Những điều bạn chưa biết về Hayao Miyazaki: làm sai ngành học, từng ngắm váy phụ nữ …

Nhắc đến phim hoạt hình Nhật Bản, chắc chắn không thể bỏ qua công sức đáng kể của vị đạo diễn lừng danh Miyazaki Hayao. Chính ông đã đưa lĩnh vực này của xứ sở Anh Đào sánh ngang tầm thế giới.

Người ta thường vẫn nói về ông là “Ông hoàng của phim hoạt hình Nhật Bản” hơn cả cái tên Miyazaki Hayao. Bên cạnh những đóng góp không thể kể hết của ông thì dưới đây là một vài thông tin thú vị có lẽ bạn chưa biết.

Nguồn: hotakky

Không làm đúng ngành được đào tạo

Hayao Miyazaki sinh vào tháng 1 năm 1941. Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế – chính trị trường đại học Gakushuin nhưng nhiệt huyết của ông lại dành cho hội hoạ.

Chàng trai trẻ quyết định đầu quân cho hãng phim hoạt hình Toei Animation năm 1963, lúc này Hayao Miyazaki  tròn 22 tuổi. Chắc có lẽ niềm đam mê này được “thắp lửa” từ thời thơ ấu, những ngày theo cha mình đến rạp chiếu phim.

Mặc dù hồi đó, khi bước ra khỏi rạp, cậu bé Miyazaki luôn tự nhủ “mình chẳng hiểu gì hết”.

Bộ phim đầu tay không thành công

Nguồn: ghiblivn

Vào năm 1968, bộ phim “Hols: Prince of the Sun” công chiếu thất bại nặng nề về doanh thu phòng vé. Tuy không đứng tên đạo diễn, nhưng có thể xem như là công trình đầu tiên của Miyazaki khi ông cũng có những đóng góp quan trọng trong dự án này.

Sau đó, cũng chịu trách nhiệm liên đới vì sự thất thu, ông cùng hai người bạn của mình rời khỏi hãng phim hoạt hình Toei Animation, chính thức tham gia A Production (tiền thân của hãng Shin-Ei Animation ngày nay) vào năm 1971.

Tại đây, ông cùng những người bạn đã “cứu vớt” những phần tiếp theo của bộ phim anime “Lupin III” lúc bấy giờ đang vào hồi chìm lặng.

Tuy nhiên, sau sự thành công của mỗi tập phim, cái tên ông hầu như không được biết đến vì nhà sản xuất chỉ đề một danh hiệu chung chung “sản xuất bởi một nhóm đạo diễn”.

Sản xuất phim không theo một kịch bản trọn vẹn định sẵn

Hai đạo diễn hoạt hình nổi tiếng đồng sáng lập Ghibli (năm 2010)

Nguồn:vnsharing.site

Trước hết, phải nói rằng, hầu hết những bộ phim hoạt hình của Miyazaki đều được vẽ bằng tay. Ông tránh xa sự can thiệp của hệ thống đồ hoạ máy tính và kỹ xảo điện ảnh. Bởi chúng sẽ hạn chế những giá trị của phim hoạt hình.

Miyazaki cũng cho rằng, là một hoạ sĩ Manga, thì không nhất thiết phải vẽ trọn vẹn một bộ phim hoạt hình theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Ông thường chỉ gạch đầu dòng những điểm cốt yếu, còn lại những phân đoạn trong phim sẽ được tạo dựng trong quá trình sản xuất. Bởi nghệ thuật chỉ trọn vẹn trong quá trình sáng tạo chứ không phải cứng nhắc theo một khuôn mẫu định sẵn.

Chính vì thế, những tác phẩm Anime của Ghibli là sự hội tụ của nhiệt huyết, đam mê và suy nghĩ tích cực. Đó cũng là lý do của hai chữ “đế chế” hãng phim hoạt hình Ghibli không phải giản đơn mà có.

Là người kiệm chữ ký

Nguồn: thethaovanhoa

Giá một chữ ký của Miyazaki có thể lên đến 300 ngàn Yên. Khi phát hiện ra “cái đại diện” cho mình bị đem bán ở chợ với giá như vậy. Ông bắt đầu ít ký tặng hơn.

Tuy nhiên, sau những thảm hoạ xảy ra ở Nhật năm 2011, ông bắt đầu ký tặng trẻ nhỏ vất vả. Vì lỡ ra, nếu chúng đem bán thì cũng sẽ trang trải được ít nhiều.

Nghiện thuốc lá

Là người của công việc, đến nỗi bị mang tiếng là bỏ bê con cái. Điều  này không đúng lắm vì có ý kiến cho rằng, Sosuke trong Ponyo dựa trên hình mẫu người con trai của Hayao Miyazaki – Goro Miyazaki khi được năm tuổi .

Thêm một điểm đặc biệt là Miyazaki làm việc liên quan đến sự sáng tạo nên khói thuốc như “tri kỷ” với ông.

Có những ngày căng thẳng, nhân viên xác định Miyazaki có khả năng hút đến 30 điếu thuốc.

Từng ngắm váy phụ nữ

Nguồn: news

Miyazaki từng “sống chết” với công việc đến nỗi ông đã dành nguyên một ngày để ngắm váy phụ nữ qua lại trên đường phố.

Đừng nghĩ ông là một “tên biến thái” nhé, thực ra ông chỉ muốn nhân vật KiKi trong phim Kiki’s Delivery Service của mình thật, sống động như con người ngoài đời mà thôi.

Cũng thật may ông chưa bị diện kiến cảnh sát vì chẳng ai phát hiện ra điều đó cả.

Ước mơ bay

Nguồn: baomoi

Xuất thân trong gia đình chuyên sản xuất phụ kiện máy bay, tuổi thơ của ông gắn liền với những gì thuộc về mây và gió.

Thế nên, những câu chuyện ông gửi gắm trong các bộ phim hoạt hình của mình luôn gắn với không gian cách xa mặt đất. Nhân vật của ông luôn đồng hành cùng bầu trời, nơi khát vọng chinh phục vũ trụ không gian là bất tận.

Đó không phải nơi thoả mãn niềm đam mê mà còn là sự trưởng thành, vượt qua những khó khăn để khẳng định bản thân trước cuộc sống.

Và điều cuối cùng mà chắc có lẽ đã quá quen thuộc với khán giả truyền hình, chính mỗi lần ông tuyên bố nghỉ hưu là một lần ông cho ra đời một “đứa con tinh thần” ngoài sự mong đợi.

Thế nên, một lời khuyên cho những ai cảm mến phim của Miyazaki, đừng buồn khi ông bảo sẽ “chia tay” với Ghibli nhé.

Bởi khi dành cả cuộc đời để theo đuổi thì dễ gì chia cắt được đam mê.

Chắc chắn vẫn còn nhiều điều thú vị xoay quanh vị đạo diễn tận tuỵ này, bạn nhớ chia sẻ với Japo nếu biết nhé.

TT (Tổng hợp)

Có thể bạn chưa biết: Bộ phim hoạt hình dài nhất thế giới là của Nhật

Sức công phá của Ghibli tới người hâm mộ

Thích thú ngắm nhìn các nhân vật Ghibli dạo chơi Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: