4 giai đoạn dễ chia tay trong tình yêu của người Nhật Bản

Với những ai yêu mến đất nước Nhật Bản thì mọi nét đặc trưng văn hóa, những thói quen, phong tục của người Nhật luôn mang đến sự hứng thú, tò mò. Một trong những chủ đề khiến chúng ta quan tâm chính là “tình yêu” của con người ở xứ sở này.

Japo từng giới thiệu với bạn đọc dấu hiệu để nhận biết chàng trai/cô gái Nhật Bản đang thích bạn. Đó có thể là sự khởi đầu tốt đẹp cho một tình yêu. Tất nhiên không phải tình yêu nào cũng thuận lợi dẫn đến kết hôn mà còn đi tới sự đổ vỡ, chia ly.

Đặc biệt với người Nhật Bản, 4  giấu mốc trong cuộc đời dễ dẫn đến quyết định chia tay nhất. Đó là những giai đoạn nào thì hãy cùng Japo theo dõi trong bài viết này nhé.

1. Giai đoạn thi vào đại học

Tuổi 18 là lứa tuổi đẹp nhất, cũng là thời điểm quan trọng của cuộc đời. Học sinh Nhật Bản sẽ phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp cam go, đầy vất vả để vào trường đại học mình mong ước. Có không ít cặp đôi chia tay vì muốn tập trung vào việc ôn thi. Ngoài ra, khi hai người đậu vào trường đại học khác nhau, với môi trường mới có nhiều điều mới mẻ như bạn bè, thời gian, câu lạc bộ …khiến cho họ gặp nhau cũng dần ít đi và dễ dẫn đến sự chia tay.

2. Giai đoạn tìm việc làm

Nếu vẫn duy trì tình yêu đến khi kết thúc 4 năm đại học thì bắt đầu đến giai đoạn tìm việc làm. Hai người làm ở hai công ty khác nhau, với môi trường công sở đầy áp lực, mệt mỏi và hay làm thêm ngoài giờ như Nhật Bản thì phần lớn thời gian chỉ dành cho công việc, ít có thời giờ cho bản thân chứ đừng nói đến là tình yêu. Nên giai đoạn này cũng dễ đi đến kết thúc.

3. Giai đoạn tuổi 30

Vào khoảng 30 tức là đến độ tuổi phải kết hôn, lập gia đình. Lúc này, người trong cuộc thường có xu hướng “suy xét” lại đối tượng đang hẹn hò. “Không biết lấy anh ấy có tốt không?”, “Cô ấy liệu có đủ tiêu chuẩn để làm vợ không?”.

Hẹn hò và kết hôn là hai chuyện hoàn toàn khác nhau và nếu cảm thấy không chắc chắn về người ấy thì người Nhật có xu hướng đi đến sự chia tay và tìm đối tượng khác phù hợp với mình.

4. Giai đoạn từ 60 đến 65 tuổi

Và cuối cùng từ 60 đến 65 tuổi là khoảng dễ xảy ra nhiều vụ li dị của các cặp vợ chồng. Điều này khiến tôi rất bất ngờ, do một người Nhật giải thích.

Nhiều người Nhật nghỉ hưu vào giai đoạn này. Nhưng cuộc sống về hưu của đàn ông Nhật rất nhàm chán do phần lớn thời gian của họ chỉ tập trung vào công việc, về đến nhà là ăn cơm và ngủ, đến sáng rồi lại đi làm. Một vòng tuần hoàn như thế làm họ không có sở thích gì cho cá nhân. Nên khi nghỉ hưu, họ chỉ biết ăn rồi ngủ, xem tivi và nằm ở nhà.

Điều đó gây khó chịu với các bà vợ nội trợ. Họ đã quen với cảnh các ông chồng bận bịu đi làm, hầu như không có mặt ở nhà nên phần lớn thời gian họ rất rảnh rỗi, có thể làm những điều mình thích. Từ khi chồng nghỉ hưu, họ như mất đi tự do và sự riêng tư của mình, suốt ngày phải chăm lo cho một người lười biếng. Nên điều này dễ dẫn đến cãi vã rồi đi đến quyết định li dị.

Một cách nghĩ hoàn toàn khác với người Việt Nam, đúng không?

Qua các giai đoạn dễ chia tay, chúng ta biết thêm nhiều điều về cách sống, cách nghĩ của con người Nhật Bản. Yêu nhau đã khó, giữ cho mối tình trọn vẹn đến thế giới bên kia lại càng khó hơn, đặc biệt nó không chỉ do hết tình cảm, còn có người thứ ba xuất hiện, những tác động của môi trường xung quanh.

Bạn nào đang yêu một người Nhật Bản thì hãy chú ý đến các giai đoạn trên nhé.

Kim Ngân

Chế độ “đặc biệt” dành cho người thất tình ở Nhật

Phụ nữ Nhật chán yêu, các game hẹn hò ảo hốt bạc

Kỳ lạ lễ ly hôn ở Nhật Bản

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: