Hoá thạch khủng long được tìm thấy ở đảo Awaji, Nhật Bản thuộc về loài mới

Ngày 27/4, những nhà khoa học Nhật Bản đã kết luận xương hoá thạch ở trên hòn đảo miền Tây Nhật Bản thuộc về một loài khủng long mới.

Ảnh https://www.nippon.com/

Các xương hóa thạch của hàm dưới, xương vai và các bộ phận khác được Shingo Kishimoto, một nhà sưu tập hóa thạch nghiệp dư ở địa phương khai quật được từ một địa tầng được hình thành cách đây khoảng 72 triệu năm vào cuối kỷ Phấn trắng ở thành phố Sumoto trên đảo Awaji ở tỉnh phía Tây vào tháng 5 năm 2004.

Ảnh https://www.nippon.com/

Loài mới này được đặt tên là Yamatosaurus izanagii, theo một bài báo đăng trực tuyến trên tạp chí Scientific Reports của Anh. Izanagi là một vị thần xuất hiện trong thần thoại Nhật Bản có mối liên hệ chặt chẽ với hòn đảo.


Xem thêm bài viết liên quan

Quái vật Kappa là có thật – hóa thạch của chúng được tìm thấy ở khắp nơi trên nước Nhật

Giữa ngựa và hoa Anh Đào có quan hệ gì? Thách bạn “lạc đề” được như người Nhật

Thách thức thánh ăn Nhật Bản với Gyouza khổng lồ hoàn toàn miễn phí – Bạn dám không?


Một nhóm các nhà khoa học do Giáo sư Kobayashi Yoshitsugu tại Đại học Hokkaido dẫn đầu đã tiến hành phân tích sâu hơn và kết luận rằng, bộ xương hoá thạch là của một loài họ khủng long Hadrosauridae mới (một loài khủng long ăn cỏ có mỏ vịt.)

Ảnh https://www.nippon.com/

Đây là mẫu hoá thạch đầu tiên của loài này được phát hiện, với chiều dài ước tính từ 7 đến 8 mét, trọng lượng từ 4 đến 5 tấn.

Giáo sư Kobayashi cho biết ông sẽ nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu chi tiết về tác động của môi trường đối với quá trình tiến hóa của loài khủng long này.

Thuý Vân
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: