Mô hình mộ phần “chôn chung với người lạ” thu hút đông đảo người cao tuổi Nhật Bản

Theo phong tục Nhật Bản, có 4 nghi thức quan trọng của một đời người, đó là “ 冠婚葬祭 “ (Kan- kon- sou- sai) bao gồm lễ trưởng thành, lễ cưới, lễ tang và lễ cúng tổ tiên. Đây là 4 phong tục tồn tại xuyên suốt quãng đời của một người Nhật.

Trong tất cả các nghi lễ, hầu như nghi lễ nào cũng tốn kém về chi phí tổ chức. Ngay cả thời khắc nhắm mắt xuôi tay, người Nhật cũng phải cần cù làm lụng trước đó thì mới mong đủ tiền an táng.

Không chỉ tốn kém, tang lễ và thủ tục mộ phần ở Nhật vô cùng phức tạp. Đặc trưng của mỗi ngôi mộ ở Nhật là tất cả thành viên trong cùng dòng họ đều sẽ chôn chung vào một ngôi mộ duy nhất. Kể cả con dâu khi chết đi cũng phải vào chung với nhà chồng. Điều này đã gây nên nhiều tranh cãi ở Nhật trong một thời gian. Vì người vợ vốn không cùng chung huyết thống, giả sử cuộc sống hôn nhân không hoà thuận, thì khi nhắm mắt xuôi tay việc phải ở lại để “phụng dưỡng” bố mẹ chồng…khiến nhiều phụ nữ cảm thấy bất công và ngột ngạt.

Tuy nhiên, việc mua riêng cho mình một ngôi mộ theo kiểu truyền thống lại vô cùng đắt đỏ.

Vì vậy gần đây, trào lưu mua mộ “tập thể” đã và đang thu hút rất nhiều người cao tuổi Nhật Bản. Mô hình đó mang tên 合葬墓 (Gassobo).

Ảnh: 元旦ビューティ工業

Cách hiểu nôm na của mô hình Gassobo là “chôn chung với người lạ”. Nghĩa là trái với “chôn chung với dòng họ” như kiểu truyền thống.

Mô hình này đang được đón nhận tại thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa. Được biết, mỗi ngày trong tuần có đến hơn 100 người cao tuổi xếp hàng tập trung tại khu Gassobo để nghe hướng dẫn về thủ tục đăng ký. Đây là lần thứ 2 thành phố tổ chức hoạt động giới thiệu về Gassobo cho người dân, và đã đón nhận hơn 1400 người đến.

Về cấu trúc, bên trên trông giống như một đài tưởng niệm, nhưng sâu bên dưới là nơi đặt tất cả những hũ tro cốt của người đã khuất. Và tất nhiên, trong số họ không ai quen biết ai cả.

Chi phí sử dụng dịch vụ là 100, 000 yên (khoảng hơn 20 triệu đồng). Rẻ hơn rất nhiều so với mô hình mộ truyền thống.

Nhược điểm của Gassobo là khi đến viếng, người thân của một trong số những người đang nằm ở dưới không biết phải hướng về phía nào để vái lạy cha ông…

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: