Đã qua rồi thời kỳ Kito giáo bị đàn áp tại Nhật, thế nhưng tại sao đến ngày nay chỉ 1% người Nhật theo Kito giáo?

Bạn có theo tôn giáo không? Nếu có, tôn giáo của bạn là gì?

Rất nhiều người xung quanh tôi theo đạo Phật, thế nhưng đây không phải là Đạo thường gặp ở Nhật Bản. Theo tôi được biết, có rất đông tín đồ Kito giáo tên thế giới, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là số tín đồ Kito giáo ở Nhật chỉ chiếm 1%. Tại sao lại như thế?

Ảnh https://mag.japaaan.com/archives/118764/2

Một trong những nguyên nhân do cuộc đàn áp Kito giáo trong lịch sử. Khi đó những nhà truyền giáo Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đi khắp nơi, tuyên truyền tôn giáo này như một loại quyền lực mềm đối với các quốc gia thuộc địa. Rất nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng nằm trong số đó.

Những nhà truyền giáo này cũng tới Nhật Bản, thế nhưng người đứng đầu Nhật Bản lúc bấy giờ đã nhận ra được mục đích, vì vậy mà ra sắc lệnh đàn áp, ngăn cấm sự lan truyền Kito trên toàn nước Nhật. Đó là lý do một nước Nhật có tư tưởng tự do với các tôn giáo khác, nhưng lại đặc biệt khắc nghiệt với Kito giáo.

Ảnh https://www.youtube.com/watch?v=2yv588NGXtQ

Tuy nhiên đó là câu chuyện quá khứ. Hiện tại tôn giáo ở Nhật là tự do, thế nhưng tại sao vẫn không thể tăng số tín đồ tại Nhật. Nguyên nhân nằm có lẽ vì Kito giáo theo thuyết độc thần.

Phật giáo và Thần đạo (Shinto) là đa thần. Bởi vì trong Phật giáo tin rằng thần có ở vạn vật nên được chấp nhận tại Nhật Bản, nơi đa số người dân đều theo Thần đạo.

Trái lại, Kito giáo và đạo Hồi chỉ tin vào một đấng tối cao. Một số giáo phái cấm thờ tượng và hình ảnh của các vị thần khác. Ngoài ra một số người thuộc những giáo phái như vậy coi tín đồ Phật giáo là dị giáo, bởi họ thờ nhiều vị Phật.

Đây không chỉ là câu chuyện của Thần linh. Ví dụ ở Nhật Bản, khi Hoàng đế thay đổi, một kỷ nguyên mới được mở ra. Năm ngoái, Nhật Bản đổi từ năm Heisei sang Reiwa. Với điều này, một số người theo Kito giáo đã phát biểu như sau:

Nên sớm bãi bỏ chế độ này. Hoàng đế không phải Thần, chỉ là một con người bình mà thôi.

Nhật Bản mở lòng với các ý kiến trái chiều, nhưng chế độ niên hiệu này tồn tại từ rất lâu trong lịch sử. Từ thời các Samurai, ngôi vị Thiên Hoàng có thể bị tước từ tay một Samurai khác. Có vẻ như đa số người Nhật không tin Kito giáo và đạo Hồi vì họ cảm thấy không thoải mái với tư tưởng cực đoan này.

Kengo Abe

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: