Sự tồn tại không phải ai cũng biết của tờ 2000 yên

Ngày 9/4 Bộ tài chính đã công bố quyết định thay đổi thiết kế của đồng tiền hiện hành.
Trong đó, 3 mẫu tiền giấy 10,000 yen, 5,000 yen và 1,000 yen được thiết kế hoàn toàn mới. Riêng tiền xu chỉ có đồng 500 yen được đúc từ nhiều hợp kim và trên mặt đồng tiền có 2 màu.
Việc thường xuyên thay đổi thiết kế là biện pháp ngăn chặn nạn làm giả tiền, thế nhưng trong số đó có một tờ tiền luôn giữ nguyên vẹn “bất chấp” các loại tiền giấy khác được đổi mới.

Đó là tờ 2,000 yen.

Dù đã từng sinh sống ở Nhật 1 năm nhưng bản thân Tôi chưa bao giờ nhìn thấy tờ 2,000 yen. Sau khi tìm hiểu mới biết được lý do đó là vì số lượng phát hành của mệnh giá này quá ít so với những đồng còn lại. Nó ít đến mức trong 100 tờ 10,000 yen, bạn mới tìm thấy được 1 tờ 2,000 yen.

Về nguồn gốc ra đời của tờ tiền này, thật ra có một cột mốc lịch sử quan trọng.

Năm 2000, Hội nghị thượng đỉnh G8 khai mạc lần thứ 26 tại Okinawa. Để kỷ niệm sự kiện đáng nhớ này, tờ 2,000 yen đã chính thức được phát hành.

Ảnh: ヤフーオークション – Yahoo! JAPAN

Đó là lý do tại sao mà mặt trước tờ tiền có hình của Shureimon, cánh cổng nổi tiếng ở thành phố Naha, Okinawa, gần nơi tổ chức sự kiện.

Ảnh: Wikipedia

Mặt sau tờ tiền lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết cổ đại đầu tiên của Nhật Bản, Truyện kể Genji – Genji Monogatari (The Tale of Genji) và tác giả Murasaki Shikibu ở góc dưới bên phải.

“Chủ đề trên tranh vẽ được lấy từ những chiếc tay cầm được chiếu sáng thế kỷ 12 của cuốn tiểu thuyết được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật Tokugawa ở Nagoya . Hình ảnh của Murasaki Shikibu được lấy từ ấn bản Gotoh của Nhật ký Emoto Murasaki Shikibu tại Bảo tàng Gotoh “. (Theo mybanknotes.net)

Ảnh: Wikipedia

Lúc bấy giờ, người Okinawa thúc đẩy lưu thông tờ 2,000 yen bằng cách sử dụng nhiều biện pháp như đặt thêm nút “Ưu tiên rút tờ 2,000 yen” trên máy rút tiền ATM. Nghĩa là thay vì chỉ rút 1 tờ 10,000 yen thì nếu nhấn nút này, bạn sẽ nhận được 5 tờ 2,000 yen.

Tuy nhiên đến năm 2019, khi mà phóng viên đài テレ朝 khảo sát người dân Okinawa thì hầu như không ai còn mang tờ 2,000 trong ví. Mặc dù đã từng có một thời họ luôn tự hào về tờ tiền ấy.

Vậy tại sao 2000 yen lại không được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản nữa?

Theo báo cáo thống kê của ngân hàng Nhật Bản. Số lượng đồng 2000 yen đã được hạn chế phát hành.
“Hiện nay chỉ có khoảng 110,000,000 tờ 2,000 yen đang lưu thông, nghĩa là ước tính mỗi người Nhật chỉ có khoảng 1 tờ”.

Ngoài ra các máy bán hàng tự động, siêu thị, thậm chí ATM trong ngân hàng cũng không hỗ trợ thối tiền bằng tờ 2,000 yen. Theo một cuộc khảo sát năm 2010, thì chỉ có ngân hàng Sumitomo còn rút được 2,000 yen từ máy ATM. Nhưng số lượng ấy cũng chỉ rơi vào khoảng vài chục máy rút tiền trên cả nước mà thôi.

Thêm một lý do nữa, đó là mệnh giá tiền bắt đầu bằng số “2” được cho là khó sử dụng nhất. Không chỉ Nhật Bản mà nhiều nước trên thế giới đều mang tâm lý này. Ngoài ra còn nhiều giả thuyết “bên lề” khác như khay đựng tiền trong máy tính tiền ở siêu thị không có chỗ đựng thêm 2,000 yen, hoặc liên quan đến văn hoá chẵn lẻ trong tư tưởng của người Nhật.

Bài viết của chuyên gia kinh tế Yutaka Nishiyama thuộc đại học kinh tế Osaka sẽ cho bạn biết cụ thể (chỉ có tiếng Nhật):

http://www.osaka-ue.ac.jp/zemi/nishiyama/math2010j/nisen_j.pdf

Vì một số lý do kể trên mà dù sinh sống ở Nhật, nhưng không phải ai cũng có cơ hội nhìn thấy đồng tiền này.

20 năm sau, dù một lần nữa, chính phủ lại ra tuyên bố thay đổi đồng tiền, nhưng chắc hẳn, tờ 2,000 yen với biểu tượng cánh cổng Shureimon ấy sẽ vẫn còn mãi như một minh chứng cho sự kiện lớn đáng tự hào của người dân Okinawa trong quá khứ.

Nguồn tin:テレ朝news 

Chee 

Không biết mật khẩu làm thế nào nam thanh niên ăn cắp 112000 yên từ thẻ ATM

Những nhân vật sẽ xuất hiện trên tờ tiền giấy mới của Nhật Bản-Họ là ai?

Cầm tiền lên đối chiếu ngay – những Fact thú vị liên quan đến Yên Nhật (phần 1)

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: