Học sinh Nhật Bản dành thời gian học toán nhiều nhất trên thế giới

Niềm tự hào của quốc gia Nhật Bản chính là hệ thống giáo dục coi trọng chất lượng hơn số lượng. Với các phương pháp truyền thống giúp học sinh Nhật dễ dàng học tốt hơn những đứa trẻ khác trên thế giới.

 

Nền giáo dục Nhật Bản được chú trọng ngay từ nhỏ ( nguồn Internet )

 Với số lượng thời gian học toán nhiều nhất trên thế giới , đã tạo ra những thần đồng toán học phi thường. Bạn đã từng  kinh ngạc  về thần đồng Nhật Bản Rinne Tsujikubo trong cuộc thi Super Brain 2015 (Siêu trí tuệ 2015) – một chương trình truyền hình nổi tiếng ở Trung Quốc.

Vòng cuối cùng, Tsujikubo có màn trình diễn ấn tượng khi tính nhẩm xong phép nhân 2 số có 7 chữ số và kiểm tra lại kết quả của mình tận  2 lần trong khi các đối thủ nước khác vẫn chưa tìm ra đáp án.

Thần đồng toán học Rinne Tsujikubo 

( Nguồn internet)

Đây là một trong những lý do, học sinh Nhật Bản dẫn đầu thế giới về khả năng toán học và kĩ năng đọc viết. Người Nhật có thể tự hào nói rằng: Toán học là một trong những thứ người Nhật làm tốt nhất.  Tuy nhiên, ở Nhật đó không phải là sự  ép buộc học môn toán mà là sự yêu thích của những cá nhân tại đất nước này.

Tại quầy thức ăn nhanh của trường tiểu học Ritsumeikan tại Kyoto, một người Mỹ đã tò mò  hỏi một nam học sinh năm thứ ba, đang nỗ lực lau dọn sàn rằng ” Môn học yêu thích của cậu là gì?” Bằng tiếng Anh, nam học sinh đã trả lời ngay lập tức ” Môn toán”. Ông đã bật cười với ý nghĩ cậu nam sinh đang giễu cợt với số tiết Toán ở trường hay cậu ta bị ép học quá nhiều bởi môn Toán.  50 phút tham dự giờ học tại trường của giáo viên Ito đã cho ông câu trả lời.

 

Nến giáo dục Nhật Bản đã chú trọng môn toán ngay từ bậc tiểu học

( nguồn Internet)

Tiết học của người Nhật, bắt đầu bằng màn chào hỏi của học sinh, sau đó giáo viên sẽ đưa những vấn đề của buổi học  lên bảng. Học sinh sẽ lần lượt xung phong lên giải quyết  các bài toán. Nếu bài toán giải đúng là hình tròn và về lại chỗ ngồi.  Tiếp đến là phần đánh giá của các học sinh khác. Buổi học vô cùng hào hứng với những đáp án khác nhau hay những cách làm khác nhau nhưng lại có cùng một đáp áp, học sinh sôi nổi thảo luận về những phương pháp hay cách giải khác nhau dường như vai trò thầy giáo trở nên ít quan trọng.

Các phương của giáo viên ảnh hưởng rất lớn đến sự yêu thích môn học ( nguồn Internet) 

Buổi học toán đã hiển thị rõ phương châm của người Nhật ” nếu bạn dạy tôi cái mà bạn học, bạn sẽ nhớ đến 90%, nếu tôi đứng trên bảng và chỉ giảng lý thuyết trong khi đó học sinh chỉ lắng nghe  thì nội dung chỉ chứa 40%  , vì vậy để đạt hiệu quả tốt hơn chúng ta hãy thảo luận các phương pháp giải của bài toán với những giáo viên khác. Và điều quan trọng nữa là hãy dành thời gian để nghỉ ngơi. Bạn thì cần giữ động lực cho những bài toán”

Midori

Thông điệp giáo dục trong các bộ phim điện ảnh Nhật Bản

Nơi tình yêu bắt đầu” của trường học Nhật chính từ những khung cảnh quen thuộc này

Nỗi ám ảnh mang tên “câu lạc bộ” ở trường học Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: