10 Samurai đại tài nhất trong lịch sử Nhật Bản (P2)

Ở phần trước các bạn đã biết được năm trong mười Samurai tài ba của lịch sử Nhật Bản rồi. Những cái tên nghe thật oai phong lẫm liệt.

Bây giờ hãy đi tìm  năm người còn lại và những người này có thể sẽ làm lu mờ những người ở phần trước.

6. Tokugawa Ieyasu (1543 – 1616)

Tokugawa Ieyasu có lẽ không phải là một tướng quân nổi bật nhưng ông là người sống thọ nhất so với những tướng quân tài ba khác cùng thời với mình. Ông liên minh hai gia tộc Tokugawa và Oda lại với nhau tạo nên một liên minh khó có thể đánh bại lúc bấy giờ.

Sau cái chết của người đứng đầu gia tộc Oda đã tạo ra vị thế to lớn về quyền lực đối với ông. Nhưng ngay sau đó Toyotomi Hideyoshi đã thay thế chủ của mình lên nắm quyền.

 

 

(Nguồn internet)

Năm 1584 – 1598 quân của Ieyasu giao chiến với quân của Hideyoshi để giành quyền kiểm soát Nhật Bản. Hideyoshi bệnh nặng và qua đời, chuyển giao quyền lực cho đứa con trai 5 tuổi vào năm 1598.

Chiến dịch Sekigahara, ông đã giáng một đòn chí mạng và nhổ tận gốc rễ tàn quân của liên minh Oda – Toyotomi. Từ đây ông sáng lập và cũng là vị Tướng quân đầu tiên của vương triều Mạc Phủ Tokugawa. Kể từ đây, dẫn đến thời kỳ bế quan tỏa cảng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển đất nước.

7. Miyamoto Musashi (1584 – 1645)

Miyamoto Musashi sinh ra trong thời kì Azuchi – Momoyama, thời đại của những cuộc chiến liên miên trên đất nước Nhật Bản. Tuy sinh ra trong thời kỳ chiến tranh nhưng ông không hề quan tâm đến các cuộc chiến giành đất đai, bành trướng thế lực.

 

(Nguồn internet)

Chuyện kể rằng, ông là người thích chiến đấu. Sau khi gia nhập quân đội của Hideyoshi và thua nhà Tokugawa trong trận chiến Sekigahara, ông may mắn sống sót, thề rằng sau này sẽ không thua bất kì một ai. Kể từ lúc đấy, ông trở thành Samurai tự do, tập trung luyện kĩ thuật song kiếm do mình sáng tạo. Miyamoto được người đời gọi là “kiếm sĩ trong thiên hạ” và trải qua cuộc đời chưa từng thất bại trước bất kì đối thủ nào

8. Toyotomi Hideyoshi (1536 – 1598)

Toyotomi Hideyoshi là một trong ba người có sáng lập ra nước Nhật Bản và đặt dấu chấm hết cho thời kì Sengoku đẫm máu. Ông kế thừa thành công phương châm của lãnh chúa Oda Nobunaga và thay đổi về văn hóa hình thành sự ổn định lâu dài về sau.

Cuộc vây hãm Odawara, ông chống lại nhà Hojo ở vùng Kanto, tiêu diệt tận gốc những kẻ chống đối cuối cùng, đặt dấu chấm hết cho thời kì Sengoku.

 

(Nguồn internet)

Dưới trướng của ông có rất nhiều tướng giỏi, nhiều tướng lĩnh đã từng là chủ một phương bị ông chinh phạt và đã quay sang phục tùng ông. Trong cuộc đối đầu với Tokugawa Ieyasu, đặc biệt là trận chiến Sekigahara, tàn quân của ông đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

9. Takeda Shingen (1521 – 1573)

Takeda là vị tướng nổi tiếng tài ba về quân sự  khắp đất nước trong thời đại Sengoku. Ông thông đồng với nhà Imagawa tiến hành cuộc đảo chính không đổ máu, buộc cha của mình là Takeda Nobutora phải thoái vị.

Sau khi chinh phục được Shinano, Shingen đối mặt với Uesugi Kenshin. Cuộc chiến của hai người đi vào huyền thoại, hai bên tổn thất nặng nề nhưng cuối cùng ông cũng chiếm được Shinano và một số lâu đài của Uesugi.

 

(Nguồn internet)

Shingen còn là một người nắm bắt thời thế. Khi nhà Oda tấn công nhà Imagawa, một mặt ông cho quân tấn công nhà Imagawa đang tổn thất nặng nề, mặt khác ông thỏa hiệp với nhà Tokugawa. Sau khi thấy được sự nguy hiểm từ Shingen, hai nhà Oda và Tokugawa liên kết lại với nhau để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Ông là đối thủ xứng tầm và đáng tôn trọng đối với Uesugi Kenshin. Sau khi qua đời, nhà Uesugi đã giúp nhà Takeda trong những lúc khó khăn nhất.

10. Oda Nobunaga (1534 – 1582)

Oda Nobunaga chính là trung tâm của nguồn động lực thống nhất Nhật Bản lúc bấy giờ. Ông là một người sáng suốt, biết nhìn xa trông rộng, nắm bắt thời thế và có tài dụng binh. Những nỗ lực trong việc thống nhất của ông được kế thừa và hoàn thành bởi Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu.

 

(Nguồn internet)

Từ năm 1559, ông đã thành công trong việc khắc chế phe đối địch ở vùng quê hương Owari và quyết định mở rộng lãnh thổ ra bên ngoài. Thời gian sau, ông trở thành vị lãnh chúa đáng sợ nhất trong nước. Chỉ có lãnh chúa Takeda thành công trong việc ngăn chặn đội quân của ông. May mắn thay, Takeda Shingen sớm qua đời năm 1573.

Năm 1582, khi đang ở đỉnh cao của quyền lực, ông bị Akechi Mitsuhide là tướng lĩnh của mình bất ngờ nổi dậy và đem quân bao vây chùa Honno. Mitsuhide ra lệnh phóng hỏa đốt chùa, còn ông tự sát trong biển lửa.

Vậy là chúng ta đã biết được 10 samurai đại tài nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Họ quả là những lãnh chúa tài bà được người đời ca ngợi phải không nào?

Nếu chúng ta tìm hiểu sâu những nhân vật này thì chúng ta có thể học hỏi ở họ những điều hay đó!

Ashirogi

“47 lãng nhân”, biểu tượng bất diệt của những Samurai chân chính

Mổ bụng tự sát  Niềm tự hào của các Samurai

Cái chết đứng của anh hùng Benkei và câu chuyện về lòng trung thành

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: