Xu hướng sống và làm việc ở các quán Cafe Internet – bạn đã thử chưa?

Khi nói đến quán Cafe Internet bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Một loại hình hoàn toàn đã tuyệt chủng ở Việt Nam chăng?

Không, đây là một kiểu dịch vụ ở Nhật. Những quán Cafe Internet này được thiết kế thành những căn phòng có diện tích khoảng 2m2 có thể nằm ngủ được như hình dưới đây. Người sử dụng sẽ thuê phòng theo giờ tuỳ vào mục đích cá nhân. Mỗi giờ mất tầm 300-400 yên tuỳ khu vực. Hầu như các quán Cafe Internet đều mở của 24/7. Nếu bạn ở qua đêm có thể sử dụng dịch vụ trọn gói với mức giá ưu đãi (khoảng 1500-3000 yên/8 tiếng).

Ảnh: http://xn--igtm92kd4re5m3o0c.net/2016/11/24/post-402/

Bên trong phòng được trang bị đèn ngủ, máy tính kết nối mạng, ổ cắm điện đầy đủ như ở nhà. Một vài cửa hàng còn để sẵn chăn cho khách.

Ảnh: https://www.hotpepper.jp/strJ001117065/appearance/

Phòng dành cho 2 người

Ảnh: http://media-cafe.smart-change.info/tenpo/nagoyaekimae/service.htm

Không chỉ có các căn phòng nhỏ dùng để ngủ, quán cũng có khu vực ghế ngồi dành cho khách hàng có nhu cầu truy cập internet. Dù vậy ghế ngồi này cũng được tách riêng hoàn toàn chứ không san sát nhau như các quán Cafe Internet trên thế giới.

Ảnh: https://netcafe-gourmet.at.webry.info/201308/article_10.html

Tất cả các phòng này đều được chia thành hai khu vực: cấm hút thuốc và được phép.

Ngoài cung cấp dịch vụ phòng nghỉ, quán Cafe Internet còn được lắp đặt những kệ truyện tranh, tạp chí, băng đĩa Video với số lượng lớn, nội dung đa dạng phong phú. Bạn có thể thoải mái lựa chọn mà không cần phải trả thêm tiền.

Ảnh: https://benridayo.jp/netcafe/

Một dịch vụ khác không phải trả thêm tiền nữa là đồ uống. Các quán Cafe Internet đều có khu vực đặt máy lấy nước tự phục vụ như hình dưới đây. Đồ uống cũng hết sức đa dạng từ Cafe, trà, nước ngọt,…

Ảnh: https://www.hotpepper.jp/strJ001010269/food/

Không phải ai đến quán cũng để nghỉ ngơi. Mục đích ban đầu đúng như tên gọi chính là truy cập mạng để làm việc và giải trí, chơi Game..v..v. Nên ở đây phục vụ cả máy photocopy và in ấn.

Ảnh: https://netcafe-gourmet.at.webry.info/201308/article_10.html

Đặc biệt, quán còn cung cấp dịch vụ nhà tắm nếu khách hàng có nhu cầu, nhưng không phải miễn phí nha, bạn phải thanh toán tiền khi sử dụng. Mỗi lần sử dụng như vậy mất khoảng 200-300 yên.

Tại sao quán Cafe Internet ở Nhật vẫn còn tồn tại trong khi ở Việt Nam thì đã biến mất từ rất lâu?

Lý do khá đơn giản như bạn thấy ở trên. Quán Cafe Internet ở Nhật không đơn giản chỉ là nơi để sử dụng Internet mà còn được tích hợp rất nhiều loại hình dịch vụ khác nhau cho nhu cầu của khách hàng.

Thêm nữa, giá cước sử dụng Internet ở Nhật khá cao so với mặt bằng chung khu vực Đông Bắc Á. Và bạn không thể tự do chọn lựa nhà cung cấp mà mình muốn sử dụng nếu bạn không có nhà riêng, vì mỗi toà nhà bạn thuê sẽ có một đường truyền Internet độc quyền chỉ do một công ty cung cấp.

Những đối tượng nào sẽ sử dụng Cafe Internet?

Những người có nhu cầu sử dụng Internet. Ví dụ: Điện thoại, laptop hết pin trong lúc cần kiểm tra Mail hay hoàn thành báo cáo gấp,…

Người đi làm cũng thường nghỉ ngơi ở quán Cafe Internet khi đi công tác xa trong ngày, hoặc tính chất công việc phải đi ra thường xuyên để gặp khách hàng, nếu đến các quán Cafe thông thường họ chỉ có thể ngồi ngủ gục trên bàn, Nhưng chợp mắt một chút ở Cafe Internet họ có thể thoải mái ngủ như ở nhà.

Cũng có nhiều trường hợp các bạn trẻ đi phỏng vấn ở những thành phố khác, hoặc do bị trễ chuyến tàu cuối và các bạn biết đấy, taxi ở Nhật thì rất mắc nên nhiều người sẽ chọn tá túc 1 đêm trong quán Cafe Internet.

Hay cho những ai đi du lịch xa muốn tiết kiệm chi phí khách sạn. Quán Cafe internet cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc.

Nếu rơi vào những trường hợp trên bạn cũng có thể cân nhắc tá túc trong Cafe Internet xem sao.

Chiko

Dân tị nạn cafe internet: Góc khuất của Nhật Bản

Vạch trần 5 loại khách hàng đáng ghét tại quán cà phê Internet ở Nhật

Kết nối Internet ở bất cứ đâu mà không cần dùng Wifi

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: