Những điều thú vị trong quan điểm Tôn giáo của người Nhật

Nói đến Nhật Bản là nói đến một quốc gia đa Tôn giáo. Giống với Việt Nam, tôn giáo chủ yếu của người Nhật là Phật Giáo. Tuy nhiên, niềm tin về Tôn giáo của Việt Nam và Nhật Bản lại tương đối khác biệt. Vậy thì người Nhật có niềm tin như thế nào đối với Tôn giáo?

Ảnh https://www.mapple.net/article/727/

Nếu được hỏi người Nhật tin vào Tôn giáo nào thì:

99% tin vào Thần Đạo

80% tin vào Phật Giáo

1% theo Thiên Chúa Giáo

7.1% còn lại là những Tôn giáo khác

Thoạt nhìn qua, ai cũng có ấn tượngrằng ý thức về Tôn giáo của dân tộc Nhật rất hời hợt và nông nổi. Người Nhật không chỉ tin vào một Tôn giáo mà đại đa số người dân tin vào cả Thần Đạo lẫn Phật Giáo. Người Nhật trong cuộc sống thường xuyên lui tới đền Thần Đạo nhưng tổ chức đám cưới ở một nhà thờ Thiên Chúa Giáo và lúc chết làm tang lễ theo nghi thức Phật Giáo.

Nếu hỏi người dân Nhật tin vào Tôn giáo nào? Thì câu trả lời: Nhật Bản là một đất nước tin vào nhiều Tôn giáo khác nhau.

Thần Đạo là Tôn giáo bản địa của Nhật Bản. Thần Đạo cho rằng các vị Thần (Gọi là 八百万 – Yaoyorozu) sống ở xung quanh chúng ta, và có ở trong các hiện tượng tự nhiên. Giống như Đạo Hồi, Thần Đạo là Tôn giáo không tạo ra tượng đồng của các vị thần. Vì các vị thần trú ngụ trong kiếm và gương, nên các Đền Thần chỉ thờ những món đồ như vậy.

Khi một Tôn giáo mới gọi là Phật Giáo xuất hiện từ Trung Quốc khoảng 1500 năm trước, vào thời điểm đó Nhật Bản đã tạo ra một quan điểm độc đáo về Tôn giáo bằng cách truyền bá ý tưởng pha trộn với Thần Đạo. Kết quả là trong số đông người Nhật Bản không tồn tại một vị Thần nào nhất định. Và đó là Thần Đạo mà mọi người đều tin, nhưng vì Thần Đạo gắn liền với cuộc sống thường nhật, nên thực tế hầu hết người Nhật không nắm rõ giáo lý của Thần đạo.

Thần Đạo là tôn giáo lớn nhất ở Nhật Bản, nhưng trong một cuộc điều tra chỉ có một phần nhỏ dân số tự nhận mình là “tín đồ Thần Đạo”, còn lại trả lời rằng họ “phi tôn giáo”. Trên thực tế, đó không phải là phi Tôn giáo, ý thức về Thần Đạo tự nhiên đến nỗi chúng ta không nhận thức được nó đã thấm vào gốc rễ từ bao giờ. Đó là lý do trên danh nghĩa họ không theo Tôn giáo nào, nhưng lại đi đến Đền Thờ và mang theo bên mình bùa hộ mệnh. Để giải thích chi tiết hơn về Thần Đạo có lẽ sẽ cần đến các chuyên gia, tuy nhiên tựu trung lại giáo lý cơ bản của Thần Đạo là:

“Trân trọng thiên nhiên

Con người tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau”.

Có thể nói đặc điểm cơ bản của Tôn giáo Nhật Bản là sự uyển chuyển linh hoạt. Tất cả đã được Nhật hoá để phù hợp với điều kiện đặc biệt của xứ sở hoa Anh Đào.

Kengo Abe

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: