Công thức chiến thắng của ứng dụng hẹn hò tại Nhật Bản, mang lại cho phụ nữ quyền kiểm soát – khiến nam giới phải trả tiền

Match Group Inc. là một công ty công nghệ có trụ sở chính tại Dallas, Mỹ, sở hữu nhiều ứng dụng hẹn hò trong đó có Match và Tinder. Match cho biết, Nhật Bản là thị trường lớn thứ 2 của họ sau Mỹ. Doanh thu tại Nhật Bản cao gấp 7 lần so với 5 năm trước.

Những thành tích trên có được là nhờ ứng dụng Pairs. Pairs hiện là ứng dụng hẹn hò hàng đầu tại Nhật Bản, với 3,1 triệu lượt tải xuống vào năm 2020, theo dữ liệu từ công ty phân tích ứng dụng App Annie.

Ảnh https://www.wsj.com/

Ứng dụng này hướng đến những đối tượng khách hàng độc thân, có ý định nghiêm túc trong hôn nhân. Do đó để tạo cảm giác thoải mái cho phụ nữ, người dùng nam giới phải trả tiền đăng ký và cho biết họ tên đầy đủ, nếu muốn bắt đầu trò chuyện.

Không có nhiều ràng buộc đối với phụ nữ, họ được phép sử dụng tên viết tắt, chủ động lựa chọn địa điểm gặp mặt.

Junya Ishibashi, Giám đốc điều hành của Pairs cho biết: ” Phần đông phụ nữ Nhật lo sợ khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò. Họ đặc biệt ngại những mối quan hệ không nghiêm túc”.

Bất chấp thách thức về khác biệt văn hoá giữa các nước trên thế giới, ngành kinh doanh ứng dụng hẹn hò đang bùng nổ, gần như ngang bằng với kinh doanh thức ăn nhanh và quần áo. Khoảng một nửa trong tổng doanh thu 2,4 tỷ USD của Match Group vào năm ngoái đến từ các thị trường bên ngoài Mỹ.

Theo số liệu từ App Annie, mặc dù chỉ mới có ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc nhưng Pairs vẫn giữ vị trí thứ 3 trong top ứng dụng hẹn hò toàn cầu, chỉ sau Tinder và Bumble.

Pairs phát triển ứng dụng dựa trên văn hoá mai mối của người Nhật Bản, có nền tảng từ ấn tượng ban đầu về tương đồng trong sở thích của cả hai. Ứng dụng này cho phép tạo nhóm cộng đồng riêng, kết nối những người cùng sở thích, ví dụ âm nhạc, thể thao……

Gary Swidler cho biết, trong chuyến thăm Nhật Bản trước khi đại dịch diễn ra, ông đã quan sát thấy phần lớn nhà hàng cao cấp đều có bàn ăn được bày sẵn để phục vụ cho thực khách độc thân.


Xem bài viết liên quan

Một nhóm nam sinh 13 tuổi giả giọng nữ lừa đảo “gạ tình” qua ứng dụng hẹn hò ở Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản và gói trợ cấp cho những dịch vụ hẹn hò sử dụng AI

Tuyệt vọng vì độc thân, anh chàng lập trình viên lập Web hẹn hò chỉ để đăng một tá hồ sơ…của chính mình


”Khó có thể thấy điều này ở bất kỳ quốc gia nào khác, từ đó tôi thấy được tiềm năng của thị trường Nhật Bản với ứng dụng hẹn hò’ ông nói.

Tỷ lệ kết hôn của Nhật Bản liên tục giảm trong thời gian dài, lại càng giảm mạnh hơn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Theo số liệu của chính phủ, số cặp đôi kết hôn năm 2020 thấp hơn 21% so với 8 năm trước. Chính vì thế mà tỷ lệ sinh ở nước này thấp ở mức báo động.

Hiện tại có khoảng 46% người dùng Pairs ở Nhật Bản là phụ nữ, theo App Annie.

Ảnh https://www.wsj.com/

Hệ thống sẽ tự động tắt các cuộc trò chuyện Video, nếu phát hiện thấy nội dung không phù hợp.

Saori Iwane, 32 tuổi, là một phụ nữ Nhật Bản sống ở Hồng Kông cho biết đã từng sử dụng Tinder, Bumble và cả Pairs vào đầu năm nay vì đang muốn hướng tới hôn nhân. Cô muốn kết hôn với đàn ông Nhật.

”Gần đây tôi thấy mình không thể cười với bạn trai nước ngoài khi cùng xem một chương trình tạp kỹ”. Saori Iwane nhắc đến một chương trình Nhật Bản. “Tôi nghĩ rằng người bạn đời lý tưởng sẽ là người có thể cùng cười với tôi”.

Takefumi Umino, là một nhân viên y tế 40 tuổi đã từng ly hôn, cho biết muốn tìm một mối quan hệ nghiêm túc. Trước khi dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến, anh cân nhắc sử dụng dịch vụ mai mối truyền thống, tuy nhiên sau đó lại từ bỏ vì cảm thấy không khả quan.

Takefumi Umino đã gặp người vợ hiện nay trong vòng 6 tháng kể từ khi tải ứng dụng Pairs. Cả 2 quen nhau vì cùng là thành viên một cộng đồng dành riêng cho những người nghiện phim.

Thế nhưng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến ở Nhật Bản vẫn gặp nhiều rào cản về định kiến. Ông Gary Swidler cho biết, các đài truyền hình Nhật Bản không cho phép Mark Brooks quảng cáo trên truyền hình. Điều đó cho thấy quốc gia này vẫn chưa sẵn sàng “mở lòng” với hình thức tìm bạn đời Online này một cách công khai.

Thuý Vân
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: