Đại học Kyoto miễn học phí cho bất cứ ai trên 100 tuổi; giảm hơn một nửa nếu hơn 50

Trong một thời gian ngắn, các trường học ở Nhật Bản đã bị khủng hoảng bởi xã hội lão hóa của họ và đi kèm với đó là số lượng sinh viên tiềm năng giảm mạnh. Một trong những nơi như vậy là Đại học Hanazono ở thành phố Kyoto, một trường học khiêm tốn cung cấp các khóa học khác nhau về chuyên ngành nhân văn và tự hào với số lượng sinh viên từ một đến hai nghìn.

Ảnh: commons.wikimedia.org

Tuy nhiên, trong những năm gần đây họ đã rất vất vả để có được hơn mười người cùng một lúc để tham gia vào kỳ thi tuyển sinh. Đó là một viễn cảnh cho một tương lai ảm đạm và sự sụp đổ của trường, vì vậy, trong thời gian khủng khiếp như thế này họ phải thích ứng nếu muốn tồn tại.

Hanazono đã cho thành lập “Học bổng 100 năm học” nhằm thu hút nhanh chóng học viên lớn tuổi tham gia để lấp đầy lớp bởi số lượng sinh viên trẻ đang suy giảm.

Ảnh: tapchigiaothong.vn

(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Cách thức hoạt động của học bổng rất đơn giản: số tuổi của bạn tương ứng với số tiền được khấu trừ trong học phí của bạn. Ví dụ, nếu bạn 62 tuổi, một khóa học đại học bốn năm trong văn học mà một sinh viên bình thường sẽ tốn khoảng 3,184,000 yen thì bạn chỉ tốn 1.273.600 yên, tương đương 60%.

Tương tự như vậy, những người ở độ tuổi 50 của họ nhận được 50 phần trăm, 70 người nhận được 70 phần trăm, v.v. Cuối cùng, bất cứ ai trên 100 tuổi sẽ hội đủ điều kiện cho bốn năm học sau trung học hoàn toàn miễn phí. Học bổng này hiện không có sẵn cho các khóa học sau đại học.

Tuy nhiên những người trẻ tuổi lại có vẻ không mấy hài lòng về học bổng 100 năm học của trường, dưới đây là một số bình luận của họ trên mạng xã hội:


“Ai sẽ đi học ở tuổi 100?”

“Hấp dẫn thật. Bạn sẽ thấy mọi người, mọi lứa tuổi ở trong trường cùng nhau. ”

“Thế còn việc nuôi dưỡng những người trẻ là tương lai của đất nước thì sao?”

“Trường có phải chịu trách nhiệm khi học sinh bắt đầu qua đời không?”

“Một trường đại học không thể đầu tư trong tương lai là vô giá trị.”

“Thực sự, 20 phần trăm cho những người ở độ tuổi 20 của họ liệu có thấp quá không?”


Những người nhận học bổng 100 năm học đầu tiên sẽ bắt đầu các lớp học vào mùa xuân tới, và thời gian sẽ cho biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Đại học Hanazono. Trong khi việc giảm học phí cho tất cả sẽ làm dịu đi những tiếng nói bất mãn trên Internet, nhưng có lẽ chỉ làm tăng sự sụp đổ của ngôi trường nhỏ vì những con số đó không phải là nhỏ.

Ảnh: trungtamnhatngu.edu.vn

Thu hút mọi người trên 50 tuổi đến học về công tác xã hội hoặc lịch sử Nhật Bản cũng không phải là một sự đảm bảo thành công, nhưng chỉ những trường có thể thích ứng với thời gian có thể tồn tại.

Việc tuyển dụng học bổng của Hanazono khuyến khích người nộp đơn bằng cách nói, “Nếu bạn thay đổi bản thân, bạn thay đổi thế giới”, nhưng có vẻ như họ cũng đang nói với chính họ.

Bạn nghĩ sao về giải pháp của trường Đại học trên? Liệu trường có thành công với phương pháp táo bạo này không?

Nguồn: japantoday.com

Neko

Cuộc sống trong mơ của sinh viên 5 trường đại học này khiến bất kỳ dân Nhật nào cũng phát thèm

Cựu Cục trưởng Nhật Bản bị bắt giữ vì bê bối nâng điểm thi đại học cho con trai

Lý thuyết về sự trưởng thành của tượng đài văn học Nhật Bản: Haruki Murakami

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: