Hội nghị thượng đỉnh G20 – Nguyên nhân đằng sau việc Nhật Bản cự tuyệt hội nghị thượng đỉnh bên lề với Hàn Quốc

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ sớm diễn ra trong nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới. Tại Osaka, các công tác chuẩn bị cho Hội nghị đang được đẩy mạnh.

Đây là nơi đại diện các nước tập trung lại, đưa ra lập trường cho các vấn đề được đặt ra.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức hội đàm Hàn – Nhật nhưng bị Chính phủ Nhật Bản từ chối. Đây là lần đầu tiên Nhà Xanh xác nhận sẽ không có cuộc gặp song phương nào giữa hai nước bên lề G20.

Ảnh https://news.livedoor.com/article/detail/16672920/

Dù bên phía Hàn Quốc luôn sẵn sàng cho một cuộc gặp mặt giữa hai nước Hàn và Nhật, bên phía Nhật Bản lạnh lùng khước từ. Lý do đằng sau thái độ thất lễ khó hiểu của Chính phủ Nhật Bản là gì?

Đã có rất nhiều mâu thuẫn xảy ra giữa Nhật Bản và Hàn Quốc 50 năm về trước, hiện tại ở Nhật, có rất nhiều phản hồi tiêu cực về Hàn Quốc. Vấn đề xuất phát từ đời của cựu tổng thống Park Geun-hye khi bà cự tuyệt yêu cầu đàm phán của Chính phủ Nhật và để cho bên thứ 3 là Hoa Kỳ nhảy vào.

Tổng thống hiện tại của Hàn Quốc là ông Moon Jae-in. Trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ phải cùng nhau quyết định vấn đề tên lửa ở Triều Tiên bằng con đường ngoại giao hoà hảo thì cuộc gặp trước đó giữa Mỹ và Triều Tiên thất bại, dẫn đến tình trạng căng thẳng giữa hai nước.

Ngoài ra, hành vi đối địch của tàu chiến Hàn Quốc khi bị máy bay phòng vệ Nhật Bản phát hiện được động thái bất thường cũng chính là nguyên nhân hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Chưa nói đến việc Chính phủ Hàn Quốc vẫn tiếp tục đưa ra yêu cầu tăng tiền bồi thường, tịch thu thanh lý tài sản các doanh nghiệp Nhật Bản về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến dù nước này đã chấp nhận kết thúc mọi việc bằng hiệp định ký kết năm 1965, cho phép Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD.

Đồng thời, theo các quan chức cấp cao Hàn Quốc, cần thiết phải gửi lời xin lỗi đến Tân Thiên Hoàng Nhật Bản trước thái độ chống Nhật của một bộ phận ngôi sao Hàn Quốc.

Trước kia, phản ứng của người dân Nhật với các động thái từ Hàn Quốc không quá dữ dội, thế nhưng lần này, trong một thời gian ngắn mà lại có quá nhiều vấn đề phát sinh dẫn đến làn sóng giận dữ lan nhanh trong người dân Nhật Bản.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự cự tuyệt của Chính phủ Nhật Bản trước yêu cầu hội đàm của Hàn Quốc, vì không muốn chọc giận vào người dân.

Xét về mặt địa lý, Nhật Bản rất gần Hàn Quốc, chưa kể một số điểm tương đồng trong văn hoá, lẽ ra quan hệ hai nước phải tốt đẹp hơn.

Tôi hy vọng mọi mâu thuẫn có thể giải quyết ổn thoả bằng ngoại giao.

Kengo Abe

Nhật Bản rục rịch khởi động cho Produce 101, chương trình Hàn Quốc từng bị cho là đạo nhái AKB48

So sánh vui giữa Hàn Quốc và Nhật Bản qua con số cụ thể

Quỷ đỏ Hàn Quốc, Samurai xanh Nhật Bản tại World Cup 2018: những cái tên siêu chất này từ đâu mà có?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: