Tranh cãi: Nhật Bản “thiển cận” khi đề nghị tính phí túi ni lông ở siêu thị !?

Yoshiaki Harada, bộ trưởng bộ môi trường Nhật Bản vừa ra tuyên bố dự kiến tiến đến việc thu phí túi ni lông tại tất cả các cửa hàng, siêu thị trên cả nước.

Ảnh: ダイヤモンド・オンライン

Vấn đề môi trường đang được thế giới quan tâm hơn bao giờ hết, trong số đó tình trạng số lượng nhựa tăng cao làm ô nhiễm đại dương khiến con người phải nhìn lại những thói quen sinh hoạt gây hại hiện nay.

Từ nhiều năm nay, một số siêu thị ở Nhật đã bắt đầu thu phí 1 yên đến 2 yên cho mỗi túi ni lông đựng đồ. Tuy nhiên, chi phí đó hoàn toàn không đáng kể nên người dân vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Tóm lại, thói quen dùng túi ni lông hầu như vẫn không có gì thay đổi. Được biết, mỗi siêu thị tại Tokyo mỗi ngày thải ra 3000 túi ni lông.
“Vì thế nếu đã tính phí, bộ môi trường nên đưa ra mức phí cao hơn, như 30 yên/túi chẳng hạn” (Sakurada Kengo, đại diện điều hành Uỷ ban phát triển kinh tế Nhật Bản cho biết)
Trước dự thảo đang được đưa ra từ chính phủ, phản ứng của đa phần người dân Nhật Bản trước tình hình này ra sao?

Ảnh: I Love it

Theo phỏng vấn của nhóm phóng viên đài TBS, gần như tất cả những người được hỏi đều đồng tình với phương án bảo vệ môi trường trên.
Nhưng ngược lại, vẫn còn một số tiếng nói bất bình như:

“Tại sao chỉ thu phí từ người tiêu dùng, còn nhà sản xuất thì sao. Vậy chẳng phải bóc lột thì là gì?”

“Đây là lý do để hợp pháp hoá việc bán túi ni lông hay sao?

“Thay vì dùng túi nhựa, người ta chuyển sang túi tái chế thì các dịch vụ đi kèm sẽ “sinh sôi nảy nở”. Vậy là tốt hơn ư?”

“Hay đây chỉ là phương án tạm thời để đối phó với Olympic 2020 thôi chứ gì. Để quảng cáo hình ảnh Nhật Bản tốt đẹp trong mắt du khách”

“Tôi nghĩ chuyện này đi quá xa rồi. Hay chính phủ muốn kìm hãm sức mua của người tiêu dùng. Chắc chắn sẽ có những người quên mang túi tái chế, nhưng vẫn không muốn bỏ tiền ra mua bịch cho mà xem”

Làn sóng tranh cãi của người dân không hẳn là bất hợp lý.

Bởi dẫu có tính phí túi ni lông thì vẫn có người sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Vì thế mà lượng nhựa thải ra chỉ giảm chứ chưa chấm dứt.

Vì vậy để giài quyết triệt để vấn đề và thay đổi thói quen của người dân, có lẽ việc cấm hoàn toàn túi ni lông và chuyển sang túi giấy hoặc vải bọc miễn phí cũng là một ý tưởng hay ho mà chính phủ nên cân nhắc.
Còn bạn, bạn nghĩ sao về dự thảo này của Nhật Bản?

Nguồn tham khảo: https://asagei.biz/excerpt/3992

Chee 

Đắng lòng thanh niên bị bắt chỉ vì gửi thư tình -Thế giới này thật quá đáng sợ để nói lời yêu thương

Cá tra Việt Nam được bán rộng rãi tại hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản

Cửa hàng tiện lợi có cần thiết phải mở cửa 24 giờ?

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: