Seiyuu – không chỉ là những “người lồng tiếng”

Seiyuu là ai? Nếu bạn nghĩ họ chỉ là những người lồng tiếng phim hoạt hình, bạn đã nhầm.

Công việc của Seiyuu ngày nay không đơn thuần là ghép giọng nói cho nhân vật game hoặc anime. Họ còn đảm nhiệm giọng thuyết minh cho các chương trình TV và CM (quảng cáo), thậm chí lấn sân sang lĩnh vực ca hát.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về Seiyuu- công việc mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ Nhật Bản.

1. Tại sao giới trẻ Nhật đam mê trở thành Seiyuu?

Nếu ngày xưa, Seiyuu chỉ được hiểu như là người lồng tiếng phim hoạt hình, thì gần đây, họ dần dần trở thành những nghệ sĩ đích thực. Seiyuu đã xuất hiện nhiều hơn trên các kênh truyền thông.

Hiện nay tại Nhật Bản, càng ngày càng nhiều người muốn trở thành Seiyuu. Có cả trường đại học đào tạo ra các Seiyuu. Gần đây, số lượng trường đã tăng lên trên 200. Nếu bạn muốn trở thành một Seiyuu xuất sắc, tỉ lệ chọi có thể lên tới hàng ngàn, hàng vạn. Do đó bạn cần xác định rõ mục đích và chuẩn bị tâm lí đương đầu với thử thách.

Nguồn video: RocketNews

Lí do cho hiện tượng trên là các bạn trẻ Nhật Bản cho rằng họ muốn được nổi tiếng chỉ bằng giọng nói mà không cần có ngoại hình quá xuất sắc.  Một số khác tin rằng chỉ cần giọng nói cũng có thể nổi tiếng, không cần bất kì tài năng đặc biệt nào. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Con đường nổi tiếng không khi nào trải đầy hoa hồng và đặc biệt đối với các seiyuu thậm chí còn chông gai hơn nữa.

Chỉ với giọng nói, họ phải truyền tải được tính cách nhân vật và nội dung của tác phẩm. Để làm được điều đó đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật không thể có một sớm một chiều.

Hôm nay bạn phải giả giọng một cô bé ngây thơ trong sáng, ngày sau bạn phải trở thành một người ù lì ít nói. Thậm chí có nhiều nữ Seiyuu lồng tiếng luôn cho nhân vật nam. Đó mới về phần cảm xúc, chưa xét đến việc bạn phải canh đúng giờ sao cho âm thanh khớp với khẩu hình miệng của nhân vật. Đây hoàn toàn không phải việc làm dễ dàng.

2. Con đường chông gai để trở thành một Seiyuu

Japo sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về công việc vạn người mê này.

–           Có rất nhiều Seiyuu làm part-time bên ngoài để kiếm thêm tiền, dù việc này hết sức khó khăn. Cũng có trường hợp công việc Seiyuu chiếm nhiều tâm trí của họ, và họ bị đuổi khỏi nơi làm thêm.

–           Giá thuê một Seiyuu mới vào nghề rất rẻ. Do đó đây không phải là công việc dễ dàng để bạn duy trì mức sinh hoạt cá nhân.

–           Nếu bạn là một “tân Seiyuu”, giấc mơ của bạn mới chỉ bắt đầu sau khi bạn thực hiện ít nhất từ 4-5 bộ phim.

–         Giống với cầu thủ bóng đá hay Idol, Seiyuu không phải là nghề nghiệp để gắn bó lâu dài cho đến già. Với lượng lớn tân binh ra trường, các Seiyuu lớn tuổi dễ đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Đọc xong những thông tin này, bạn còn muốn trở thành Seiyuu không?

3. Ánh hào quang đang chờ đón

Ở Nhật, ngày nay Seiyuu không chỉ đơn thuần là người lồng tiếng mà còn trở thành diễn viên, hay thậm chí là một nghệ sĩ.

Trước kia, công việc chính của các Seiyuu là lồng tiếng cho anime hoặc game, ngày nay họ còn trở thành DJ radio, phát thanh viên,…. Một số Seiyuu còn lấn sân sang lĩnh vực ca hát bằng cách thu âm thanh cho bộ phim mà họ lồng tiếng. Đối với một số các bộ phim ca nhạc, Seiyuu còn tổ chức buổi hoà nhạc để quảng bá phim. Sức hút của họ không thua kém gì các Idol ở Nhật.

Một sự kiện Seiyuu

Phá vỡ hình ảnh một công việc thầm lặng, cống hiến sau cánh gà, ngày nay các Seiyuu đã khiến khán giả nhớ tới mình (chứ không chỉ là nhân vật của mình) bằng cách tham gia vào các sự kiện, chương trình TV, thậm chí phát hành CD.

Có cả lễ trao giải Seiyuu xuất sắc được tổ chức vào tháng 3 hằng năm, bắt đầu từ năm 2006. Giải thưởng này do những nhà xuất bản manga, anime hàng đầu Nhật Bản như Kadokawa, Shogakukan, Shueisha,… tài trợ. Mục đích lễ trao giải nhằm tôn vinh những cái tên Seiyuu xuất sắc. Lễ trao giải vừa diễn ra vào tháng 3/2017 với đa phần những hạng mục danh giá thuộc về Seiyuu trong tác phẩm “Kimi no namae”.

Seiyuu là công việc phù hợp với những người có đam mê, dám chấp nhận thử thách và cả rủi ro.

Nếu ở Nhật, Seiyuu là nghề được các bạn trẻ Nhật Bản khao khát thì ở Việt Nam, công việc này không mấy phổ biến. Tuy những bộ phim sử dụng thuyết minh ngày càng nhiều, những diễn viên lồng tiếng ở Việt Nam vẫn chưa được chú ý đến.

Bạn có muốn tồn tại một nghề như Seiyuu ở Việt Nam không? Nếu có, bạn có dám thử sức với lĩnh vực này không?

Nhân

Hàng triệu Otaku Việt đăng ký in hình anime yêu thích lên thẻ tín dụng

“Bí mật động trời” ít người biết trên các thiết bị công nghệ ở Nhật Bản

Nghề bán mộng mơ của trai bao Nhật Bản

 

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: