Những số liệu đáng sợ cho thấy tương lai tuyệt chủng của người Nhật

Nhật Bản từ lâu đã phải “vật lộn” với tình trạng già hoá dân số và tỉ lệ sinh giảm một cách chóng mặt, dù rằng chưa phải là đất nước dẫn đầu về điều này (Singapore là thấp nhất), nhưng thực sự, đây vẫn được xem là vấn đề nan giải của một nước phát triển cần được giải quyết trong nhiều thập kỷ qua.

Chính tỉ lệ sinh giảm, trong lúc số người cao tuổi nhiều thêm đã đưa Nhật trở thành quốc gia có dân số già nhất thế giới. Chính người Nhật cũng có nhiều ý kiến khác nhau để lý giải cho vấn đề này, tuy nhiên, dường như mọi sự không được cải thiện.

Cuộc thăm dò mới nhất của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã tiết lộ rằng, kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2018, số trẻ em dưới 15 tuổi ước tính là 15,53 triệu (7,95 triệu bé trai và 7,58 triệu trẻ em gái).

Thoạt nghe thì có vẻ nhiều, nhưng thực sự là thấp nhất trong lịch sử dân số nước Nhật.

Năm 2017 đã chứng kiến con số thấp kỷ lục là 15,7 triệu trẻ em, nhưng năm nay con số đó còn giảm thấp hơn. Đó là một sự suy giảm đều đặn trong suốt 37 năm kể từ năm 1987.

Chia theo từng tỉnh thành, thì Tokyo là nơi có vẻ như tỉ lệ trẻ em có chiều hướng tăng lên, con số này được duy trì trong 4 năm liên tiếp. Okinawa cao nhất với 17.1%, trong khi Akita thấp nhất với 10,1%.

Vậy, liệu đất nước Nhật Bản sẽ như thế nào sau 50 năm nữa?

Đối mặt với khả năng “tuyệt chủng” sẽ đến nếu tình trạng này vẫn duy trì. Người Nhật đã có nhưng suy nghĩ:

Tỉ lệ sinh giảm ở đất nước chúng tôi đã bắt đầu từ hai thập kỷ trước, chẳng có sự dịch chuyển nào hết, những người già thật phiền hà”.

“Chúng tôi nên ít sinh con hơn, việc nuôi một đứa trẻ ở Nhật rất khó khăn, chúng tôi phải đối mặt với các khoản vay lo cho chúng ăn học, sau đó mất khoảng 20 năm để trả nợ. Có con thật chẳng thực tế chút nào”.

” Hầu như người Nhật đang phải sống tằn tiện vì các loại thế thu nhập cá nhân, thuế thành phố, trợ cấp và bảo hiểm. Ở quốc gia này, nếu bạn không làm việc, đồng nghĩa với cái chết. Vì vậy, việc có con sẽ thêm khó khăn”.

Nhật Bản hiện đang nếm trải những hậu quả do tỉ lệ sinh giảm, ví như lực lượng lao động không có hoặc già hoá. Mặc dù vậy, những giải pháp chính phủ đưa ra cũng khó có thể thay đổi được cục diện, bởi tâm lý của người dân đang ngày một chán với việc sinh đẻ.

Một vấn đề đặt ra rằng, liệu tương lai nước Nhật sẽ như thế nào, khi chỉ mới nửa năm đầu 2018, tỉ lệ thăm dò đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua?

Tham khảo: wasabi-now

TT

Chuyện tình hai nữ sinh Nhật ‘éo le hột me’ khiến khán giả nhốn nháo tìm thông tin

Lời tiên tri đáng sợ của vị tướng thiên tài: Có thật Nhật Bản sẽ tái chiến với Mỹ, dân số sẽ giảm đi quá nửa?

Tăng thêm thu nhập dễ dàng với ba cách đơn giản khi bạn sống ở Nhật

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: