ phát nổ trong trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp, quân đội đã cho thả quả bom hydro này xuống biển.

Các phi công đều an toàn về lại căn cứ không quân gần đó nhưng câu chuyện này đã trở thành vấn đề lo ngại đối với người dân.

Tuy rằng khi thả bom hydro xuống biển không có vụ nổ lớn nào xảy ra, máy bay cũng an toàn quay trở về căn cứ, người dân sống quanh đó vẫn luôn sống trong sự lo lắng về việc quả bom có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Việc dò tìm quả bom đến nay vẫn đang tiến hành.

Trong bài phát biểu của mình, quân đội nói đây chỉ là những quả bom thử nghiệm không nguy hại gì, tuy nhiên người dân nghĩ đó chỉ là lời nguỵ biện. Có tin tức cho rằng nếu phát nổ, những quả bom này sẽ cuốn phăng mọi thứ trong vòng bán kính 2km.

Ô nhiễm đất do bom hạt nhân rơi ở bang Andalucía, Tây Ban Nha

Ảnh: https://tocana.jp/2019/08/post_107048_entry_2.html

Vào năm 1966 ở miền Nam Tây Ban Nha gần vùng biển Địa Trung Hải, một máy bay thả bom B-52 của Mỹ đã đụng trúng máy bay tiếp nhiên liệu khiến cho máy bay này lao thẳng xuống biển làm cho toàn bộ người trên máy bay tử nạn.

Những người trên máy bay B-52 đều thoát nạn. Tuy nhiên một quả bom hạt nhân đang được vận chuyển trên chuyến bay đã rơi xuống biển. Ba trái còn lại rơi xuống bang Andaluca và 2 trong số đó đã phát nổ.

Không có một vụ nổ hạt nhân lớn diễn ra nên thương vong được giảm đáng kể nhưng toàn bộ vùng này trong vòng bán kính 2km đã bị ô nhiễm chất phóng xạ.

Dù không gây ra thảm hoạ kinh hoàng như vụ quân đội Mỹ thả hai quả bom nguyên tử ở Nhật nhưng hậu quả các tai nạn hạt nhân cũng rất nghiêm trọng, để lại ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Những vụ tai nạn trên đây đều xảy ra bởi sự bất cẩn của con người. Gần đây, cuộc chiến phát triển vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga cũng đang leo thang. Hy vọng sẽ không có bất cẩn nào xảy ra gây nên đau thương, mất mát cho con người và thiên nhiên nữa.

Bạn có suy nghĩ gì về vũ khí hạt nhân?

Kengo Abe

Bên trong hầm trú ẩn bom hạt nhân ở Nhật Bản

Lộ diện những bức ảnh của Hiroshima và Nagasaki thịnh vượng trước ngày nổ bom nguyên tử

Cận cảnh hai quả bom nguyên tử Little Boy và Fat Man Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Thế chiến II

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: