Ăn tết trọn vẹn theo phong cách các biểu tượng cảm xúc của Nhật (Emoji)

Tết đến tết đến rồi! Các bạn đã sẵn sàng đón Tết chưa nào !

Mới 1 tuần trước còn tất bật dọn dẹp nhà cửa, bận rộn sắm Tết, vậy mà hôm nay đã là 30 rồi. Hòa chung niềm háo hức của năm mới, chúng ta cũng nên trang trí cho trang mạng xã hội của mình bằng những cập nhật Status thật là sặc sỡ để vui Tết nhỉ !

Còn gì hiệu quả. bắt mắt bằng các cập nhật tràn đầy Emoji ngày Tết. Bạn có biết rằng, với mỗi ngày lễ khác nhau, giới trẻ Nhật Bản sẽ chúc nhau bằng những Emoji khác nhau đấy.

Ảnh blog Gaijin

Trong bảng Emoji hiện nay đã lên tới con số kỷ lục 2600 Emo rồi đấy các bạn ơi ! Vậy với mỗi ngày chúng ta nên dùng Emo nào cho hợp thời nhỉ?

Ngày 1 tháng 1: Ngày đầu tiên của năm mới

Ảnh MATCHA

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các 🎍 ở trước cửa nhà, bạn sẽ có một đêm dài để xem trận chiến trắng- đỏ hằng năm Kouhaku Uta Gassen (chương trình âm nhạc cuối năm, giống với chương trình Táo quân của Việt Nam). Thế nhưng đừng quên thức dậy sớm để đón 🌅 nhé. Ngày mồng 1 là thời điểm lý tưởng để nằm ườn ra thưởng thức 🎽 trên Tivi hoặc cùng cả gia đình đến thăm ⛩️

🎽 = biểu tượng áo thun xanh vạch vàng của các vận động viên trong Ekiden (chạy bộ đường dài)

🌅 = hatsuhinode là bình minh vào ngày đầu tiên của năm mới, biểu tượng ánh sáng của một năm thịnh vượng.

⛩️ = torii (biểu tưởng cổng vào các ngôi Đền Thần Đạo)

🎍 = kadomatsu (vật dụng trang trí làm bằng gỗ thông và tre, thường được đặt theo cặp ở bên ngoài ngôi nhà để chào đón linh hồn tổ tiên về đón năm mới vui vẻ với gia đình)

Từ khóa ✨🎍あけましておめでとうございます🎍✨ (Chúc mừng năm mới). Hãy đăng cụm này lên Facebook khi chuông đồng hồ điểm 12 giờ đêm 30 và tag bạn bè của mình vào nha.

Ngày 3 tháng 2 : Lễ Setsubun

Ảnh matometeok.com

Setsubun là ngày ngay trước ngày đầu tiên của mùa xuân theo Lịch Nhật Bản. Vào ngày nay, người ta sẽ thực hiện nghi lễ Mamemaki (ném đậu). Mục đích của hành động này là đe dọa 👹 để đem lại 🍀 cho gia đình trong cả năm.

🍀 = fuku – vận may (cỏ 4 lá là một trong những biểu tượng may mắn theo văn hóa Nhật Bản nói riêng và văn hóa Phương Đông nói chung)

👹 = oni (quỷ)

Từ khóa おにそとふくうち (Đuổi quỷ ra ngoài, đón vận may vào nhà)

Ngày 3 tháng 3: Tết con gái

Ảnh Templates and Resumes for your Business

Ngoài ra còn có tên khác là Hina Matsuri (Lễ hội búp bê). Vào ngày này, bạn sẽ thấy rất nhiều Emo 🎎 trên màn hình. Đó là biểu tượng của những con búp bê Hina. Trang trí nhà cửa bằng búp bê Hina vào ngày Tết con gái là một phong tục có từ thời Heian. Các gia đình sẽ bắt đầu đặt búp bê trong nhà vào tháng 2 và hạ xuống khoảng ngày 4 tháng 3.

🎎 = hina ningyou 

Từ khóa  #おんあまれてよかった (Tự hào vì được sinh ra là con gái).

Giữa tháng 4: Tết ngắm hoa Đào

Ảnh JAPAN ATTRACTIONS

Nhắc đến mùa xuân, đó là khi khắp Nhật Bản ngập tràn sắc hồng phớt vô cùng đáng yêu của những🌸. Dù rằng Hoa Anh Đào không phải là quốc hoa của Nhật Bản, thế nhưng vẫn có nhiều người lầm tưởng điều đó vì người Nhật giành hẳn một dịp tết để cùng gia đình ngắm hoa Đào. Ngoài ra hoa Đào cũng xuất hiện rất nhiều trong Anime, phim ảnh, tranh và các dấu ấn văn hóa Nhật Bản. Đất nước này còn có tên khác là Xứ sở Hoa Anh Đào cơ mà.

Khi đi ngắm hoa đừng quên mang theo 🍱🍶 và máy ảnh nhé !

🌸 = sakura (Hoa Anh Đào)

🍱 = obento (Cơm hộp kiểu Nhật)

🍶 = sake (Rượu gạo Nhật Bản)

Từ khóa #おはな (ohanami) – ngắm hoa. Đừng quên Hashtag này vào tất cả những bức ảnh hoa Đào xinh đẹp của bạn nhé.

Ngày 5 tháng 5: Tết thiếu nhi

Ảnh 雛人形も五月人形も楽しむ

Nếu đã có Tết con gái hẳn phải có Tết con trai chứ nhỉ? Ngày 5 tháng 5 chính là Tết thiếu nhi, ngày mà các gia đình cầu hạnh phúc cho tất cả những đứa trẻ và gửi lời cảm ơn thành kính đến các bà mẹ. Tuy nhiên, ngày này còn được biết đến như Tết con trai.

Từ tháng 4 đến tháng 5, bạn sẽ thấy 🎏 bay phấp phới ngập trời. Không khí lễ hội quả nhiên rất hào hứng, tưng bừng náo nhiệt.

🎏 = koinobori (cờ cá Chép. Biểu tượng của sự kiên trì và sức khỏe dẻo dai để có thể vùng vẫy bơi lội như những chú cá kiên cường)

Từ khóa #こいのぼり (koinobori)

Thoáng cái mà nửa năm đã trôi qua, dường như mỗi tháng ở Nhật đều có ngày lễ tết để mà kỷ niệm, ăn mừng. Dù vui lễ nhiều là thế nhưng khi làm việc họ vẫn rất nghiêm túc, cái nào ra cái đấy. Thật đáng nể !

Bạn đã “ngắm nghía” được những Emo tâm đắc nào để có thể sử dụng trong dịp Tết này chưa? JAPO chúc các bạn sẽ có một dịp Tết thật vui bên gia đình và người thân nhé !

Tham khảo Blog Gaijin

M.E.O

Những địa điểm đầy hứa hẹn cho bạn khám phá khi du lịch Ikebukuro trong dịp tết này

Chia sẻ của người Tokyo: Bạn có biết cách ăn Tết của thành phố đông dân nhất Nhật Bản trông ra sao?

Lễ hội Cá Chép khổng lồ và sự thật về ngày Tết thiếu nhi

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: