Bằng chứng cho thấy người Nhật “thiên vị” bên trái hơn bên phải

Khi phải lựa chọn giữa bên trái và bên phải, lựa chọn của bạn là gì? Người Nhật có xu hướng ưu tiên bên trái, ví dụ cầm hai món đồ muốn mua trên tay, họ thường sẽ chọn món ở bên trái. Lý do không phải vì Nhật Bản có nhiều người thuận tay trái đâu nhé.

Hãy cùng xem những ví dụ cho thấy người Nhật thiên vị bên trái, đến cả người Nhật cũng không hiểu tại sao.

Đầu tiên, vạt áo Kimono bên trái nằm ở phía trên.

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/122881

Chú ý điều này để không mặc sai bạn nhé !

Ngoài ra cửa kéo hay vách ngăn cũng có cấu trúc ghép 2 miếng, nhưng miếng bên trái thường nằm ở mặt ngoài và do đó dễ được chú ý hơn.

Ảnh https://lohaco.jp/product/L06699114/

 

Tương tự với sân khấu trong nhà hát.

Ảnh https://ameblo.jp/mespetitsdanseurs3/entry-12101874568.html

Ở đây không phải nói về hướng nhìn của khán giả, mà là cách gọi hai cánh của sân khấu. Cánh trái sân khấu được gọi là 上手 (Kamite) – Thượng thủ, còn cánh phải là 下手 (Shimote) – Hạ thủ. Từ Kanji có thể thấy rõ ràng người Nhật dành sự thiên vị cho phía bên trái.

Toà nhà Quốc hội cũng không ngoại lệ.

Nhìn từ bên trong tòa nhà Quốc hội, bên trái là Thượng viện và bên phải là Hạ viện. Ban đầu Thượng viện được gọi là Quý tộc viện, đủ thấy thế bề trên.

Ảnh http://blog.livedoor.jp/nandeya_umeda/archives/50607977.html

Khi người trong Hoàng gia xếp hàng, họ sẽ được ưu tiên xếp bên trái. Ở một số quốc gia khác như Mỹ và các nước châu Âu, phía ưu tiên lại là bên phải.

Tuy vậy nếu theo hướng của bạn là bên phải hay bên trái, đó là hướng trái ngược với người đối diện. Tên địa điểm ở Kyoto thể hiện được nét đặc trưng đó.

Ảnh https://amaru.me/trivia/kyoto-left-right-reverse/

Có thể sẽ hơi khó hiểu do là Kanji, hãy nhìn vào khu vực có chữ lớn hơn và được in đậm. Phía bên trái là phường Ukyo (右京区 – Hữu Kinh) và bên phải là phường Sakyo (左京区 – Tả Kinh). Trái phải bị đảo ngược rồi phải không? Vào thời trước, người ta quyết định trái phải dựa vào hướng nơi ở của Hoàng đế. Do đó mà hướng trái phải của bạn sẽ bị ngược với hướng trái phải được quy định.

Ngoài ra nguyên nhân bên trái được coi trọng hơn từ lý thuyết hướng nhìn mặt trời. Có rất nhiều nền văn minh thờ phụng thần Mặt trời, Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Hoàng đế bệ hạ được xem là hậu duệ của Thần Mặt trời Amaterasu Oomikami. Mặt trời mọc từ bên trái của Thiên Hoàng được xem là một phước lành, do đó mà người Nhật luôn dành ưu tiên cho phía bên trái.

Nhân tiện từ gốc của 右 (migi – bên phải) có nghĩa là nước đầy, còn 左 (Hidari) có nghĩa là đủ lửa.

Tuy vậy điều đó không có nghĩa là sẽ có đối đãi đặc biệt dành cho người thuận tay trái, dù xã hội Nhật Bản có số lượng người thuận tay trái áp đảo. Bởi lẽ phần lớn các sản phẩm trên thế giới nghiêng về người sử dụng thuận tay phải, tôi nghĩ việc thuận theo số đông sẽ tiện lợi hơn.

Dưới đây là một tip dành cho bạn. Nếu bạn đứng cùng hàng với một người Nhật, hãy để cho cấp trên, hoặc người mà bạn kính trọng đứng ở phía bên trái của bạn. Có thể nhiều người không biết nguyên tắc này, nhưng nếu họ biết, chắc chắn sẽ rất vui !

 

 

 

Kengo Abe
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: