Hẹn hò tại Nhật Bản như thế nào?

Ngày nay, một bộ phận người Nhật Bản lập gia đình qua dịch vụ mai mối. Người ta gọi những cuộc hẹn hò như vậy là “omiai”. Những người có nguyện vọng lập gia đình nhưng chưa tìm được ý trung nhân thường tìm tới loại hình dịch vụ này. Trong mối quan hệ giữa người nam và nữ sẽ có bà mối.

hh1

Bà mối có nhiệm vụ sàng lọc những đối tượng có khả năng phù hợp với nhau về công việc, tính cách, hoàn cảnh… từ hàng trăm ứng cử viên khác nhau và sắp thành một cặp. Bà mối cũng sẽ đứng ra sắp xếp những buổi hẹn hò giữa họ. Lúc này, bà mối sẽ nhận được một khoản tiền và nếu họ tiến tới hôn nhân thì lúc đó sẽ nhận một khoản coi như là phí môi giới thành công.

Một buổi hẹn hò qua mai mối.

Thực ra hình thức mai mối này không phải bây giờ mới xuất hiện. Cho tới tận thời Edo, quan niệm “nam nữ thụ thụ bất thân” vẫn còn khá phổ biến. Do vậy mà cơ hội cho nam nữ có thể giao lưu hầu như không có và những cuộc hôn nhân cũng phải thông qua người thứ ba.

Vào thời bấy giờ, các cuộc gặp gỡ thường diễn ra tại nhà người nữ. Người nam sẽ đi cùng với bà mối tới đó. Khi người nam tới, người nữ sẽ đem trà ra mời. Nếu người nam ưng thuận và có ý muốn kết hôn thì sẽ uống trà, hoặc mang về một chút bánh kẹo mà nhà nữ mang ra. Cũng có khi người nam sẽ để lại chiếc quạt giấy để thể hiện ý muốn của mình. Ngược lại, nếu người nam không để lại quạt, cũng không uống trà, ăn bánh thì họ muốn ngụ ý rằng họ không muốn tiến xa hơn nữa.

hh3

Ở Nhật còn có hình thức hẹn hò tập thể, bao gồm goukon và machikon. Đây không hẳn là những cuộc hẹn chỉ dành cho những ai muốn tìm ý trung nhân vì nhiều khi, người tham gia chỉ đơn giản muốn kết bạn.

hh4

hh5

Hẹn hò goukon

Goukon là hình thức hẹn hò giữa những người khác giới có nhu cầu gặp gỡ. Thông thường, người nam sẽ rủ những người bạn nam của mình và ngược lại, người nữ sẽ rủ những cô bạn gái cùng tham gia. Thông thường họ thường rủ thêm bạn học, đồng nghiệp, bạn trong câu lạc bộ thể thao… Do vậy mà giữa những người tham gia có một mối quan hệ nhất định.

Hình thức tổ chức buổi hẹn là tuỳ vào sở thích do vậy mà rất phong phú. Vào mùa xuân có thể ngắm hoa anh đào, mùa hè làm BBQ ngoài trời. Cũng có nhóm đi ăn tối rồi sau đó đi uống rượu.

hh6

Goukon giữa các nhóm đối tượng cũng có sự khác biệt. Phần lớn học sinh, sinh viên tổ chức goukon tại nhà để tiết kiệm chi phí. Trong những buổi như này, nữ giới thường đảm nhận công việc nấu nướng, làm việc nội trợ. Trong khi đó, phần lớn nhân viên công ty sẽ tổ chức tại nhà hàng hay quán rượu thay vì phải tự mình chuẩn bị.

Hẹn hò Machikon

Một hình thức hẹn hò tập thể khác nhưng với quy mô lớn hơn rất nhiều là machikon. Quy mô của mỗi buổi hẹn hò machikon có thể lên tới vài chục, thậm chí vài trăm người. Những người tham gia thường không có mối quan hệ từ trước. Các buổi hẹn này được tổ chức theo từng địa phương. Một tổ chức nào đó sẽ làm công tác chuẩn bị, đăng thông báo kêu gọi mọi người tham gia.

hh7

Người tham gia sẽ trả một khoản chi phí nhất định để có thể tham gia buổi hẹn. Thông thường với số lượng người tham gia đông đúc, buổi hẹn được tổ chức cùng lúc ở nhiều địa điểm khác nhau. Người tham gia, sau khi ở đủ thời gian quy định tại địa điểm này sẽ được phép chuyển sang địa điểm khác để gặp gỡ những thành viên khác.

Các thành viên buổi hẹn machikon trò chuyện vui vẻ. Hẹn hò machikon góp phần giúp thành viên mở rộng mối quan hệ xã hội

Vì machikon thường được tổ chức vào cuối tuần nên thu hút được đông đảo mọi người tham gia. Trên toàn nước Nhật, số lượng người tham gia hình thức hẹn hò này đang ngày càng tăng lên.

Bạn nghĩ sao nếu một ngày nào đó chính bạn sẽ được tham gia vào những buổi hẹn hò như vậy? ^_^

Theo Samurai Tour 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: