Một luồng gió mới đang thổi vào các công ty Nhật ngày nay

Các bạn có biết môi trường làm việc hiện nay ở Nhật đang thay đổi rất nhiều không?
Đương nhiên không phải toàn bộ đều thay đổi nhưng có rất nhiều cách làm việc lúc trước sẽ không thể nào nghĩ đến được giờ đây đã bắt đầu được sử dụng.

Trang phục thường ngày


Ảnh: https://www.pasonacareer.jp/hatalabo/entry/2015/12/16/102350

Ngày xưa, nói đến công sở Nhật là nghĩ ngay đến các nhân viên mặc Vest và đeo cà vạt chỉnh tề. Tuy nhiên hiện nay trang phục thường ngày đang dần được chấp nhận. Giống như trong hình phía trên việc không đeo cà vạt không còn là vấn đề gì to tát nữa.

Thậm chí tuỳ thuộc vào công ty, có nơi còn cho phép nhân viên mang giày Sneaker hoặc mặc áo thun đi làm nữa đấy. Tuy nhiên đi làm chứ có phải là đi chơi đâu nhỉ? Nên sẽ có những hạn chế, ví dụ như quần ngắn hoặc dép Sandal đi biển.

Ngoài những ngành nghề ngoại lệ có tính chất đặc thù như công ty IT thì rõ ràng ăn mặc như thế là không đúng quy tắc rồi. Đối với những ai không phân biệt được nên mặc loại quần áo gì đi làm thì cứ mặc Vest là an toàn.

Free Address – Chỗ ngồi tự do

 


Ảnh: https://www.qualitysoft.com/corporate/csr/work/

Hồi xưa ở chỗ làm mỗi nhân viên sẽ được qui định một chỗ ngồi riêng. Đến công ty cứ ngồi đúng chỗ của mình là được, nhưng hiện nay khi chúng ta nói đến free address (tạm dịch là chỗ ngồi tự do), đang nói đến mô hình công sở không cố định chỗ ngồi. Loại hình công sở như thế này đang ngày càng tăng lên.

Vì lý do gì cách làm việc như thế này được chấp nhận trong công ty Nhật hiện nay bạn có biết không?

Để tiết kiệm không gian. Nếu là chỗ của riêng mình bạn sẽ có xu hướng để đồ đạc của mình ở đó không phải sao? Còn nếu là chỗ ngồi tự do bạn sẽ không bày được đồ của mình để khi ra về phải mất công dọn dẹp đúng không nào? Không có chỗ để đồ đạc nên mọi người sẽ dần giảm bớt lượng giấy tờ, chi phí mua hay huỷ giấy cũng sẽ giảm theo. Nghe nói khi thực hiện cách làm này diện tích chỗ ngồi của 1 nhân viên đã giảm xuống 40~50% đó các bạn.

Ngoài ra, mỗi ngày chúng ta đều phải dọn dẹp gọn gàng trước khi về, nên văn phòng luôn được giữ sạch đẹp.

Còn nữa, thay vì ngày nào cũng ngồi cạnh một người duy nhất, mỗi ngày ngồi gần một người khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, đem lại lợi ích tốt hơn cho cuộc sống cũng như công việc.

Tuy rằng có nhiều điểm cộng như trên, cách làm này có một điểm trừ là khó quản lý được thời gian làm việc. Ở các công ty có số lượng nhân viên đông, nếu không ngồi cố định sẽ không biết được nhân viên có đi làm hay không và có khả năng xảy ra tình trạng trốn làm.

Đương nhiên khi bạn trốn việc thì sẽ bị đánh giá không tốt, thế nên năng lực tự quản lý của mỗi nhân viên là điều hết sức cần thiết khi áp dụng cách làm này.

Thời gian linh hoạt

 

Ảnh: https://tenshoku.mynavi.jp/knowhow/caripedia/65

Thời gian làm việc sẽ do bản thân tự quyết định. Nếu là người thích dậy sớm bạn có thể đi làm từ sáng, không thích đi tàu điện chật kín người và chen lấn vào mỗi buổi sáng, bạn có thể đi làm muộn một chút cũng không sao. Thậm chí bạn có thể đến công ty vào buổi chiều và làm cho đến nửa đêm cũng OK.

Nhưng kể cả thời gian có linh hoạt đến đâu thì cũng có trường hợp phải lập một khoảng thời gian cố định gọi là core time. Core time là thời gian mọi người cần tập hợp lại với nhau để thưc hiện các việc quan trọng (ví dụ: họp,…)

Làm việc từ xa

Ảnh: https://www.lifehacker.jp/2016/11/161123remote_work_howtoask.html

Bạn có thể làm việc tại nhà, tại quán cà phê yêu thích hay thậm chí vừa ngồi trên bãi cát vừa làm việc cũng được. Nếu công ty có họp dù bạn đang ở nước ngoài nhưng vẫn có thể họp thông qua máy vi tính. Phương thức làm việc từ xa còn tốt hơn chỗ ngồi tự do ở trong công ty, vì không cần thuê văn phòng cho nhân viên làm việc nên chi phí vận hành sẽ được giảm đáng kể, đồng thời sẽ tiết kiệm được một phần chi phí điện nước.

Làm việc từ xa còn đem lại thuận tiện cho nhân viên nữ có con nhỏ.

Tuy có nhiều ưu điểm tốt, nhưng vì thoải mái quá mà nhân viên sẽ làm việc không tập trung cũng nên…

Các công ty Nhật hiện nay đang rất cố gắng tạo môi trường làm việc thoải mái hơn cho nhân viên các bạn nhỉ? Cho dù không quản lý chặt đi nữa, từng nhân viên đều có ý thức làm việc thật chăm chỉ là được đúng không các bạn?

Còn các bạn có nghĩ môi trường công sở ở Việt Nam thế nào? Có nên thay đổi như ở Nhật không?

Kengo Abe

6 điều khiến người nước ngoài bối rối khi làm việc trong công ty Nhật

Chiến dịch nói không với “cắm thùng, mặc vest”khi đi làm: Cuộc đại cách mạng trong văn hóa làm việc của người Nhật Bản

Sự thật về các nhân viên công ty Nhật: càng làm việc nghiêm túc càng bốc mùi ?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: