Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 đợt đầu tiên

Tám trung tâm tiêm chủng ở Nhật đã bắt đầu thực hiện tiêm phòng khi lô hàng vắc xin đầu tiên được chuyển đến trong nước.

Nhật Bản hiện đang ở giữa tình trạng khẩn cấp thứ hai do Chính phủ ban hành, do số ca nhiễm bệnh tăng đột biến. Trong 12 tháng qua, hàng loạt các tin tức đáng buồn như doanh nghiệp phá sản, biên giới đóng cửa, hoãn sự kiện,… liên tiếp xảy ra.

Sau khi lô hàng vắc xin đầu tiên từ nhà sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ đến Nhật, nước này ngay lập tức tiến hành tiêm vắc xin.

“Việc tiêm chủng vắc xin coronavirus cuối cùng đã bắt đầu”, tài khoản Twitter thông tin về vắc xin của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản thông báo cùng với ảnh từ một trong các trang web quản lý. “Chúng tôi sẽ cố gắng, hướng tới việc tiêm chủng cho người dân trên toàn quốc.”

Việc tiêm phòng diễn ra rất nhanh chóng, nhưng là kết quả của nỗ lực chưa từng có từ phía cộng đồng y tế.

Tương tự ở nhiều quốc gia khác, vắc-xin được ưu tiên sử dụng cho các nhân viên y tế trong nhóm đầu tiên, tiếp theo là những người cao tuổi và những người có bệnh nền khiến họ có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hoặc tăng khả năng mắc các hậu quả nghiêm trọng khi bị lây nhiễm. Những đối tượng không thuộc các nhóm trên cần kiên nhẫn chờ đợi do tình trạng thiếu ống tiêm chuyên dụng do đó các trung tâm tiêm chủng ở Nhật Bản không thể chiết xuất đủ số liều vắc-xin từ mỗi lọ. Chính phủ cho biết vắc-xin sẽ được miễn phí cho tất cả mọi người ở Nhật Bản.

Tám trung tâm tiêm chủng đã thực hiện 125 mũi tiêm trong ngày đầu tiên. Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng dân số cả nước, con số đó vẫn đem lại niềm hy vọng mới, trong tình hình đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu. 

Nguồn: Twitter/@kantei_vaccine

Sacchan
Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: