[Giải đáp thắc mắc] Tại sao đĩa Sushi thường được phục vụ theo set 2 miếng?

Bạn đã bao giờ đi ăn Sushi xoay vòng chưa nhỉ? Cái cảm giác được vây quanh bởi những đĩa Sushi nhiều loại thật thoả mãn làm sao! Bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hình thức và tận hưởng hương vị tươi ngon của “thế giới Sushi muôn hình vạn trạng”.

Thế nhưng, có bao giờ các bạn đặt câu hỏi

Ảnh https://limo.media/articles/-/10255

Tại sao một đĩa Sushi lúc nào cũng đi theo set 2 miếng?

Có phải vì để tương thích với kích cỡ của chiếc đĩa không? Nếu thế chỉ cần chọn đĩa với nhiều size khác nhau là được mà nhỉ?

Cất công chờ mãi mới chọn được món Sushi mình yêu thích, vậy mà chỉ ăn được có 2 miếng rồi lại phải chờ xoay thêm một vòng nữa mới được lấy tiếp. Sự bất tiện này có lẽ khiến bạn đưa ra thắc mắc như trên.

Thực ra nguyên tắc này bắt nguồn từ thời xa xưa.

Trước kia,  Sushi từng được xem như một loại thực phẩm dự trữ. 1000 năm về trước, người Nhật có cách giữ thức ăn lâu hư bằng cách trộn cá và cơm, cho thêm giấm. Phương pháp này bắt nguồn từ các quốc gia Đông Nam Á, du nhập sang Trung Quốc sau đó được người Nhật tiếp thu.

Sushi ngày nay thường được phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn. Thế nhưng vào thời Edo, Sushi thường được bán ở những Yatai (quán hàng rong) như thế này.

Ảnh https://packethop.com/和食の歴史

Văn hoá Sushi được hình thành và phát triển ngay tại những quán hàng rong, được gọi bằng cái tên 江戸前鮨(えどまえずし)- Edomaezushi (Sushi kiểu Edo). Đây không phải loại Sushi dành cho tầng lớp quý tộc, mà là thức ăn phổ thông của những ngư dân, nông dân bận rộn. Do đó kích cỡ một miếng Sushi thời đó lớn hơn bây giờ rất nhiều, nhằm rút ngắn thời gian ăn uống mà vẫn đảm bảo no bụng.

Ảnh https://www.tenpo.biz/tentsu/entry/2016/01/05/090000

Miếng Sushi bên tay trái là theo kích cỡ hiện tại, còn bên tay phải là kích cỡ vào thời Edo. Mục đích ăn Sushi ở thời Edo cũng có phần khác với ngày nay. Ngày nay, ăn là để thưởng thức, thế nhưng ngày xưa ăn để chắc bụng, do đó không những kích thước lớn hơn mà phần cơm cũng phải nhiều hơn, cảm giác giống với cơm nắm hơn Sushi.

Tuy nhiên miếng Sushi cũng bị xem là quá lớn để có thể ăn hết một lần, do đó thường được cắt đôi ra trước khi ăn. Dần dần, kích cỡ của Sushi nhỏ dần lại theo nhu cầu ăn uống thay đổi theo thời gian, tuy nhiên thói quen ăn theo set 2 miếng vẫn được giữ nguyên.

Bên cạnh đó, Sushi thời Edo cũng không có các loại như cá Hồi hay Nhím biển, lý do vì cá Hồi phải được đánh bắt ở Na Uy, đồng thời khi đó người ta vẫn chưa tìm ra cách để giữ cho Nhím biển tươi ngon trước khi chế biến thành thực phẩm. Riêng cá Ngừ được bảo quản trong Shoyu (nước tương Nhật), tuy nhiên những phần nhiều chất béo rất phổ biến ngày nay lại thường bị vứt đi do khó bảo quản.

Nếu có thể xuyên không về thời Edo để thưởng thức Sushi, tôi e rằng sẽ không hợp khẩu vị ! Nhưng ít nhất có thể giải thích được vì sao người ta thường hay phục vụ Sushi theo set 2 miếng đúng không nào?

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: