“Tự xử nơi công sở…tăng năng suất công việc”, chỉ có thể là Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước rất đặc biệt, không những về văn hoá, truyền thống, ẩm thực, lễ hội…mà ngay cả những ý tưởng mang thương hiệu “Made in Japan” cũng làm cho nhiều quốc gia khác trên thế giới phải ngã mũ thán phục.

Thời gian gần đây, công ty thiết kế Kono Designs đã đưa ra một ý tưởng có thể nói là hết sức thú vị và hữu ích, dự án “cánh đồng xanh nơi công sở”, hay một số người gọi vui là “tự xử nơi công sở”.

Ban đầu dự án này chỉ mới áp dụng cho một toà nhà 9 tầng trong khu văn phòng ở Tokyo, Nhật Bản, nhưng tương lai nó sẽ được nhân rộng và phổ biến rộng rãi, nếu mang lại kết quả tốt và được mọi người ủng hộ.

Như trong hình ảnh cho chúng ta thấy, hai mặt tiền của toà nhà được bao phủ một màu xanh tự nhiên của nhiều loại cây, rau, củ, quả…

Được biết toà nhà này có tổng diện tích khoảng 20 ngàn m2, trong đó 4 ngàn m2 sẽ được dành riêng để tạo môi trường xanh và sạch, bằng việc trồng hơn 200 loại rau quả và lúa ngay tại không gian này.

Mô hình này không những mang đến vẻ đẹp khi nhìn từ bên ngoài, mà nó còn mang tính thực tế rất cao, điển hình là toàn thể nhân viên nơi đây sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc trong một môi trường xanh và sạch, mát mẻ như thế.

Ngoài ra, nhân viên nơi đây được các chuyên gia hướng dẫn cách trồng, chăm sóc khu vườn cây xanh này, công ty cũng đưa ra chính sách khuyến khích các nhân viên, mỗi ngày nên dành ra một khoảng thời gian nhất định cho nơi đây, điều đó không những giúp cho các loại cây rau màu tươi tốt, mà nó còn làm tinh thần thoải mái, tăng sự gắn kết, quan hệ giữa các phòng ban, và quan trọng hơn là làm việc sẽ tăng năng suất.

 Một điều vô cùng thú vị nữa đó là, tất cả các loại rau màu, củ quả, lúa…sẽ được thu hoạch và dùng để chế biến thành thức ăn để phục vụ cho chính các nhân viên trong toà nhà.

Hầu hết mọi người nơi đây đều tỏ ra phấn khích, cũng như ngon miệng, và hơn hết là rất an tâm với những thành quả do chính công sức họ bỏ ra và cũng chính bản thân họ là người hưởng thụ điều đó.

Nếu mô hình này được ủng hộ và phát triển rộng rãi, thì đây có lẽ là một sự kết hợp hoàn hảo giữa nghành công nghiệp, nông nghiệp và con người một cách thiết thực nhất, mà có thể trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới.

Tôi cảm thấy “hơi bị kích thích” với mô hình “tự xử” này rồi đấy!

Còn bạn thì sao ?

Hải Âu

Vườn rau của mỗi gia đình Nhật

Robot – thế hệ nông dân tiếp theo của Nhật Bản

NGÀNH NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG ROBOT.

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: