Câu chuyện hy hữu của người đàn ông “số nhọ” nhất hành tinh, nhưng cũng đồng thời là người may mắn nhất

Tsutomu Yamaguchi có lẽ là người đàn ông may mắn nhất hành tinh khi thoát chết sau thảm họa bom hạt nhân tại Nhật Bản, với con số thương vong hơn 250,000.

Thế nhưng sự may mắn này có được cũng nhờ “đối chiếu” với những khủng hoảng quá lớn đã xảy ra với người đàn ông này, khi ông ta đã trải nghiệm đầy đủ sự khủng khiếp từ không chỉ một, mà hai quả bom nguyên tử đổ xuống nước Nhật.

Ảnh RTS

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, khi quả bom nguyên tử mang tên “Little Boy” đổ xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản, khi ấy, chàng trai Tsutomu Yamaguchi mới chỉ ở độ tuổi đôi mươi. Quả bom đã tiêu hủy gần như toàn bộ cơ sở vật chất, cướp đi sinh mạng của hơn 160,000 người.

Trong số những con người đang sống và làm việc tại Hiroshima khi ấy, có một anh kỹ sư trẻ, làm việc cho ngành công nghiệp nặng của hãng Mitsubishi, đang trên đường đi công tác.

Ảnh KnowledgeNuts

Dù ở cách tâm vụ nổ 3km, Tsutomu vẫn ở trong tình trạng bỏng nặng nửa thân trên, tai trái điếc hoàn toàn do âm thanh tiếng nổ quá lớn và trực tiếp tác động vào màng nhĩ. Xung quanh anh, những xác người cháy đen nổi lềnh bềnh trên sông, từ đàn ông, phụ nữ đến trẻ em. Sáng hôm sau, anh nhanh chóng trở về quê nhà, tránh xa khỏi cơn ác mộng mình vừa trải qua.

Có ai ngờ, một cơn ác mộng khác lại đang chờ Tsutomu tại chính quê nhà, Nagasaki, nơi mà 2 ngày sau đó quả bom nguyên tử thứ hai mang tên “Fat man” rơi xuống, tàn sát hơn 70,000 người. Khủng hoảng này đư