Ở Nhật khi đến quán ăn, bạn nên mang theo một đôi đũa! Lý do gì vậy?

Trong nền văn hóa ẩm thực phương Đông nói chung và Nhật Bản nói riêng, không thể không nhắc đến sự hiện diện của đôi đũa, một vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Nó mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống của người dân Nhật Bản.

Thông thường ở các quán ăn, nhà hàng Việt Nam, sau khi thực khách ăn xong, nhân viên sẽ rửa đũa thật sạch, phơi khô rồi mang ra dùng tiếp. Nhưng tại Nhật Bản thì ngược lại, họ thường sử dụng đũa dùng một lần rồi vứt (Waribashi). Khi khách đến chơi, chủ nhà cũng thường dùng đũa Waribashi cho phần ăn của khách.

Lý do vì sự tiện lợi, sạch sẽ và khi ăn Sushi, Sashimi, người ta thường dùng đũa tre chứ không phải đũa sắt để tránh làm hỏng khi gắp thức ăn.

Ngoài ra nó còn xuất phát từ một nguyên nhân sâu xa nữa là thời xưa, các vua chúa quan lại để chứng tỏ mình quyền quý,  dùng đũa một lần rồi vứt đi. Nên có lẽ thời nay, việc sử dụng Waribashi cho thấy người dân Nhật Bản đang ngầm thực hiện tôn chỉ: “Khách hàng là thượng đế” chăng?

Thế nhưng thói quen “xa xỉ” này đang “góp phần” làm tổn hại tài nguyên rừng. Mỗi năm trung bình người Nhật sử dụng 23 tỷ đôi đũa tre, nghĩa là họ đã quăng vào sọt rác khoảng 90 ngàn tấn gỗ!

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nạn chảy máu rừng tại Châu Á và không ít lần trở thành đề tài phê phán của các nhà môi trường học.

Để kêu gọi hành động bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen này, một phong trào có tên gọi là My Hashi đã nổ ra, mạnh mẽ nhất ở giới trẻ Nhật Bản. Nó nhắc nhở mọi người có ý thức hơn và khuyên nên có một đôi đũa của riêng mình. Khi đi đến quán ăn, nhà hàng, mỗi người sẽ mang theo đôi đũa đó để sử dụng thay vì dùng Waribashi.

Không chỉ khách đến ăn, mà các hàng quán cũng ủng hộ bằng cách sử dụng đũa có thể dùng lại nhiều lần và chỉ đưa Waribashi cho những ai yêu cầu. Ngoài ra, để khuyến khích, đẩy mạnh phong trào, một số nơi còn có chương trình ưu đãi cho người mang theo đôi đũa của mình như khuyến mãi, giảm giá…

Phong trào đã tạo phản ứng tích cực từ dư luận và được tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như SNS, website, báo chí…

Việc mang theo một đôi đũa của riêng mình không gây khó khăn hay phiền phức gì vì nó có trọng lượng nhẹ, dễ bỏ vào giỏ mang đi. Hơn nữa, sử dụng đũa cá nhân vừa đảm bảo an toàn vệ sinh trong ăn uống, duy trì quan niệm về sự sạch sẽ, thanh khiết của người Nhật, mà nó còn thể hiện tinh thần quan tâm, bảo vệ môi trường chung cũng như nền kinh tế của nước này.

So ra người Nhật cũng có những khía cạnh rất là hoang phí phải không?

Kim Ngân

Văn hóa dùng đũa của người Nhật

Những nguyên tắc ứng xử khi vào nhà hàng Nhật

Những cách ứng xử thông minh khi du lịch Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: