Kết quả vụ kiện của nữ sinh tóc nâu tự nhiên bị nhà trường bắt nhuộm tóc đen

Vào năm 2017. các phương tiện truyền thông Nhật Bản “sôi sục” trước thông tin một nữ sinh từ Osaka bị nhà trường ép nhuộm tóc đen dù màu tóc tự nhiên của cô là màu nâu. Nữ sinh sau đó bị phát ban và đau da đầu do nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần.

Theo báo cáo từ Mainichi Shimbun, ban quản lý nhà trường đã yêu cầu nữ sinh nhuộm tóc đen, nếu không sẽ không cần phải đến trường. Nhà trường thậm chí gạch tên cô khỏi sổ đăng ký môn học và danh sách chỗ ngồi trong lớp.

(Ảnh minh hoạ)

Xem xét những ảnh hưởng mà các quy định nghiêm ngặt về màu tóc của trường học gây ra cho mình, nữ sinh đã kiện chính quyền tỉnh Osaka vào năm 2017 để đòi bồi thường thiệt hại 2,2 triệu yên.

Hơn ba năm sau, Tòa án Osaka đã công bố quyết định của họ về vấn đề này và phán quyết rằng hướng dẫn của trường về việc nhuộm tóc là phù hợp, chủ tọa phiên tòa Noriko Yokota tuyên bố: “Không thể nói rằng có hành vi ép buộc nhuộm tóc.”

Qua đó, phía nhà trường cho biết, có 3 giáo viên xác nhận màu tóc tự nhiên của nữ sinh này là màu đen dựa vào phần chân tóc.

Tuy nhiên toà án nhận định rằng việc nhà trường xoá tên nữ sinh khỏi sổ đăng ký môn học là bất hợp pháp và yêu cầu bồi thường 330,000 yên. Nữ sinh đang trong quá trình làm đơn kháng cáo, cho rằng “quá trình điều tra sự thật sơ sài, lời khai từ các giáo viên được tin cậy không qua chứng thực”.

Phía nhà trường cho biết “Chúng tôi đã đưa ra chỉ đạo phù hợp. Chúng tôi không thay đổi tiêu chuẩn về việc nhuộm tóc đen (kể cả sau vụ kiện), nhưng chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp hướng dẫn để học sinh và người giám hộ có thể hiểu được”.

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: