Ghostbuster – Những dũng sĩ diệt yêu nổi tiếng trong lịch sử xứ Phù Tang

Những truyền thuyết về yêu quái ở nơi nào cũng có, nhưng Nhật Bản chính là vùng đất mà những giai thoại về yêu quái được lưu truyền nhiều nhất.

Thậm chí yêu quái còn xuất hiện cả trong lịch sử nước Nhật.

Từ năm 794 là thời kỳ phát triển thịnh vượng, vậy mà chỉ sau một đêm đã bị trận càn quét của yêu quái làm cho sụp đổ.

Ảnh https://kyodokan.exblog.jp/11958481/

Trời vừa nhá nhem, trên 100 con yêu quái hành quân dọc các con đường, gọi là Bách quỷ dạ hành. Khung cảnh như thể địa ngục chốn trần gian khiến con người ai nấy đều khiếp sợ.

Nhưng như thế không có nghĩa loài người chịu thua yêu quái. Bên cạnh giai thoại về những con yêu quái đáng sợ cũng có câu chuyện về những người anh hùng diệt yêu dũng cảm. Người ta gọi họ là những Ghost Buster. Ở đây xin phép được điểm qua một số gương mặt tiêu biểu.

源頼光(Minamoto no Yorimitsu)

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/91671/2

Ông là người đã đánh bại con yêu tinh 酒呑童子 (shutendouji) trong truyền thuyết. Đây là con yêu đã bắt cóc và doạ nạt rất nhiều người ở Kyoto thời bấy giờ.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/91671/2

Dũng sĩ can đảm lẻn vào hang ổ của con yêu quái và phát hiện ra hắn rất thích uống rượu. Anh lén bỏ vào rượu của hắn độc dược xin được của thần linh. Sau đó con yêu quái trúng độc lăn đùng ra đất, dũng sĩ cắt đầu yêu quái mang về nhà.

Được biết cái đầu này đang được lưu trữ như bảo vật tại Byodo-in (Bình Đẳng Viện) thuộc thành phố Uji thuộc Kyoto.

二人目は、源頼政(Minamoto no Yorimasasa)

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/91671/3

Lại một người thuộc dòng họ Minamoto nữa sao? Thời đó, giai cấp thống trị phát triển theo kiểu cha truyền con nối, do đó sẽ có một dòng dõi thống trị lãnh thổ lớn ở Nhật. Những người này được rèn luyện nghiêm khắc văn võ song toàn, vì thế bạn cũng đừng ngạc nhiên khi những anh hùng thời ấy thường có cùng họ nhé.

Trở lại với vai trò diệt yêu của vị anh hùng, đây là con yêu quái đã bại trận trong tay của Yorimasasa.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/91671/3

Con yêu quái này tên gọi 鵺 (nue), là sự kết hợp kỳ dị của nhiều loài động vật, mặt khỉ, thân lửng, tứ chi hổ, đuôi rắn. Con quái vật đã khiến rất nhiều ghostbuster khác phải lui bước. Thế nhưng, bằng khả năng bắn cung điêu luyện thừa hưởng từ tổ tiên, Yorimasasa đã xuất sắc đánh gục con yêu quái và được Thiên hoàng tặng cho một thanh gươm báu.

Thanh gươm này hiện vẫn còn được lưu giữ tại Bảo tàng quốc gia Tokyo.

俵藤太(Tawarano Touda)

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/91671/4

Tên thật của người này là Fujiwara no Hidesato, có công lớn trong việc tiêu diệt yêu tinh Rết khổng lồ.

Ảnh https://www.youtube.com/watch?v=Pl1Kv8sJFFA

So với những con yêu tinh cùng thời, yêu tinh Rết khổng lồ có kích thước vô cùng to lớn. Rất nhiều anh hùng khác cũng phải kinh hãi và bỏ chạy khi đối mặt với nó.

Nhưng Tawarano là người vô cùng can đảm, dường như anh không biết sợ bất cứ điều gì. Truyện kể rằng một lần trên đường đi làm, anh gặp phải một con trăn lớn chắn giữa cầu. Không hề nao núng, vị anh hùng giẫm lên con trăn và thản nhiên bước qua như không có chuyện gì xảy ra.

Đêm hôm đó bỗng có một thiếu nữ xinh đẹp đến tìm anh. Thiếu nữ ấy hoá ra lại chính là con trăn anh gặp ban sáng, vì muốn tìm gặp người anh hùng nên mới giả dạng làm người. Cô gái xuất thân từ một gia đình trăn hút máu rồng thành tinh. Thế nhưng gần đây, có một con Rết khổng lồ thường xuyên lui tới quấy rối dân trong làng của cô.

Nhận lời cô gái, Tawarano dùng tên bắn vào con yêu quái nhưng vì nó quá lớn nên không nhằm nhò gì. Hít một hơi dài cầu nguyện, anh kéo cung một lần nữa. Lần nay mũi tên găm thẳng vào điểm yếu và hạ gục con yêu Rết.

Sau khi giết Yêu cứu dân làng, chàng trai được đền ơn bằng rất nhiều thóc gạo. Đồng thời, gia đình nhà trăn đã hỗ trợ vị dũng sĩ hạ được kẻ thù truyền kiếp Taira no Masakado.

Có thể thấy những con yêu quái Nhật Bản không chỉ xuất hiện trong truyện dân gian mà gắn liền với những tên tuổi có thật. Tất cả những Ghostbuster kể trên đều là những cái tên có tồn tại và được lưu danh trong lịch sử nước Nhật.

Lẽ nào yêu quái đã từng thực sự xuất hiện tại Nhật Bản? Liệu ngày nay vẫn còn yêu quái ở Nhật chứ?

Kengo Abe

Câu chuyện về Umi nyōbō – Mụ yêu quái ám ảnh người ngư dân với hàm răng cá Mập

Sống ở Nhật mà lười biếng kẻo bị yêu quái đục mất chân

Truyền thuyết về loài yêu quái Kappa ở Nhật

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: