Kira-kira name và vụ án đặt tên con là… ác quỷ

Kira-Kira Name ý chỉ cái tên nghe thạt “kêu”, thật bóng bẩy. Một thời gian, nhiều gia đình Nhật quyết định đặt tên con theo kiểu này với mong ước gửi gắm niềm tự hào, hy vọng của cha mẹ.

Thế nhưng, nó có thật sự “đẹp” như những mộng tưởng ấy của các bậc phụ huynh?

Ảnh: primelifenet.com

Theo Luật hộ tịch Nhật Bản (http://www.moj.go.jp/MINJI/minji86.html)

chỉ cần sử dụng những chữ Kanji thông thường thì việc đặt tên con cái không bị ràng buộc nghiêm khắc. Tuy nhiên nếu ý nghĩa của cái tên quá mạnh mẽ hoặc mang lại cảm giác thiếu lành mạnh thì cái tên ấy sẽ không được sử dụng.

Sở dĩ chính phủ Nhật Bản gắt gao trong vấn đề này vì TÊN ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi con người, một cái tên KHÔNG BÌNH THƯỜNG có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ, tác động đến tâm lý của mỗi đứa trẻ khi hoà nhập cộng đồng.

Vì thế khi phụ huynh nộp giấy khai sinh cho con, không phải cái tên nào cũng được uỷ ban chấp nhận.

Nổi tiếng nhất phải kể đến vụ “Akuma (ác quỷ)”, tên đầy đủ của vụ án là 悪魔ちゃん命名騒動 ( Vụ án đặt tên gây náo động của Akuma-chan)

Năm 1993, một cặp vợ chồng đã nộp đơn lên uỷ ban thành phố mong muốn được đặt tên con là 悪 魔 – Ác quỷ (Akuma). Về mặt Hán tự, từng chữ vẫn nằm trong bộ Kanji thường dùng, nhưng khi ghép lại, nó trở thành một cái tên nghe rất đáng sợ…

Kết quả, cặp vợ chồng nhận được cái lắc đầu từ cục dân sự trực thuộc bộ Tư Pháp thành phố.

Ảnh: matome.naver.jp

Sau nhiều tranh cãi, họ đã được chính quyền cho phép đặt tên đứa trẻ là ‘Aku’ (亜 駆), có phát âm gần giống với Akuma.

Nhưng vụ việc không dừng lại ở đó, người cha trong vụ án phải vào tù năm 1996 vì nghiện chất kích thích. Sau khi được thả ra lại bị bắt vì cùng một tội danh, sử dụng chất kích thích và trộm cắp năm 2014. Còn người vợ sau khi chồng bị bắt đã tiền hành thủ tục ly hôn và nuôi dưỡng đứa bé.

Đây được xem là vụ án đầu tiên bắt đầu những tranh cãi liên quan đến Kira-kira name.

Hiện nay, nhìn vào danh sách học sinh của một lớp tiểu học.  Có 17 em thì đã thấy 4 em có kiểu đặt tên Kira Kira Name rồi.

きくちらいおんきんぐLion King? 

よつやほしのおうじさま: Hoàng tử ngôi sao?? 

まえだににゃあ: Nya 

もりやまはあと: Heart (Hán tự viết là 心)

Nếu đặt tên sao cho bóng bẩy chỉ để thoả mãn các bậc phụ huynh, thì phải chăng họ nên nghĩ lại rằng, khi con lớn lên, liệu nó có tự tin nói lên tên mình hay lúc nào cũng rụt rè sợ bị bạn bè bêu rếu?

Tên là món quà chứ không phải là món nợ, vì vậy đừng áp đặt trẻ em lên niềm vui nhất thời của người lớn.

Tham khảo: https://anohitohaima.tokyo/post-280/

Chee

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: